A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiên trì các nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi

(laichau.gov.vn)

Ngày 25/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu ban hành Công văn số 610/UBND-VX thực hiện Thông báo kết luận số 122/TB-VPCP của Thủ tướng Chính Phủ và Công văn số 1540/CV-BCĐ của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện Văn bản số 122/TB-VPCP ngày 24/3/2020 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19; Công văn số 1540/CV-BCĐ ngày 24/3/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia về việc rà soát và quản lý người nhập cảnh vào Việt Nam. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia tại các văn bản nêu trên, trong đó cần tập trung một số nhiệm vụ:

1. Các ngành, các cấp, cả hệ thống chính trị tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch; kiên trì các nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi.

- UBND các huyện, thành phố, các lực lượng chức năng nhất là Y tế, Quân đội, Công an và các lực lượng khác cần quyết liệt, chặt chẽ hơn trong chỉ đạo, điều hành, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan không kiểm soát.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống lây chéo dịch bệnh trong cộng đồng, thực hiện giãn cách xã hội.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu tuyên truyền các cách phòng, chống dịch Covid - 19.

 

Trong thời điểm bùng phát dịch, tất cả các cơ quan, đơn vị tập trung sức lực, đề cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, giải quyết công việc kịp thời, không để chậm trễ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch thông qua đầu mối là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Không nhận hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm tại các cơ sở cách ly tập trung.

2. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện và hoàn thành trong ngày 25 tháng 3 năm 2020 việc rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 08 tháng 3 năm 2020 đang lưu trú trên địa bàn tỉnh, yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước 12h ngày 26/3/2020 để báo cáo Bộ Y tế.

3. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là việc khai y tế đối với hành khách khi tham gia giao thông theo chỉ đạo của tỉnh và khuyến cáo, hướng dẫn của cơ quan y tế.

4. Các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, thẩm quyền, xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, cần thiết phải điều tra truy tố theo quy định của pháp luật.

5. Sở Y tế tập trung lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tại các khu cách ly tập trung, trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh, nghi mắc bệnh trong cộng đồng để cách ly kịp thời theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Quản lý các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 08/3/2020 lưu trú trên địa bàn tỉnh để thực hiện biện pháp theo dõi sức khoẻ, cách ly phù hợp và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phát hiện các trường hợp mắc bệnh để tránh lây lan bệnh ra cộng đồng.

Kiến nghị với Bộ Y tế hỗ trợ nguồn cung đảm bảo khẩu trang y tế cho cơ sở y tế; chỉ đạo cơ sở y tế chỉ được phép mua, sử dụng cho đơn vị, nghiêm cấm việc mua và bán cho các đơn vị khác.

Làm đầu mối tổng hợp tổng thể nhu cầu kinh phí triển khai phòng chống dịch theo các cấp độ của tỉnh gửi Sở Tài chính thẩm định, tham mưu UBND tỉnh trước ngày 30/3/2020 để báo cáo Bộ Tài chính, Bộ Y tế xem xét, hỗ trợ.

6. UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết (như:  karaoke, mát xa, rạp chiếu phim, sân vận động, các hoạt động vui chơi, giải trí…) để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu. Hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám cưới, đám hiếu.

Phối hợp với Sở Nội vụ đề nghị các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người.

Chỉ đạo UBND cấp xã tuyên truyền, vận động các hộ gia đình có người Việt Nam ở nước ngoài kịp thời thông tin, khuyến cáo để người thân không nên về nước trong thời gian này, trừ trường hợp đặc biệt cấp thiết thì phải được sự chấp thuận của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và gia đình, tuân thủ các quy định không di chuyển, phòng chống dịch của nước sở tại.


Tác giả: BBT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.498
Hôm qua : 6.784
Tháng 10 : 155.191
Năm 2020 : 1.465.926
Tổng số : 56.267.463