A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mong kết nối, lan tỏa các hình ảnh, sản phẩm của Lai Châu tới đông đảo bạn bè và du khách

(laichau.gov.vn)

Tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu, 24 không gian trưng bày, triển lãm về văn hóa các dân tộc tiêu biểu, đặc trưng của 8 huyện, thành phố trong tỉnh, không gian trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, trà, sâm, sinh vật cảnh, triển lãm ảnh… được các đồng chí lãnh đạo, đại biểu và đông đảo Nhân dân, du khách đến tham quan, thưởng lãm. Nhiều du khách bày tỏ mong muốn sẽ kết nối, lan tỏa các hình ảnh, sản phẩm của Lai Châu tới đông đảo bạn bè và du khách.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thăm không gian trà Sì Lờ Lầu và động viên chủ thể OCOP.

Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh (28/6/1909-28/6/2024); 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949-10/10/2024); 20 năm chia tách, thành lập tỉnh (01/01/2004-01/01/2024). Sự kiện diễn ra từ ngày 5 - 7/1.

Ca sĩ Sèn Hoàng Mỹ Lam hóa thân thành cô gái Hà Nhì xinh đẹp.
Trong không gian văn hóa dân tộc Lào, du khách tìm hiểu về trang phục truyền thống.

Lai Châu có 20 dân tộc trong đó có những dân tộc dưới 10.000 người như dân tộc Lự (Tam Đường), dân tộc Mảng (Nậm Nhùn, Mường Tè), Si La, Cống (Mường Tè). Sự phong phú, đa dạng trong văn hóa đã làm nên bản sắc văn hóa vô cùng độc đáo. Ngoài ra, còn phải kể đến văn hóa của các dân tộc: Thái, Mông, Hà Nhì… Tại các không gian văn hóa các dân tộc, đại biểu, du khách như được hòa mình vào nét văn hóa riêng của mỗi dân tộc, cùng tìm hiểu về văn hóa trang phục, văn hóa ẩm thực, văn hóa giao tiếp… qua sự giới thiệu của thuyết minh viên trong mỗi gian hàng. 

Tại không gian văn hóa xưa, mọi người chăm chú xem nghệ nhân viết chữ thư pháp.
Các em bé vô cùng thích thú khi được xin chữ và chụp ảnh kỷ niệm khi đi chơi đại Lễ.

Chị Nguyễn Thị Phương Ngọc - Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Lai Châu là một tỉnh vô cùng hấp dẫn tôi bởi sự đa dạng trong văn hóa truyền thống các dân tộc, bởi những món ăn vô cùng độc đáo: Nộm rau rớn, xôi tím, súp măng cà đắng… Lần đầu tôi đến đây cũng phải cách mấy năm rồi, tôi đã bị cuốn hút đến mức năm nào cũng phải lên đây mấy lần. Tôi mê cả các đỉnh núi của Lai Châu và vừa rồi tôi đã thành công chinh phục đỉnh Tả Liên Sơn. Tôi mong dành nhiều thời gian, cơ hội để khám phá, gắn bó và kết nối, lan tỏa nhiều hơn nữa các hoạt động tại Lai Châu. Tôi tin, với sự ưu đãi của thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, ẩm thực phong phú, con người dễ mến cùng nhiều tiềm năng du lịch - Lai Châu sẽ là điểm đến ấn tượng, đáng nhớ của mọi người, đặc biệt các bạn trẻ đam mê khám phá, trải nghiệm. Tôi chỉ có một câu để nói về Lai Châu: Tôi mê Lai Châu lắm!

Bức ảnh của Nguyễn Thị Phương Ngọc trên đỉnh Tả Liên Sơn được trưng bày tại triển lãm ảnh lần này.

