• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Đặc sắc Lễ hội Gầu Tào của người Mông ở Sùng Phài

(laichau.gov.vn)

Cứ mỗi độ tết đến xuân về, đồng bào dân tộc Mông ở khắp mọi miền đất nước lại tổ chức Lễ hội Gầu Tào. Năm nay, UBND xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ hội Gầu Tào năm 2023 trong 2 ngày 4 - 5/2. Lễ hội Gầu Tào là lễ hội truyền thống và được gìn giữ từ xưa đến nay để tạ trời đất, thần linh, thổ địa đã phù hộ cho gia chủ và con cháu khỏe mạnh, phù hộ cho dân bản cuộc sống ấm no, mùa màng bội thu, ngô lúa đầy nhà, cầu phúc, cầu lộc... Đây cũng là dịp để mọi người gặp gỡ nhau, vui chơi, hát các điệu hát giao duyên và cùng nhau múa khèn, say bên những chén rượu đầu xuân.

Cây nêu là biểu tượng chính linh thiêng trong Lễ hội Gầu Tào của người Mông, do đó cây nêu luôn được chọn rất cẩn thận, phải là những cây thẳng, không bị sâu, không bị cụt ngọn, đặc biệt là không chọn cây đổ. Cây nêu được dựng trên bãi đất rộng, bằng phẳng, thể hiện sự vững chãi, tâm điểm của trời đất. Trên phần ngọn cây nêu thường treo dải vải đỏ. Dưới gốc cây nêu đặt đồ lễ dâng lên các vị thần linh.
Mở đầu Lễ hội là phần lễ cúng. Chủ lễ thắp hương và làm lễ cúng báo thần linh biết việc bản dựng nêu tổ chức lễ tạ ơn.
Ngay sau phần lễ là các tiết mục văn nghệ mở đầu cho phần hội với nhiều hoạt động thi đấu thể thao và trò chơi dân gian độc đáo. 
Các đội tiến hành giã bánh trong phần thi giã bánh dày. 
Trong phần nặn bánh, chiếc bánh được chấm điểm cao phải đạt tiêu chí đẹp, đều, mịn, đảm bảo vệ sinh, hương vị bánh ngon, mềm, dẻo, trang trí đẹp và đảm bảo kích thước.
Các thiếu nữ Mông tô điểm cho nhau trước khi vào phần thi văn nghệ...
... và thể hiện những tiết mục múa uyển chuyển làm say đắm người xem.
Phụ nữ Mông trổ tài bắn nỏ.
Đàn ông Mông thể hiện sức mạnh ở phần thi đấu đẩy gậy.
Trò chơi bịt mắt bắt lợn rất hấp dẫn thu hút đông đảo người xem.
Hàng nghìn người đến tham dự Lễ hội này.

Tác giả: Huy Hoàng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.097
Hôm qua : 14.125
Tháng 02 : 186.494
Năm 2024 : 427.038
Tổng số : 81.893.131