A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuân ấm nghĩa tình

(laichau.gov.vn)
(laichau.gov.vn) Năm 2018, Lai Châu là một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai. Không chỉ những công trình công cộng, tài sản của Nhà nước mà nhiều hộ dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, mất người thân, mất gần hết tài sản. Tuy nhiên, cũng từ sự khó khăn vất vả đó, tình người sau cơn lũ, tinh thần “lá lành đùm lá rách” càng được khẳng định. Tết năm nay, người dân Lai Châu đón mùa xuân ấm nghĩa tình.

Ngay vào những ngày giáp Tết Nguyên đán 2019, đoàn công tác của Uỷ ban MTTQ tỉnh Lai Châu đã đến các xã, huyện trong tỉnh để tặng quà Tết cho các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với phương châm: Không để ai bị bỏ lại phía sau. Không chỉ MTTQ tỉnh – cơ quan thường trực của Ban Vận động Quỹ vì người nghèo mà nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân cũng đến các xã, huyện trong tỉnh để tặng quà cho các hộ nghèo đón Tết.

Tết năm nay, ông Lò Văn Quang, bản Nậm Pắt, xã Tà Mung, huyện Than Uyên cùng các cháu của mình đã có một cái Tết với đầy đủ bánh chưng và thịt. Có được điều đó là nhờ sự quan tâm của chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đối với những hộ nghèo, khó khăn trong tỉnh. Đã hơn 80 tuổi nhưng dường như cuộc sống của ông Quang chưa một ngày trọn vẹn niềm vui. Các đây hơn chục năm khi vợ chết thì ông cũng bị bệnh và bị liệt. Có 2 người con thì người con gái lấy chồng ở xa, còn người con trai sau khi lấy vợ có 2 con thì bị ốm chết. Hiện tại, mọi sinh hoạt của ông nhờ sự chăm sóc của 2 cháu nội và bà con chòm xóm. Nhận được quà từ Quỹ vì người nghèo của Uỷ ban MTTQ tỉnh, ông xúc động chia sẻ: Do hoàn cảnh neo đơn, bệnh tật nhưng tôi cũng luôn được chính quyền địa phương, bà con hàng xóm quan tâm giúp đỡ. Hàng tháng, tôi được nhận chế độ trợ cấp của người khuyết tật, ngày lễ, Tết đều được cán bộ các cấp tới thăm và tặng quà. Đối với chúng tôi, đó không chỉ là sự quan tâm về vật chất mà còn là sự động viên về tinh thần, để chúng tôi biết ơn Đảng, Chính phủ đã luôn có chính sách đối với người nghèo.

Được biết xã Tà Mung đến nay vẫn còn 441 hộ nghèo. Những hộ này đều được chính quyền địa phương quan tâm, phân bổ các phần quà từ các cấp chính quyền để mỗi nhà đều có được cái Tết trọn vẹn.

Không chỉ ở Than Uyên, tại 8 huyện, thành phố trong tỉnh, UBMTTQ tỉnh Lai Châu đã phân bổ nguồn từ quỹ “Vì người nghèo”, hoặc trực tiếp đến tặng quà cho bà con. Ông Sìn Văn Sủ, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Lai Châu cho biết: Năm 2018, nhiều gia đình ở các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại bởi mưa lũ. Cuộc sống của họ không chỉ thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần, mà còn gánh chịu nhiều mất mát do thiên tai. Ở đó, có lẽ mong muốn có một cái tết đầy đủ, sum vầy đối với họ thật khó khăn. Bởi vậy là cơ quan thường trực của Ban Vận động vì người nghèo tỉnh, UBMTTQ tỉnh đã kêu gọi những tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân, chia sẻ khó khăn, động viên về tinh thần và vật chất, để mỗi gia đình nghèo có một cái Tết ấm áp hơn”.

Được biết trước thềm năm mới, để các gia đình có điều kiện đón Tết, MTTQ tỉnh đã tiến hành trao 120 suất quà cho các hộ nghèo; UBMTTQ Việt Nam uỷ quyền trao tặng 200 suất quà và phân bổ tiền từ quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Lai Châu để hỗ trợ các hộ nghèo dịp Tết với tổng số tiền 320 triệu đồng. Ngoài ra, tại các địa phương, chính quyền, UBMTTQ các cấp cũng đến thăm hỏi, tặng quà để hỗ trợ những hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người neo đơn… có điều kiện đón Tết tốt hơn.

Trước đó, vào dịp Tết Dương lịch, UBMTTQ tỉnh đã phối hợp cùng Viettel Lai Châu tổ chức đêm nhạc Bolero ủng hộ người dân bị thiệt hại do mưa lũ. Tại đó, đơn vị đã huy động ủng hộ được gần 50 triệu đồng và tặng 3 phần quà, mỗi phần quà trị giá 10 triệu đồng cho các hộ bị thiệt hại do mưa lũ. Có thể nói, Lai Châu là một trong những tỉnh chịu thiệt hại lớn sau đợt thiên tai vừa qua, cũng vì thế mà người dân ở vùng khó luôn nhận được sự sẻ chia của các tổ chức, cá nhân trong cả nước, hỗ trợ cả về tình cảm và vật chất, nhất là sự chia sẻ để họ có một cái Tết đủ đầy hơn.

Dù còn là tỉnh khó khăn, gánh chịu nhiều hậu quả của thiên tai, nhưng Tết 2019 năm nay, người dân Lai Châu cũng cảm thấy ấm áp hơn từ sự sẻ chia của các tổ chức, cá nhân, mùa xuân này đúng là “Xuân ấm nghĩa tình”.

Quý Bảo


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.382
Hôm qua : 5.102
Tháng 06 : 21.629
Năm 2020 : 618.581
Tổng số : 55.420.118