A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội Ném còn ba nước Việt – Lào – Trung: Cảm nhận của Nhân dân và khách quốc tế

(laichau.gov.vn)
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt – Lào – Trung lần thứ VI được tổ chức tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã chính thức khép lại vào tối 31/12/2019. Hình ảnh về miền đất con người Mường Tè nồng hậu, thân thiện, mến khách, công tác tổ chức quy mô, trang trọng, chu đáo và những niềm vui khó giấu của bà con địa phương đã tạo nên những thành công ngoài mong đợi của đơn vị chủ nhà. Những ấn tượng sâu sắc ấy sẽ là những dư âm còn mãi trong Nhân dân và khách quốc tế.

Chị Vi Diên Trúc đến từ huyện Giang Thành, thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Nước Cộng hoà dân chủ Nhân dân Trung Hoa (đứng bên trái) chụp ảnh lưu niệm tại không gian văn hoá Hà Nhì.

Chị Vi Diên Trúc đến từ huyện Giang Thành, thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa chia sẻ: Được đến tham dự Lễ hội Ném còn ba nước Việt – Lào – Trung, tôi cảm thấy vinh dự. Đây là một Lễ hội được tổ chức với quy mô lớn, thể hiện được tình đoàn kết hữu nghị giữa Nhân dân 3 nước. Tôi thấy văn hoá của Nhân dân tại địa phương các bạn rất độc đáo; Nhân dân ở đây rất hiếu khách, nhiệt tình, làm cho chúng tôi khi đến đây cảm nhận được tình cảm nồng hậu và nhiệt tình của các bạn. Tôi rất hy vọng và mong muốn các bạn có thể đến thăm huyện Giang Thành là huyện tiếp giáp cả 3 nước và mong muốn tình hữu nghị giữa 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Chị Pờ Ha Pứ, xã Ka lăng, huyện Mường Tè (đứng thứ 2 từ trái sang) cùng mẹ và các chị em xem ảnh triển lãm.

Chị Pờ Ha Pứ, người dân tộc Hà Nhì đến từ xã Ka lăng, huyện Mường Tè chia sẻ: Tôi xuống tham gia Lễ hội từ ngày 29/12 nhờ có cán bộ đến tuyên truyền về thời gian Lễ hội diễn ra. Hôm nay tôi cùng mẹ và các chị em trong nhà và trong bản diện những bộ váy đẹp nhất của dân tộc Hà Nhì để đi chơi hội. Lần đầu tiên tôi được tham dự một lễ hội lớn, đông người tham dự, tổ chức nhiều trò chơi, được xem chương trình văn nghệ rất hay mà bình thường chỉ được xem trên ti vi. Tôi thấy mọi người nơi đây đều rất vui vẻ, thân thiện. Tôi mong muốn sẽ có nhiều hoạt động như thế này được tổ chức.

Anh Bun Say, đoàn vận động viên đến từ huyện Nhọt U, tỉnh Phông Sa Lỳ, Nước CHDCND Lào

chụp ảnh lưu niệm cùng vận động viên môn tung còn đến từ tỉnh Điện Biên.

Anh Bun Say, đoàn vận động viên đến từ huyện Nhọt U, tỉnh Phông Sa Lỳ, Nước CHDCND Lào chia sẻ: Tôi cảm thấy rất vui khi được đến tham dự Lễ hội lần này, mặc dù đây là Lễ hội được tổ chức lần thứ VI, nhưng là lần đầu tiên tôi được tham dự. Tôi cảm thấy văn hoá của các bạn rất hay, rất độc đáo và cũng có nét tương đồng với dân tộc Lào chúng tôi như buộc chỉ cổ tay để cầu mong may mắn, bình an, hay nét tương đồng trong môn thể thao tù lu... Đoàn chúng tôi đến đây tham dự phấn đấu đạt giải cao nhất ở hai môn bắn nỏ và tù lu. Đối với môn đẩy gậy, thì Nhân dân Lào không có môn thể thao truyền thống này. Tôi thấy môn thể thao này rất hay và mong rằng trong tương lai nó sẽ phát triển trong cộng đồng người dân Lào.

Chị Lý Thị Ha, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè chụp ảnh lưu niệm tại không gian văn hoá dân tộc Cống.

Chị Lý Thị Ha, dân tộc Cống, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè chia sẻ: Tham dự Lễ hội Ném còn ba nước lần này, tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào vì nhiều nét văn hoá của các dân tộc được giới thiệu tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Điều này giúp thôi thúc chúng tôi tiếp tục làm tốt công tác gìn giữ, phát huy và truyền dạy những nét văn hoá đặc sắc của dân tộc mình. Tôi mong muốn sẽ được tham gia các Lễ hội Ném còn ba nước các lần tiếp theo để có thể được giao lưu, học hỏi văn hoá của các nước bạn, mở rộng hiểu biết thêm vốn kiến thức của mình, qua đó cũng có thêm cơ hội để tiếp tục giới thiệu, quảng bá về hình ảnh, văn hoá, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Lễ hội Ném còn ba nước Việt – Lào – Trung lần thứ VI đã thực sự đạt được những thành công ngoài mong đợi, qua đó góp phần quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Lai Châu, nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Nhân dân các dân tộc huyện Mường Tè tới bạn bè quốc tế, xây dựng tình đoàn kết, gắn bó, hữu nghị giữa Nhân dân các huyện của ba nước; thể hiện tinh thần hữu nghị, yêu chuộng hòa bình của Nhân dân Việt Nam.

Lan Anh


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.320
Hôm qua : 17.444
Tháng 06 : 251.344
Năm 2021 : 2.536.690
Tổng số : 62.128.074