A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện vùng biên Phong Thổ sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

(laichau.gov.vn)

Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thời gian qua huyện Phong Thổ đã tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Đến thời điểm này, huyện đã cơ bản hoàn tất mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày hội bầu cử diễn ra vào ngày 23/5/2021. Đó là đánh giá của bà Vương Thị Thu Hiền – Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 huyện Phong Thổ.

Bà Vương Thị Thu Hiền – Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 huyện Phong Thổ (người đứng giữa) đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Khổng Lào.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện Phong Thổ, toàn huyện có 17 xã, thị trấn; 171 thôn bản, tổ dân phố; 8 Ban bầu cử cấp huyện, 84 Ban bầu cử cấp xã; toàn huyện có 154 khu vực bỏ phiếu, mỗi khu vực bỏ phiếu có 1 Tổ bầu cử để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện là 62 người (trong đó có 35 đại biểu được bầu). Số người được ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã là 623 người (trong đó có 367 đại biểu được bầu). Toàn huyện có trên 47 nghìn cử tri. Ban Chỉ đạo bầu cử và Ủy ban bầu cử huyện đã chỉ đạo các tiểu ban của huyện và các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và có các phương án đảm bảo cho công tác bầu cử an toàn trong tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết và dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Cử tri thôn Vàng Pó, thị trấn huyện Phong Thổ xem danh sách cử tri đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đến huyện Phong Thổ những ngày này, chúng tôi thấy cờ, băng zôn, khẩu hiệu được trang trí dọc các tuyến đường. Huyện đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương hoàn thành các công việc còn lại chuẩn bị cho cuộc bầu cử; yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân nâng cao ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường, đường phố, khu dân cư, bản xanh - sạch - đẹp hơn. Chúng tôi đến nhà văn hóa thôn Vàng Pó, thị trấn Phong Thổ, thấy rợp màu cờ Tổ quốc, cờ đuôi nheo, băng zôn, khẩu hiệu đỏ rực được treo dọc hai bên cổng, công tác trang trí cơ bản đã hoàn tất. Danh sách đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được niêm yết ở vị trí đẹp nhất để cử tri thuận tiện tìm hiểu thông tin về các đại biểu.

Người dân thôn Vàng Pó, thị trấn Phong Thổ xem pa nô chuẩn bị cho ngày bầu cử.

Hiện huyện đã rà soát cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo cho cuộc bầu cử; tiến hành cấp phát kịp thời con dấu, hòm phiếu, thẻ cử tri… đến Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn. Ông Nguyễn Đức Hội – Chủ tịch UBND thị trấn, Chủ tịch Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thị trấn Phong Thổ cho biết: Đến nay, Ủy ban bầu cử thị trấn đã nhận được các loại con dấu, các tài liệu như thẻ cử tri, phiếu bầu, các loại pa no, áp phích, nội quy phòng bỏ phiếu, nguyên tắc bỏ phiếu, các loại biên bản về bầu cử, giấy chứng nhận cử tri tham gia bỏ phiếu nơi khác và nhiều loại tài liệu hướng dẫn về công tác bầu cử từ Phòng Nội vụ huyện…

Cán bộ Phòng Nội vụ, huyện Phong Thổ chuẩn bị các loại tài liệu để phát cho các đơn vị bầu cử.

Công tác kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại cơ sở được huyện Phong Thổ đẩy mạnh thực hiện. Ban Chỉ đạo bầu cử và Ủy ban bầu cử huyện cũng đã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử ở các địa phương và giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc về công tác bầu cử. Qua công tác kiểm tra, giám sát, các xã đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị đúng theo hướng dẫn của cấp trên và các địa phương tiếp tục thực hiện các công việc theo kế hoạch đã đề ra.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện được duy trì và giữ vững. Công an huyện và Tiểu ban an ninh đã chủ động triển khai các phương án cụ thể nhằm làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tăng cường công tác tuần tra nắm tình hình trong Nhân dân; giải quyết, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trên địa bàn để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Là một huyện biên giới, có 12/17 xã giáp biên, địa hình phức tạp, dân cư sống không tập trung nên từ đầu năm đến nay, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được tầm quan trọng, ý nghĩa của cuộc bầu cử. Các hình thức tuyên truyền được huyện thực hiện phong phú, đa dạng, bằng nhiều hình thức như băng zôn, khẩu hiệu; tuyên truyền miệng, lồng ghép vào các cuộc họp; tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh không dây, loa lưu động đến các thôn, bản, vùng sâu, vùng xa. Huyện đã phát huy vai trò của lực lượng vũ trang, các hội, đoàn thể như Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên… tích cực tham gia tuyên truyền về công tác bầu cử đến các cán bộ, chiến sỹ, hội viên, đoàn viên của mình...

Bộ đội Biên phòng Đồn Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ tuyên truyền về bầu cử bằng loa di động đến nơi dân cư thuộc khu vực đóng quân.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước. Đối với tỉnh Lai Châu, tuy chưa có ca bệnh nào xác định, nhưng huyện Phong Thổ đã đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày bầu cử 23/5/2021; thành lập tổ kiểm tra về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế; chỉ đạo các tổ tự quản tăng cường tuyên truyền cho người dân khi đi từ vùng có dịch trở về địa bàn phải thực hiện khai báo y tế; thống kê, lập danh sách các trường hợp F tại thôn, bản, tổ dân phố để thực hiện cách ly theo quy định; thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân không tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi tham gia bầu cử; chuẩn bị đầy đủ dung dịch phun khử khuẩn, sát khuẩn, khẩu trang… để chuẩn bị cho cuộc bầu cử an toàn, tránh để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn huyện.

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhà văn hóa xã Khổng Lào, là một đơn vị bầu cử của xã, song song với việc niêm yết danh sách đại biểu, danh sách cử tri, tại đây xã còn dán thông điệp 5K “Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế” để cử tri thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Cán bộ xã Khổng Lào hướng dẫn cử tri thực hiện 5K khi đi bỏ phiếu.

Thời điểm này đang là mùa mưa, huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các địa phương tăng cường thực hiện công tác phòng, chống lụt bão; rà soát các tuyến đường xa trung tâm xã, huyện, có phương án đảm bảo giao thông thông suốt để trong ngày bầu cử cử tri đi bỏ phiếu được thuận lợi nhất. Nếu có địa bàn bị ách tắc giao thông, huyện sẵn sàng bố trí lực lượng để đưa cử tri đi bỏ phiếu hoặc mang hòm phiếu phụ đến tận nơi cho cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình...

Người dân Bản Huổi Phặc, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ treo cờ Tổ quốc trước ngày bầu cử.

Đến thời điểm này, huyện Phong Thổ đã triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo đúng kế hoạch và quy định đã đề ra. Hiện Huyện đang tiếp tục triển khai thực hiện các công việc còn lại để ngày bầu cử diễn ra bảo đảm đúng luật, dân chủ, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.


Tác giả: Bích Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 600
Hôm qua : 12.917
Tháng 08 : 600
Năm 2021 : 3.318.048
Tổng số : 62.909.432