A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn viên thanh niên tích cực hướng về biên giới

(laichau.gov.vn)
Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, những năm qua, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia các hoạt động hướng về biên giới. Qua đó, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Huyện đoàn Nậm Nhùn cùng các chiến sĩ trẻ trồng cây xanh ở xã Trung Chải. Ảnh: Đức Duẩn

Xác định công tác tuyên truyền về việc bảo vệ biên giới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng năm các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế từng đơn vị, địa phương giúp cho cán bộ, đoàn viên thanh niên và các tầng lớp Nhân dân nhận thức ngày càng rõ hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biên giới Việt Nam. 

Với mong muốn đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập, có cuộc sống tốt hơn cũng là góp phần xây dựng vùng biên cương của Tổ quốc thêm vững mạnh, anh Thào Thái Sơn, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn đã phát huy lợi thế của địa phương để làm giàu chính đáng. Ban đầu, do nguồn vốn ít nên anh chỉ nuôi bò với số lượng ít. Qua một thời gian, đàn bò sinh trưởng và phát triển, đến nay anh đã có 100 con bò, bình quân mỗi năm anh thu lãi ít nhất là 100 triệu đồng. Không chỉ anh Thào Thái Sơn mà còn có rất nhiều đoàn viên thanh niên khác ở khu vực biên giới đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi, tăng thêm thu nhập góp phần xây dựng vùng biên ngày càng giàu mạnh. Để có được kết quả đó, một phần là do các cấp bộ đoàn đã duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị vùng biên giới bằng nhiều hình thức như giao lưu, kết nghĩa, tình nguyện phục vụ cộng đồng. Đồng thời, Tỉnh đoàn đã phối hợp với Đoàn kinh tế quốc phòng 356 tuyển chọn lực lượng tình nguyện viên tham gia phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới.

Cùng với đó, hàng năm Ban Thường vụ Tỉnh đoàn thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền tư vấn giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động cho trên 50.000 lượt đoàn viên thanh niên; tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng tư vấn hướng nghiệp cho đội ngũ báo cáo viên là cán bộ đoàn chủ chốt tại các huyện biên giới. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tăng cường cán bộ trẻ về công tác tại các huyện biên giới khó khăn trong tỉnh. Đoàn viên thanh niên ở các huyện, xã vùng biên đã tích cực tham gia cùng với Bộ đội biên phòng tuần tra, bảo vệ đường biên mốc giới. Qua các hoạt động này, đã khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ toàn tỉnh, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh ở địa phương, đơn vị. Cũng chính những hoạt động này đã tạo môi trường để đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Hàng năm, trong “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo tổ chức các hoạt động tình nguyện tại các xã biên giới trong toàn tỉnh. Từ năm 2009-2019, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh đã trồng được 450 ha rừng góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; tổ chức tuyên truyền và cùng Nhân dân cải tạo vườn tạp; tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; tuyên truyền phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; tư vấn sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho đoàn viên thanh niên và người dân; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ thể thao với đoàn viên thanh niên và người dân vùng biên giới.

Đoàn viên thanh niên Sở Thông tin và Truyền thông tặng quà cho hộ nghèo ở xã Pa Tần.

Các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, uống nước nhớ nguồn được các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh thực hiện với nhiều hình thức như thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách, thương bệnh binh ở các huyện biên giới; thăm hỏi giúp đỡ các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình quân nhân tại ngũ. Từ năm 2009-2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn thường xuyên tổ chức Chương trình “Tình nguyện mùa đông” và “Xuân biên giới”, tổ chức trao tặng 440 chiếc chăn ấm cho các đối tượng chính sách, cựu thanh niên xung phong, 1.300 xuất học bổng cho các em học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi và hơn 2.000 áo ấm cho thanh thiếu nhi và người dân xã biên giới. Đồng thời, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh đã đóng góp hàng nghìn ngày công tham gia xây dựng, sửa chữa hơn 120 km đường giao thông, 60 km kênh mương, 40 nhà văn hóa, 70 nhà nhân ái, bán trú dân nuôi… kết hợp giao lưu với đoàn viên thanh niên vùng biên giới để chia sẻ, động viên và thắt chặt tình đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc với đoàn viên thanh niên biên giới.

Nêu cao tinh thần “Vì các chiến sỹ nơi biên giới”, 10 năm qua các cấp bộ đoàn đã tổ chức trên 200 buổi giao lưu kết nghĩa với các Đồn Biên phòng và các xã biên giới của huyện Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè, Nậm Nhùn. Nhiều hoạt động đã được tổ chức như sinh hoạt cộng đồng; hội thi tiếng hát đoàn viên, hội viên; giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao; hoạt động xã hội từ thiện với trên 10.000 lượt đoàn viên thanh niên tham dự… Qua đó, đã chia sẻ, động viên tinh thần đối với người dân và đặc biệt là đối với các chiến sỹ biên giới đang ngày đêm canh gác bảo vệ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhìn chung, các hoạt động hướng về biên giới đã mang lại hiệu quả rất lớn cả về nội dung và ý nghĩa, góp phần bảo vệ vững chắc phên dậu biên cương của Tổ quốc. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế như nhận thức của một bộ phận đoàn viên thanh niên về trách nhiệm, nghĩa vụ công dân trong việc bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ trật tự an ninh biên giới chưa cao; việc huy động nguồn lực cho công tác hậu phương còn gặp nhiều khó khăn. Để đoàn viên thanh niên tăng cường các hoạt động hướng về biên giới, thời gian tới, các cấp bộ đoàn trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục phát huy vai trò tự giác, xung kích, sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Linh Đan


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.049
Hôm qua : 15.505
Tháng 01 : 276.200
Năm 2021 : 276.200
Tổng số : 59.867.584