• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao nhận thức của người dân trong chăm sóc sức khỏe

(laichau.gov.vn)

Thực hiện lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu", thời gian qua, Trạm Y tế xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) luôn lấy chất lượng khám, chữa bệnh là mục tiêu hàng đầu để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân; thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và không ngừng tạo dựng niềm tin đối với người dân.

Nậm Hàng là một trong những xã có địa hình phức tạp của huyện Nậm Nhùn, dân cư phân bố không đều, giao thông đi lại khó khăn. Xã có 8 bản, 1.011 hộ với 4.456 nhân khẩu gồm các dân tộc: Thái, Mông, Dao, Mảng… sinh sống; trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức của một bộ phận người dân về chăm sóc sức khỏe vẫn còn nhiều hạn chế, một số nơi bà con vẫn coi trọng “thầy cúng” hơn trạm y tế, nhiều hủ tục chưa được xóa bỏ.

Từ thực tế trên, Trạm Y tế xã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, các bản triển khai thực hiện tốt công tác truyền thông chăm sóc sức khỏe, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, giúp người dân tự biết cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng; định kỳ tổ chức truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cũng như về phòng bệnh truyền nhiễm…

Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, ăn ở hợp vệ sinh, từng bước xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu không có lợi cho sức khỏe.

Cán bộ Trạm Y tế xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) thực hiện công tác truyền thông chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Cán bộ Trạm Y tế xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) tuyên truyền các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Y sỹ Bùi Văn Hiệp - Trưởng Trạm Y tế xã Nậm Hàng cho biết: “Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông về từng lĩnh vực dưới nhiều hình thức, từ đó người dân nâng cao nhận thức trong chăm sóc sức khỏe; các chương trình phòng, chống dịch bệnh được triển khai thuận lợi và đạt hiệu quả hơn”.

Trong hoạt động khám, chữa bệnh tại trạm, với biên chế 5 cán bộ, song xác định công tác chăm sóc sức khỏe bạn đầu cho Nhân dân là trách nhiệm của người thầy thuốc nên đội ngũ cán bộ y tế của trạm luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, bám bản, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đẩy lùi bệnh tật, mang đến sức khỏe và niềm vui cho Nhân dân. 

Thực hiện lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu” và “12 điều y đức”, đội ngũ cán bộ y tế của trạm không ngừng trau dồi, bổi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tận tình, niềm nở đối với bệnh nhân. Bám sát vào chỉ tiêu giao và thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân trên địa bàn.

Người dân xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) được chăm sóc tại Trạm Y tế xã.
Người dân xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) được chăm sóc sức khỏe tại Trạm Y tế xã.

Bà Lò Thị Bằng ở bản Nậm Dòn chia sẻ: “Tôi năm nay đã hơn 90 tuổi, lại có tiền sử cao huyết áp, thường xuyên đau ốm, đi lại khó khăn nên thường được cán bộ y tế xã đến tận nhà để thăm khám và cho thuốc uống định kỳ hàng tháng rất tận tình và chu đáo”.

Với quan điểm dự phòng tích cực và chủ động, bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Trạm Y tế xã Nậm Hàng luôn chú trọng làm tốt công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi... Hàng tháng, hàng quý phân công cán bộ y tế phối hợp chặt chẽ với đội ngũ y tế bản nắm bắt địa bàn, thường xuyên báo cáo tình hình dịch bệnh, sức khỏe của người dân; phát hiện sớm, khống chế kịp thời dịch bệnh.

Chuyên môn vững, thái độ phục vụ nhiệt tình, Trạm Y tế xã Nậm Hàng đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của người dân. Từ đầu năm đến nay, trạm đã tiếp nhận khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho 1.157 lượt bệnh nhân; tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho 971 đối tượng người nghèo, 115 lượt trẻ em và 76 lượt đối tượng khác. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai thực hiện hiệu quả, bám sát mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Anh Đinh Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng cho biết: "Sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của Trạm Y tế xã được khẳng định bằng những chuyển biến tích cực với kết quả trong thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn".

Cập nhật ngày 18/4/2023


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.182
Hôm qua : 8.883
Tháng 05 : 297.391
Năm 2023 : 2.462.729
Tổng số : 78.647.814