• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Không ngại giá rét, lính biên phòng Lai Châu luôn kiên trì bám chốt chống dịch Covid-19

(laichau.gov.vn)

Dù nhiệt độ giảm xuống dưới 10oC, thậm chí có những thời điểm xuống 1 - 2oC về đêm, nhưng lực lượng bộ đội biên phòng trên tuyến biên giới Lai Châu vẫn luôn kiên trì bám chốt, bám biên tuần tra, kiểm soát chặt biên giới.

Dù thời tiết tại nhiều điểm chốt có lúc xuống 1 - 2oC, nhưng các anh vẫn kiên trì dõi theo từng diễn biến nhỏ dọc biên giới.

Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu, nằm trên độ cao hơn 1.600m so với mực nước biển, nhiều ngày qua, nhiệt độ nơi đây luôn thấp hơn nhiệt độ trung bình của vùng từ 5 - 7oC, sương mù bao phủ gần như cả ngày, song các kíp trực của chốt vẫn duy trì đều đặn, với nhiệm vụ ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.  

Thiếu úy Mã A Phỏng, cán bộ phụ trách chốt, Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu tâm sự, các đối tượng thường lợi dụng trời tối để tổ chức vượt biên, vì vậy, nhiệm vụ của cán bộ chiến sỹ càng khó khăn hơn. Gặp nhiều khó khăn về thời tiết, ngoài việc phải chủ động trang bị quân trang chống rét, anh em vẫn thường động viên nhau để vượt qua.

“Với điều kiện thời tiết rét như thế này, chúng tôi vẫn thường xuyên tuần tra theo ca sáng, chiều. Khó khăn hiện nay gặp phải là sương mù, tầm nhìn hạn hẹp, rừng núi như thế này rất khó phát hiện được cư dân về”, Thiếu úy Mã A Phỏng chia sẻ.

Những ngày qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu đã huy động tối đa cán bộ, chiến sĩ bám chốt, bám biên vừa bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vừa ngăn dịch xâm nhập vào địa bàn.

Cũng như cán bộ, chiến sỹ tại chốt Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu, lực lượng phòng, chống dịch tại chốt Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ cũng khó khăn bội phần trong thời tiết khắc nghiệt những ngày qua. Để hoàn thành nhiệm vụ bám chốt, bám biên, các anh phải giữ sức khỏe khi đi tuần tra, kiểm soát.

Thượng úy Lữ Văn Thuật, cán bộ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ chia sẻ, ngoài việc thường xuyên phải đốt lửa sưởi ấm, mỗi khi đi tuần, cán bộ, chiến sỹ của chốt phải học cách của người Dao, quấn tấm vải để giữ ấm bắp chân. Cùng với giữ ấm bàn chân, cách làm này có thể hạn chế được tình trạng co thành mạch khi trời lạnh, giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, nhất là khi bộ đội phải hành quân nhiều giờ liên tục trong rừng.

“Ngoài phương pháp quấn chân, anh em cũng thường xuyên sử dụng phương pháp khác như rang muối, hơ đá lên ngọn lửa để giữ ấm, rồi tăng cường uống nước gừng, vừa đảm bảo giữ ấm được cho cơ thể, vừa điều hòa được khí tiết trong mùa đông giá rét”, Thượng úy Lữ Văn Thuật cho hay.

So với các chốt chống dịch đã được kiên cố hóa, tại những chốt tạm thời dọc tuyến biên giới của tỉnh Lai Châu, những ngày qua, bộ đội phải chủ động ứng phó với thời tiết như căng thêm bạt, che chắn gió lùa, dự trữ lương thực, thực phẩm. Đặc biệt là duy trì ăn nóng, uống nóng, phòng các loại bệnh thường gặp khi trời lạnh để giữ sức khỏe cho những chuyến tuần tra thường xuyên, liên tục cả ngày lẫn đêm từ nay cho đến Tết Nguyên đán.

Thượng tá Phan Văn Hóa - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu Trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Lai Châu cho biết, dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán, lượng người xuất nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới sẽ gia tăng. Với thời tiết lạnh như vậy, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã có kế hoạch tăng cường lực lượng duy trì 24/24 bám sát địa bàn. Theo đó, sẽ có 90% quân số trực tại các điểm chốt cố định và lưu động dọc biên giới để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

“Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường lương thực, thực phẩm để phòng, chống rét cho cán bộ, chiến sĩ. Tập trung vào chăn, đệm, quần áo, mũ bông và các trang thiết bị điện để đảm bảo đủ ấm. Nhân dân trong dịp Tết sẽ về đông, với tình hình này, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị, ngoài tăng cường tuần tra kiểm soát trên biên giới thì thông báo cho lực lượng bảo vệ biên giới bên Trung Quốc để phối hợp cùng nhau tuyên truyền, ngăn chặn. Ngoài ra, tăng cường lực lượng lên các chốt đặc biệt quan trọng như địa bàn Sì Lở Lầu, Vàng Ma Chải, Dào San, Huổi Luông, động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch”, Thượng tá Phan Văn Hóa cho biết.

Dù sương đêm hay mưa rừng giá rét, lực lượng bộ đội biên phòng Lai Châu vẫn duy trì đều đặn các ca trực tuần tra kiểm soát. Càng bước vào thời kỳ cao điểm, họ lại càng quyết tâm kiên trì bám chốt, khắc phục mọi khó khăn. Trên những cung đường mòn, lối mở, vẫn luôn có bước chân tuần tra của những người lính biên phòng hàng giờ, hàng ngày hiện hữu như những "lá chắn thép" ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép, với quyết tâm "Biên giới bình yên để nội biên vững chắc".


Tác giả: Khắc Kiên (VOV)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.897
Hôm qua : 16.538
Tháng 09 : 321.588
Năm 2021 : 4.108.385
Tổng số : 63.699.769