• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bước chuyển mình mạnh mẽ

(laichau.gov.vn)

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua các chính sách hỗ trợ cùng với sự đoàn kết, nỗ lực của nhân dân, bản Bãi Trâu (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Lự ngày một nâng lên.

Vượt quãng đường gần 20km từ thành phố Lai Châu, chúng tôi đến bản Bãi Trâu với những nếp nhà gỗ khang trang, đường nội bản sạch sẽ, phong quang. Đón chúng tôi bằng cái bắt tay thật chặt và nụ cười thân thiện, mến khách, anh Tao Văn Kẻo - Trưởng bản Bãi Trâu chia sẻ: Bản có 24 hộ với 124 nhân khẩu, 100% đồng bào dân tộc Lự. Những năm trước đây, bà con duy trì phương thức canh tác lạc hậu, khiến tỷ lệ hộ nghèo cao. Để giúp người dân từng bước vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, bản phối hợp với ban, ngành, đoàn thể của xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; thâm canh tăng vụ; ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, năm 2022 bản Bãi Trâu được hỗ trợ 24 con trâu để phát triển kinh tế. Từ đó, người dân mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố để chăn nuôi đại gia súc.

Năm 2017, cây chè được đưa vào trồng thử nghiệm tại bản Bãi Trâu. Năm đầu triển khai, các hộ được hỗ trợ 100% giống và phân bón nên rất phấn khởi, tích cực tham gia. Phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên cây nhanh bén rễ, phát triển tốt, cho năng suất cao. Từ năm 2020 đến nay, chè trở thành cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương. Thời điểm hiện tại, cả bản đã có 12,2ha chè.

Phát huy hiệu quả hệ thống thủy lợi đã được đầu tư kiên cố, bà con mở rộng diện tích sản xuất lúa nước. Với 14,3ha lúa, chủ yếu là các giống mới, năng suất bình quân những năm gần đây đạt 5,6 tấn/ha. Mùa nối mùa cho những vụ lúa thắng lợi, dân bản Bãi Trâu thêm no ấm. Đa dạng nguồn thu, bà con chăn nuôi thêm trâu, lợn và gia cầm. Cần cù lao động, đổi mới tư duy, nhiều hộ vươn lên làm giàu chính đáng; đời sống của nhân dân đổi thay rõ nét với thu nhập bình quân năm 2023 đạt 35 triệu đồng/người.

Với nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và nỗ lực vươn lên, người dân bản Bãi Trâu có những mùa vụ sản xuất thắng lợi.

Điển hình như gia đình anh Vàng Văn Giọt từ trồng chè, chăn nuôi thu lãi trên 80 triệu đồng/năm. Anh Giọt tâm sự: “Tôi mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng chè. Hiện, gia đình tôi có hơn 5.000m2, mỗi lứa thu hoạch từ 1,5 - 2 tấn chè búp tươi. Ngoài ra, còn nuôi 1 con trâu, 5 con lợn, trồng lúa, ngô. Tập trung lao động sản xuất giúp gia đình tôi có thu nhập ổn định và xây được nhà mới, mua sắm vật dụng cần thiết trong sinh hoạt”.

Nhiều năm nay, cùng với sự hỗ trợ sinh kế của Nhà nước, gia đình chị Tao Thị Sọ chủ động thay đổi nếp nghĩ, cách làm, không còn trồng các loại giống địa phương mà thay bằng giống lúa, ngô lai năng suất cao. Đồng thời, trồng chè, chăn nuôi đã trở thành hộ có kinh tế khá của bản. Chị Sọ chia sẻ: “Được thụ hưởng các nguồn đầu tư từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, năm 2022, gia đình tôi được hỗ trợ một con trâu và mua thêm một con nữa cho tiện công chăm sóc. Đảm bảo trâu sinh trưởng tốt, gia đình tôi trồng thêm cỏ voi và bổ sung tinh bột trong khẩu phần thức ăn của gia súc; thường xuyên vệ sinh chuồng trại; tiêm phòng vắc-xin định kỳ. Tích cực trồng, chăm sóc chè, lúa, ngô lai, tổng hợp nhiều nguồn thu, kinh tế gia đình ngày càng phát triển”.

Với chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả của Đảng, Nhà nước đã góp phần đánh thức tiềm năng, tạo đà để nhân dân bản Bãi Trâu vươn lên thay đổi chất lượng cuộc sống và khởi sắc diện mạo nông thôn.

Cập nhật ngày 12/12/2023


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11.215
Hôm qua : 11.138
Tháng 04 : 177.081
Năm 2024 : 848.671
Tổng số : 82.314.764