• :
  • :

Lai Châu: Nơi có ẩm thực độc đáo mà tinh tế

Đến Lai Châu, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn.
Thịt trâu gác bếp (hay còn gọi là thịt trâu sấy) là món ăn được người dân Lai Châu rất ưa chuộng trong các mâm cỗ thường ngày và trong mỗi dịp Lễ, Tết.
Cũng là món cá nướng, nhưng món cá nướng của người Thái Lai Châu hấp dẫn bởi cách tẩm ướp cầu kỳ với các loại gia vị đặc trưng. Ngoài những gia vị không thể thiếu trong quá trình tẩm ướp như muối, mì chính, bột canh thì món ăn này sử dụng các loại rau gia vị như hành củ, hành lá, rau húng, sả, ớt... và đặc biệt là phải có mắc khén.
Món lạp sườn (hay còn gọi là lạp xưởng, xúc xích). Đây là món ăn khá tiện lợi vì chỉ cần rán lại hoặc cho vào lò vi sóng vài phút là có thể có ngay một đĩa lạp sườn thơm, ngậy.
Đến Lai Châu, du khách không thể bỏ qua món thắng cố ngựa. Nguyên liệu chính là thịt, nội tạng của ngựa và các loại gia vị chính như gừng, sả, mắc khén, hoa hồi, thảo quả... Đây là món ăn được các đấng mày râu khá ưa chuộng. Nếu bạn đến Lai Châu đừng quên đến chợ đêm San Thàng (thành phố Lai Châu) để cảm nhận độ ngon của món ăn này.
Món nộm bì trâu là món ăn độc đáo và riêng có của người Thái Lai Châu. Nhờ tài năng chế biến mà món bì trâu vốn dĩ dai và khó ăn lại trở lên giòn, ngon và hấp dẫn.
Món gà mọ với nguyên liệu chính là thịt gà và hoa chuối rừng kết hợp với chút muối, mì chính, ớt, mắc khén, rau thơm cắt nhỏ và bột gạo... Vị ngọt, mềm của thịt gà kết hợp cùng vị chát của hoa chuối, cay, thơm của ớt và các loại gia vị đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho món gà mọ.
Người Thái ở Lai Châu rất tài tình trong chế biến món ăn. Chính vì vậy một loại hoa đắng ngắt như hoa đu đủ bị nhiều người bỏ đi lại có thể trở thành món nộm lạ miệng. Nộm hoa đu đủ với rau sắn và cà rừng là món ăn dân giã nhưng rất ngon và hấp dẫn.
Thịt ngựa được người Lai Châu sử dụng chế biến khá nhiều món ăn. Khi thì được sử dụng để làm thịt sấy, làm món thắng cố, hay chỉ ướp với gừng để xào cũng cảm nhận được độ ngọt, thơm ngon. Món thịt ngựa xào hoa gừng thể hiện sự sáng tạo trong cách chế biến của người Lai Châu.
Thịt lợn băm gói lá nướng của người Thái rất đơn giản. Nguyên liệu chỉ là phần thịt vai có cả nạc và mỡ, kết hợp với các gia vị đặc trưng, rau thơm. Khi được nướng trên than hồng thơm phức thì ăn một lần là ấn tượng.
Món cào cào rang lá chanh có hương vị thơm lừng, giòn ngon, hấp dẫn, bạn hãy thử một lần và cảm nhận hương vị món ăn đồng quê này.
Món sâu chít rang với lá chanh ngoài là một món nhậu bùi ngậy và nhiều chất bổ dưỡng. Còn gì thú vị hơn khi được ngồi bên bếp lửa bập bùng trong tiết trời Tây Bắc se lạnh, thưởng thức những món ăn từ sâu chít, nhấp thử một chén rượu sâu chít thơm ngọt, cay tê đầu lưỡi.
Đến với Lai Châu, du khách sẽ bị cuốn hút bởi món xôi nhiều màu sắc. Không chỉ đẹp mắt, mà còn có hương vị độc đáo, dễ dàng quyến rũ bất kỳ thực khách nào.
Và đến với Lai Châu, du khách cũng sẽ được thưởng thức nhiều món ăn được chế biến cầu kỳ, tinh tế và hấp dẫn. Nhiều thực khách ăn xong nhớ mãi và mong muốn được quay trở lại để thưởng thức thêm một lần nữa những hương vị của núi rừng.
Đến Lai Châu, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn.
