A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Dân vận khéo ở Đồn Biên phòng Thu Lũm

(laichau.gov.vn)

Đồn Biên phòng Thu Lũm được giao nhiệm vụ quản lý trên 36km đường biên giới, quản lý 15 mốc giới tại xã Thu Lũm, huyện Mường Tè. Thời gian năm qua, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Đồn Biên phòng Thu Lũm đã thực hiện tốt công tác dân vận nhằm nâng cao nhận thức của Nhân dân về việc chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, xây dựng khu vực biên giới giàu mạnh và tình đoàn kết quân dân bền chặt, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thu Lũm giúp dân phát triển kinh tế.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Cao Văn Quý – Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm cho biết: Thu Lũm là xã biên giới có vị trí chiến lược quan trọng của huyện Mường Tè và của tỉnh. Xã có 9 bản đều nằm sát đường biên giới, có trên 500 hộ dân, trên 2.490 nhân khẩu là địa bàn chung sống của ba dân tộc Hà Nhì, La Hủ và dân tộc Dao. Thời gian qua, công tác dân vận được xác định là một trong những yếu tố quan trọng để Đồn thực hiện thắng lợi công tác biên phòng trên địa bàn. Thấm nhuần lời dạy của Bác về công tác dân vận “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn bám sát vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cùng người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng “Thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới”.

Theo đó, cấp ủy, ban chỉ huy Đồn đã làm tốt công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật. Qua đó, giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác đối với các thế lực thù địch; nêu cao tinh thần, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, bà con các dân tộc là anh em ruột thịt”; “Dân giàu thì biên giới mạnh” đã được triển khai hiệu quả. Cán bộ, chiến sĩ của Đồn đã xuống từng bản, đến từng nhà cầm tay, chỉ việc giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác dân vận của Đồn Biên phòng Thu Lũm đã được cán bộ, chiến sĩ cụ thể hóa bằng những hoạt động cụ thể. Trao đổi với chúng tôi, thiếu úy Trần Đức Tính – Đội trưởng Đội vận động quần chúng cho biết: Phương châm “3 bám, 4 cùng với Nhân dân”, trong đó “3 bám” là bám sát chính quyền địa phương, bám địa bàn, bám Nhân dân, “4 cùng” là cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc đã được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị xác định là kim chỉ nam trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Chúng tôi đã huy động hàng trăm ngày công của cán bộ, chiến sĩ cùng bà con dân bản làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương dẫn nước tưới tiêu, dọn vệ sinh đường bản, tuyên truyền Nhân dân tích cực xây dựng nông thôn mới.

Để giúp người dân phát triển kinh tế, cán bộ, chiến sĩ của Đồn đã tham gia cùng bà con sản xuất lúa để đảm bảo an ninh lương thực. Đồng thời, hỗ trợ Nhân dân triển khai thực hiện các mô hình, dự án phát triển kinh tế như: Trồng sâm Lai Châu, cây 7 lá 1 hoa ở bản Thu Lũm, U Ma; nuôi bò cái sinh sản ở bản Là Si; trồng sa nhân tím, mắc ca, sả... Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chủ quyền biên giới, công tác tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ của công dân tại khu vực biên giới theo văn kiện pháp lý biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc đã được cán bộ, chiến sĩ chủ động thực hiện. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với xã xây dựng được các tổ tự quản đường biên, mốc giới tại các bản; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chủ động tham gia cùng bộ đội biên phòng tuần tra, bảo vệ biên giới.

Đồng chí Chu Lòng Hừ - Phó Bí thư Đảng ủy xã Thu Lũm chia sẻ: Năm 2020, xã Thu Lũm đã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bà con đã đóng góp hàng nghìn ngày công, hiến trên 17.300m2 đất, để xây dựng các tuyến đường, hệ thống thủy lợi, nhà văn hóa và lớp học; thu nhập bình quân của xã đạt trên 36 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 11,9%... Những kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thu Lũm. Bộ đội đã xuống từng bản, đến từng nhà giúp dân làm kinh tế, xây dựng nông thôn mới... Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thế trận biên phòng toàn dân tại Thu Lũm được củng cố. Đến nay, 100% số bản có tổ liên gia tự quản và an ninh thôn bản, tổ tự quản đường biên, cột mốc biên giới. Người dân đã chủ động quan sát, bảo vệ trên tuyến biên giới nếu thấy dấu hiệu bất thường, có người nhập cảnh trái phép chủ động báo với bộ đội biên phòng và cấp ủy, chính quyền xã.

Đồn Biên phòng Thu Lũm đã thực hiện công tác dân vận bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của Nhân dân trên địa bàn. Người dân đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới Quốc gia, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.


Tác giả: Hà Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.139
Hôm qua : 8.173
Tháng 04 : 110.866
Năm 2024 : 782.456
Tổng số : 82.248.549