A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phiêng Tiên: Phát triển du lịch gắn với việc chú trọng bảo vệ môi trường

(laichau.gov.vn)

Thời gian qua, Bản du lịch cộng đồng Phiêng Tiên, xã Bản Bo, huyện Tam Đường đã trở thành điểm đến thăm quan hấp dẫn, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến với Lai Châu. Việc phát triển du lịch đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây. Để phát triển du lịch một cách bền vững, thời gian qua bản Phiêng Tiên luôn chú trọng việc giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Đến Phiêng Tiên ai cũng phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của bản với cánh đồng lúa xanh mướt và dòng suối Nậm Mu uốn lượn bao quanh; những con đường bê tông phẳng lỳ với rãnh thoát nước có nắp hợp vệ sinh môi trường, dọc hai bên đường nội bản trồng hoa trải dài từ đầu bản đến cuối bản; hệ thống bể cấp nước sinh hoạt kiên cố... Có được điều đó là do bản Phiêng Tiên đã quan tâm thực hiện phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường.

 

Bản Phiêng Tiên, xã Bản Bo như khoác lên mình tấm áo mới nhờ phát triển du lịch cộng đồng. (Ảnh: Cẩm Thanh)

 

Được biết, để phát triển du lịch, Chi bộ bản đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Do vậy, người dân trong bản đã tự giác thực hiện tốt các nội quy giữ gìn vệ sinh môi trường, cam kết không nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn; xây nhà tiêu hợp vệ sinh; góp ngày công để xây dựng đường giao thông nội bản, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng; cùng nhau xây dựng nếp sống văn minh, loại bỏ một số phong tục, tập quán không còn phù hợp với đời sống hiện nay. Đồng thời, người dân tích cực chỉnh trang khu dân cư, hăng hái tham gia các phong trào trồng hoa, cây cảnh, trang trí cổng nhà, dựng chòi lá để du khách đến nghỉ ngơi, ngắm cảnh... 

Anh Lê Văn Mạnh - Nhân viên quản lý điểm du lịch cho biết: Chúng tôi luôn xác định muốn phát triển du lịch tốt cần phải nâng cao ý thức cho người dân về bảo vệ cảnh quan môi trường. Trong đó, chú trọng đến việc trồng cây xanh, thu gom rác, phân loại và xử lý đúng nơi quy định. Hiện nay, tại điểm du lịch có đặt các thùng rác nên hầu hết các đoàn khách khi đến du lịch tại đây đều có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi mà bỏ rác vào thùng theo quy định. Bên cạnh đó, nhiều đoàn khách khi đến đây còn trực tiếp cùng với người dân địa phương tham gia làm đường giao thông, trồng cây xanh.

Người dân trong bản đã cải tạo cảnh quan môi trường, trang trí nhiều con vật ở khu vực cọn nước để du khách tham quan, chụp ảnh.

 

Bản du lịch cộng đồng Phiêng Tiên có 77 hộ với 398 nhân khẩu, 100% dân tộc Lào sinh sống. Mấy năm trở lại đây, bản đã trở thành điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài tỉnh bởi vẻ đẹp của những cọn nước, đây được coi là điểm du lịch mới, lạ đối với du khách. Đến bản, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cọn nước giống như những bông hoa khổng lổ cần mẫn dẫn nước tưới vào đồng ruộng. Dưới con suối hiền hòa, những thôn nữ vui đùa sau một ngày làm việc mệt mỏi đã tạo nên cuộc sống bình yên, êm đềm nơi núi rừng Tây Bắc.

Chiếc cầu bắc qua suối được làm bằng tre và tô điểm bằng những chậu hoa.

 

Nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách, bản đã chủ động phối kết hợp với doanh nghiệp phát triển đa dạng các dịch vụ như: Kinh doanh các sản phẩm nông, lâm nghiệp, dịch vụ ẩm thực, dịch vụ ngủ nghỉ; các hộ dân trong bản ngoài cung cấp dịch vụ ẩm thực, còn bày bán và cho thuê trang phục truyền thống của các dân tộc. Trong mùa du lịch 2018 - 2019, bản đã đón tiếp hàng nghìn lượt du khách đến tham quan... Nguồn thu từ du lịch bước đầu đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân trong bản được nâng cao; thu nhập bình quân đầu người của bản năm 2019 đạt gần 30 triệu đồng/năm; 100% hộ dân trong bản sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; nếu như trước đây tỷ lệ hộ nghèo chiếm 70,26% thì đến nay hộ nghèo giảm chỉ còn 49% theo tiêu chí mới. 

Đến Phiêng tiên du khách sẽ chụp cho mình được những bức ảnh đẹp trong khung cảnh thơ mộng.

 

Có thể thấy, cùng với việc phát triển du lịch người dân bản Phiêng Tiên đã chú trọng tạo cảnh quan và giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, qua đó thu hút được nhiều khách du lịch đến tham quan, tạo thêm nguồn thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nơi đây và xây dựng bản du lịch cộng đồng ngày càng phát triển.


Tác giả: Phạm Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.710
Hôm qua : 16.075
Tháng 07 : 518.985
Năm 2021 : 3.291.785
Tổng số : 62.883.169