Thịt trâu gác bếp (hay còn gọi là thịt trâu sấy) là món ăn được người dân Lai Châu rất ưa chuộng trong các mâm cỗ thường ngày và trong mỗi dịp Lễ, Tết.
Cũng là món cá nướng, nhưng món cá nướng của người Thái Lai Châu hấp dẫn bởi cách tẩm ướp cầu kỳ với các loại gia vị đặc trưng. Ngoài những gia vị không thể thiếu trong quá trình tẩm ướp như muối, mì chính, bột canh thì món ăn này sử dụng các loại rau gia vị như hành củ, hành lá, rau húng, sả, ớt... và đặc biệt là phải có mắc khén.
Món lạp sườn (hay còn gọi là lạp xưởng, xúc xích). Đây là món ăn khá tiện lợi vì chỉ cần rán lại hoặc cho vào lò vi sóng vài phút là có thể có ngay một đĩa lạp sườn thơm, ngậy.
Đến Lai Châu, du khách không thể bỏ qua món thắng cố ngựa. Nguyên liệu chính là thịt, nội tạng của ngựa và các loại gia vị chính như gừng, sả, mắc khén, hoa hồi, thảo quả... Đây là món ăn được các đấng mày râu khá ưa chuộng. Nếu bạn đến Lai Châu đừng quên đến chợ đêm San Thàng (thành phố Lai Châu) để cảm nhận độ ngon của món ăn này.
Món nộm bì trâu là món ăn độc đáo và riêng có của người Thái Lai Châu. Nhờ tài năng chế biến mà món bì trâu vốn dĩ dai và khó ăn lại trở lên giòn, ngon và hấp dẫn.
Món gà mọ với nguyên liệu chính là thịt gà và hoa chuối rừng kết hợp với chút muối, mì chính, ớt, mắc khén, rau thơm cắt nhỏ và bột gạo... Vị ngọt, mềm của thịt gà kết hợp cùng vị chát của hoa chuối, cay, thơm của ớt và các loại gia vị đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho món gà mọ.
Người Thái ở Lai Châu rất tài tình trong chế biến món ăn. Chính vì vậy một loại hoa đắng ngắt như hoa đu đủ bị nhiều người bỏ đi lại có thể trở thành món nộm lạ miệng. Nộm hoa đu đủ với rau sắn và cà rừng là món ăn dân giã nhưng rất ngon và hấp dẫn.
Thịt ngựa được người Lai Châu sử dụng chế biến khá nhiều món ăn. Khi thì được sử dụng để làm thịt sấy, làm món thắng cố, hay chỉ ướp với gừng để xào cũng cảm nhận được độ ngọt, thơm ngon. Món thịt ngựa xào hoa gừng thể hiện sự sáng tạo trong cách chế biến của người Lai Châu.
Thịt lợn băm gói lá nướng của người Thái rất đơn giản. Nguyên liệu chỉ là phần thịt vai có cả nạc và mỡ, kết hợp với các gia vị đặc trưng, rau thơm. Khi được nướng trên than hồng thơm phức thì ăn một lần là ấn tượng.
Món cào cào rang lá chanh có hương vị thơm lừng, giòn ngon, hấp dẫn, bạn hãy thử một lần và cảm nhận hương vị món ăn đồng quê này.
Món sâu chít rang với lá chanh ngoài là một món nhậu bùi ngậy và nhiều chất bổ dưỡng. Còn gì thú vị hơn khi được ngồi bên bếp lửa bập bùng trong tiết trời Tây Bắc se lạnh, thưởng thức những món ăn từ sâu chít, nhấp thử một chén rượu sâu chít thơm ngọt, cay tê đầu lưỡi.
Đến với Lai Châu, du khách sẽ bị cuốn hút bởi món xôi nhiều màu sắc. Không chỉ đẹp mắt, mà còn có hương vị độc đáo, dễ dàng quyến rũ bất kỳ thực khách nào.
Và đến với Lai Châu, du khách cũng sẽ được thưởng thức nhiều món ăn được chế biến cầu kỳ, tinh tế và hấp dẫn. Nhiều thực khách ăn xong nhớ mãi và mong muốn được quay trở lại để thưởng thức thêm một lần nữa những hương vị của núi rừng.
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.026
Hôm qua : 14.518
Tháng 10 : 389.175
Năm 2021 : 4.635.831
Tổng số : 64.227.215