A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Công điện chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 02 trên địa bàn tỉnh

(laichau.gov.vn)

Ngày 10/8/2022, UBND tỉnh Lai Châu ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 02 trên địa bàn tỉnh. 

Ảnh minh họa.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão (bão số 02). Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và khả năng mạnh thêm. Do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão, dự báo trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh Lai Châu có thể có mưa lớn, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 20 - 50mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Thực hiện Công điện số 24/CĐ-TW ngày 09/8/2022 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai và về việc chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh; các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố; Ban QLDA Nhà máy thủy điện Sơn La; Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát thực hiện các nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ; cảnh báo kịp thời, đầy đủ, đến người dân để ứng phó chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

2. Khẩn trương rà soát, chủ động huy động lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt.

3. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở đất, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đường đặc biệt là các tuyến quốc lộ, đường tỉnh. 4. Chỉ đạo, tổ chức giám sát việc vận hành các hồ chứa nước theo quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt, đồng thời chủ động xử lý mọi tình huống trong quá trình vận hành. Chủ các hồ đập chịu trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến vận hành hồ chứa nước về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp tỉnh, huyện để chỉ đạo phối hợp vận hành các hồ chứa, có phương án xử lý bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du.

5. Cảnh báo và tổ chức kiểm soát người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập. UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn có biện pháp cụ thể, hiệu quả đảm bảo an toàn cho Nhân dân, tuyên truyền nhắc nhở, kiên quyết không để Nhân dân vớt củi, bắt cá, lội qua suối… khi đang có mưa lũ.

6. UBND các huyện, thành phố phối hợp với Sở Giao thông vận tải để thông tuyến kịp thời khi xảy ra sạt lở đất, hư hỏng đường và các công trình giao thông; tuyên truyền, vận động nhân dân hỗ trợ thực hiện khắc phục mưa lũ, hỗ trợ chính quyền trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

7. Các sở, ban, ngành tỉnh, các lực lượng Công an, Quân đội trên địa bàn phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai các phương án phòng chống mưa lũ, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

8. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tăng cường công tác thông tin, cảnh báo, theo dõi sát diễn biến thời tiết, báo cáo kịp thời để UBND tỉnh và các huyện, thành phố có biện pháp chỉ đạo.

9. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu, Cổng thông tin điện tử tỉnh cập nhật và đưa thông tin thường xuyên, kịp thời, chính xác về diễn biến của mưa, lũ và các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để Nhân dân chủ động phòng tránh.

10. Tổ chức trực ban 24/24, thường xuyên đi kiểm tra tại cơ sở, phát hiện nơi có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, có giải pháp triển khai ngay tại cơ sở; thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố và Thủ trưởng các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm nội dung Công điện này.


Tác giả: Nguyễn Nga BT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.549
Hôm qua : 25.025
Tháng 10 : 314.918
Năm 2022 : 8.328.938
Tổng số : 73.447.911