A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chị Ngân gắn bó với y tế vùng cao

(laichau.gov.vn)

Trách nhiệm, ân cần, chu đáo là những cụm từ chúng tôi được nghe nhiều từ người dân cũng như bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) khi nhắc đến nữ hộ sinh Lò Thị Ngân - Phó trưởng Trạm Y tế xã. Bởi gần 18 năm gắn bó với công tác y tế vùng cao, chị luôn nỗ lực “vì nhân dân phục vụ”, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”.

Sinh ra và lớn lên tại bản Mường Mô 1 (xã Mường Mô), chị Ngân hiểu rõ và nằm lòng sự vất vả trong đời sống kinh tế - xã hội, những hủ tục là “rào cản” trong xây dựng nếp sống văn hóa mới ở địa phương. Đặc biệt là hạn chế trong chăm sóc sức khỏe của bà con.

Chị Ngân kể: Trước đây, khi bị đau ốm, bà con trong xã thường vào rừng hái những loại cây, lá không rõ công dụng mang về nấu cho người bệnh uống hoặc đắp lên vết thương; bệnh mãi không khỏi lại cho rằng bị con ma rừng bắt, tiếp tục mời thầy mo, thầy cúng làm lý rất tốn kém, gây hậu quả đáng tiếc. Được bố mẹ tạo điều kiện cho học tập, tôi nhận thức rõ đây là những hủ tục cần được xóa bỏ và từ đó ấp ủ ước mơ thi vào trường y và trở về quê hương công tác.

Năm 2005, tốt nghiệp ngành hộ sinh, hệ trung cấp Trường Cao đẳng Y tế Điện Biên (tỉnh Điện Biên), 1 năm sau chị nhận công tác tại Trạm Y tế xã Mường Mô. Khi ấy, trạm còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn. Tuy vậy, chị cùng đồng nghiệp động viên nhau, nỗ lực cố gắng thực hiện tốt nhất nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Ghi nhận điều đó, năm 2012, chị Ngân vinh dự được kết nạp Đảng và năm 2019 được bổ nhiệm Phó trưởng Trạm Y tế xã Mường Mô.

Chị Ngân tư vấn cho phụ huynh chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ thời điểm giao mùa.

Trên cương vị mới, chị Ngân nhận thấy đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao. Không chỉ làm tốt công tác lãnh, chỉ đạo ở nội dung công việc được phân công, chị nghiên cứu, áp dụng đa dạng hình thức truyền thông thay đổi nhận thức, ý thức trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh của người dân. Tại Trạm Y tế xã, chị thường xuyên lồng ghép tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bệnh nhân, người dân đến khám thực hiện ăn chín, uống sôi, ngủ mắc màn; phụ nữ mang thai thực hiện khám định kỳ, chú ý dinh dưỡng; người lớn tuổi phòng bệnh giao mùa, huyết áp, tiểu đường… Đặc biệt, khi đau ốm, bà con phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị, nói không với cúng ma trừ tà, tự ý hái cây, lá trong rừng để sắc uống, đắp lên vết thương hở. Chị không quản ngại xuống bản, gõ cửa từng nhà hoặc lồng ghép tuyên truyền vào các buổi họp bản, sinh hoạt đoàn thể. Từ sự nhiệt tình của chị cùng đồng nghiệp và sự vào cuộc của chính quyền địa phương, hủ tục được xóa bỏ, bà con quan tâm chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.

Chị Pờ Ha Pa ở bản Mường Mô 1 chia sẻ: Thời gian gần đây, con gái tôi thường hay xuất hiện các triệu chứng như: ho, sốt, mệt mỏi, tôi đã đưa cháu đến Trạm Y tế xã và được chị Ngân trực tiếp khám, chăm sóc rất tận tình. Nhờ đó, con gái tôi sớm khỏe lại. Đây cũng là lí do, nhiều năm qua, khi có người thân bị ốm, gia đình tôi đều đưa đến cơ sở y tế để được điều trị, tư vấn.

Đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ, chị Ngân chủ động đăng ký tham gia các lớp đào tạo, tập huấn và tự học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Được biết, năm 2023, chị đã hoàn thành chương trình học hệ cao đẳng tại Trường Cao đẳng Y tế Điện Biên.

Tận tâm với công việc, không ngừng nỗ lực rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn, chị Lò Thị Ngân vinh dự được Sở Y tế biểu dương, khen thưởng có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021; có nhiều thành tích trong công tác năm 2022… Với chị, niềm tin yêu của nhân dân dành cho là sự động viên, cổ vũ rất lớn để chị tiếp tục vượt khó, cống hiến cho y tế nơi đây.

Cập nhật ngày 30/5/2024


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 576
Hôm qua : 9.617
Tháng 07 : 213.684
Năm 2024 : 1.498.484
Tổng số : 82.964.577