A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Liên hiệp Phụ nữ tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia

(laichau.gov.vn)
Xác định công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ quan trọng nên từ năm 2009-2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cùng với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh thực hiện chương trình phối hợp “Vận động phụ nữ Lai Châu tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia” và đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, đã tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa cán bộ, hội viên phụ nữ và cán bộ, chiến sỹ Biên phòng góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Hội viên phụ nữ cùng với cán bộ chiến sỹ BĐBP tham gia tuần tra biên giới.

Để hội viên nâng cao nhận thức về các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và các văn bản liên quan đến công tác bảo vệ đường biên, mốc giới, từ năm 2009-2019 Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã phối hợp với các Đồn Biên phòng tổ chức được 3.340 buổi tuyên truyền tới 122.320 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ về các Hiệp định, Hiệp nghị, Quy chế biên giới, Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng, Luật Biên giới quốc gia, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Phòng, chống mua bán người, Pháp lệnh dân số; tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân không tin, không nghe theo các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của đối tượng xấu. Các hình thức tuyên truyền, vận động phong phú như trao đổi theo tổ, nhóm, chi Hội, sinh hoạt câu lạc bộ, tập huấn, mở các lớp xoá mù chữ, cụm loa truyền thanh biên giới ở từng điểm, từng bản, từng khu dân cư để hội viên nắm được. Qua đó, tạo sự đồng thuận cao và các hội viên đã chấp hành tốt hơn các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hoạt động Hội tại địa phương; tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ an ninh biên giới và phòng, chống am mưu diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch.

Trong công tác tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự vùng biên giới được tích cực thực hiện. 10 năm qua đã có 25.742 lượt hội viên phụ nữ tham gia cùng BĐBP đấu tranh chống lấn chiếm, xâm canh biên giới, tham gia tuần tra đường biên, mốc giới; chị em đã cung cấp cho các đơn vị BĐBP trên 500 nguồn tin có giá trị; cùng BĐBP giải quyết nhiều vụ việc ở địa bàn, trong đó chị em đã tham gia với tư cách là người làm chứng, người biết việc, người tố giác, vận động các đối tượng đến Đồn Biên phòng tự thú… Các cấp Hội khuyến khích hội viên tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ, Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; phòng, chống buôn bán người qua biên giới, phụ nữ lấy chồng nước ngoài trái pháp luật; phòng, chống các tệ nạn xã hội; vận động 16.786 lượt chị em tham gia phát quang đường biên giới, cột mốc cùng Bộ đội Biên phòng.

Các hoạt động phụ nữ hướng về biên giới được đẩy mạnh. Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã tích cực kết nghĩa với các Đồn Biên phòng góp phần tăng cường mối đoàn kết quân dân, xây dựng BĐBP vững mạnh; đã tổ chức nhiều hoạt động nhân các ngày Lễ tết, ngày truyền thống của mỗi ngành; phối hợp tổ chức chương trình “Xuân biên giới ấm lòng dân”, giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao và thăm hỏi động viên, tặng quà cho chiến sỹ các Đồn Biên phòng.

Cán bộ, hội viên phụ nữ cùng với cán bộ chiến sỹ BĐBP tuyên truyền vận động hội viên.

Với mong muốn, hội viên vùng biên có kinh tế vững mạnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp phối hợp với BĐBP đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo bằng các hoạt động như hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, vay vốn, giúp cây con giống và ngày công. Chiến sỹ các Đồn Biên phòng đã trực tiếp xuống tận bản để hướng dẫn hội viên phụ nữ cách sản xuất, chăn nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ năm 2009-2019, hội viên phụ nữ đã chủ động hỗ trợ, giúp nhau trên 26.000 ngày công lao động, 2.105 cây, con giống các loại và 1.500 kg thóc giống, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho chị em. Các cấp Hội tích cực khai thác nguồn vốn tín dụng, đặc biệt là vốn uỷ thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tính đến năm 2018 tổng số dư nợ do Hội quản lý là trên 499 tỷ đồng với 387 tổ và 15.051 hộ được vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, tàn tật, từ năm 2009-2019 các cấp Hội đã vận động ủng hộ trên 1.680 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng mới và bàn giao 84 mái ấm cho phụ nữ nghèo. Vận động ủng hộ Quỹ “Tiếp bước cho em tới trường” được trên 1 tỷ đồng, trao 847 xuất học bổng cho con hội viên. Ngoài ra, các cấp hội còn vận động từ các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm ủng hộ quần áo, sách vở và đồ dùng học tập cho con hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Có thể khẳng định, qua 10 năm triển khai thực hiện chương trình phối hợp “Vận động phụ nữ Lai Châu tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia” giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tạo được sự chuyển biến sâu rộng trong hội viên phụ nữ các dân tộc biên giới. Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ các dân tộc khu vực biên giới thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và các Quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc và Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu, biên giới trên đất liền Việt Nam –Trung Quốc; tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ phối hợp với BĐBP đấu tranh tố giác các loại tội phạm ở khu vực biên giới; không tin, không nghe theo các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của kẻ xấu; không di dịch cư tự do; đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất; tích cực phối hợp cùng với BĐBP trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Việc xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ hết sức thiêng liêng, phát huy những kết quả đã đạt được, các cấp Hội và hội viên phụ nữ Lai Châu với tinh thần hướng về biên giới sẽ tiếp tục phối hợp với BĐBP tỉnh nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam.

Đức Chinh


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 25
Hôm nay : 4.441
Hôm qua : 5.685
Tháng 04 : 10.126
Năm 2020 : 215.151
Tổng số : 55.016.688