Đến cuối năm 2023, tỉnh Lai Châu đã có tổng số có 204 sản phẩm OCOP từ 3 sao đến 4 sao (trong đó có 13 sản phẩm đạt 4 sao). Đặc biệt, các sản phẩm nông sản của tỉnh đã dần tạo được thương hiệu và được người tiêu dùng đón nhận. Phải kể đến như miến dong Bình Lư, thịt lợn sấy và lạp sườn Ninh Sớp, ổi và bưởi Quang Lê, Mắc ca… Các sản phẩm nông sản của Lai Châu trở thành món quà đặc trưng gửi tới người thân, bạn bè của du khách khi đến với Lai Châu.

Cô gái dân tộc Hà Nhì giới thiệu sản phẩm nông sản của huyện Mường Tè tới du khách.
Du khách tìm hiểu về các sản phẩm nông sản đặc trưng của tỉnh Lai Châu.
Đông đảo người dân và du khách tham quan, mua sắm các sản phẩm OCOP, nông nghiệp đặc trưng của Lai Châu trong thời gian diễn ra Lễ kỷ niệm.

Trà của Lai Châu là sự hấp dẫn đối với người khó tính về thưởng trà, sành trà. Lai Châu có những rừng trà cổ tại các huyện Sìn Hồ, Tam Đường, Phong Thổ và đang được các doanh nghiệp, công ty kết nối với người dân khai thác, chế biến thành các sản phẩm như Hồng trà, Bạch trà, Hồng trà cổ, trà cổ Pusilung… Thưởng thức một lần khi đến với Lai Châu, anh Nguyễn Tham Thiện Kế - Một nhà văn có tiếng trong giới văn đàn Việt Nam đã mê vị Hồng trà cổ Lai Châu. Anh cho biết: Trà cổ Lai Châu được lên men theo một cách khá đặc biệt nên khi uống cho chúng ta cảm giác thanh nhã, mùi hương vô cùng đặc trưng, khi ta đưa chén trà lên thưởng thức sẽ nhớ ngay đến một Lai Châu với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, có nhiều cây trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi, những búp chè còn đọng sương sớm, các đám mây nhẹ xốp, cánh rừng đỗ quyên bạt ngàn... Khi thưởng thức trà cổ của Lai Châu gợi cho chúng ta sự bình yên, nhẹ nhàng, thanh khiết, duy dưỡng tinh thần, giảm stress và hướng tới những điều tốt đẹp hơn. Đối với trà cổ Lai Châu, chúng ta có thể uống 1 mình, uống 2 người hoặc 3 người từ một không gian hẹp như trên nóc tòa nhà building hay trong một căn chung cư nhỏ, thậm chí giữa một không gian rộng lớn trong cánh rừng đại ngàn cũng vô cùng thích hợp. Đã từng uống nhiều loại trà nhưng tôi đặc biệt thích vị trà cổ Lai Châu, nhất là Hồng trà. Bởi vậy, khoảng một năm trở lại đây tôi đều nhờ bạn mình gửi trà cổ từ Lai Châu về để làm thức uống hàng ngày.

Đại biểu và du khách thưởng thức trà cổ Lai Châu trong không gian văn hóa trà.

Trong không gian trưng bày ảnh, đại biểu và du khách thực sự ngỡ ngàng trước những hình ảnh vô cùng đặc sắc, quyến rũ về văn hóa, du lịch của Lai Châu. Tất cả mọi người như được hòa mình “du lịch” trên khắp các bản làng, núi rừng Lai Châu qua những bức ảnh mang tính giới thiệu, khám phá: Đó là những cánh rừng nguyên sinh, những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ, sắc màu văn hóa Hà Nhì, là nụ cười óng ánh răng đen… Tất cả như tạo thành một bữa tiệc đầy sắc màu, đầy đủ gia vị, kích thích tất cả các giác quan, cảm quan trong mỗi người khi đến với Lai Châu hay trở về với Lai Châu yêu dấu.

Các bạn trẻ xem triển lãm ảnh.

 


Tác giả: Kim Anh - Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.751
Hôm qua : 7.729
Tháng 03 : 21.634
Năm 2024 : 452.469
Tổng số : 81.918.562