A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng Anh vẫn nói “không” với việc gia hạn Brexit

(laichau.gov.vn)
Bất chấp nhiều sức ép, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn tiếp tục thể hiện thái độ kiên quyết không tìm cách gia hạn Brexit.

Thủ tướng Anh Johnson. Ảnh: Daily Express.

Lập trường cứng rắn quyết theo đuổi đến cùng mục tiêu để nước Anh rời mái nhà chung Liên minh châu Âu đúng thời hạn của nhà lãnh đạo Anh cộng với việc cả Anh và Liên minh châu Âu vẫn chưa tìm được hướng thay thế cho điều khoản "chốt chặn" với Ireland cho thấy tiến trình Brexit vẫn chưa thể sớm có lối thoát.

Nhiều nghị sỹ trong quốc hội Anh vừa hối thúc Thủ tướng Boris Johnson đề nghị Liên minh châu Âu gia hạn Brexit sau ngày 30/10 trong trường hợp không thể có được một thỏa thuận hoặc cơ quan lập pháp Anh không thông qua kế hoạch "Brexit cứng" trước ngày 19/10. Song, trong bài phát biểu trước quốc hội Anh ngày hôm qua, sau khi cơ quan này trở lại làm việc, Thủ tướng Giôn-xơn vẫn thẳng thừng nói "Không” trước yêu cầu này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson thậm chí còn lên tiếng chỉ trích các chính trị gia đối lập vì thái độ “muốn trì hoãn, tìm cách cản trở Brexit” cũng như kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của ông và tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Nhà lãnh đạo này khẳng định sẽ không rời ghế lãnh đạo chính phủ, quả quyết theo đuổi Brexit tới cùng dù rằng, thỏa thuận “ly hôn” với Liên minh châu Âu vẫn còn nhiều điểm vướng mắc, đặc biệt điều khoản "chốt chặn" về vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với phía Ireland để khai thông bế tắc. Cần tôn trọng sự thống nhất của thị trường chung Liên minh châu Âu và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể làm được điều đó. Nhưng chúng tôi cũng cần đảm bảo mục tiêu của mình là để toàn bộ Vương quốc Anh có thể rời khỏi Liên minh châu Âu."

Dưới sức ép có thể phải rời bỏ chiếc ghế Thủ tướng, ông Boris Johnson vẫn không hề có ý định “xê dịch” lập trường cứng rắn của mình trong vấn đề Brexit. Mặc dù cách đây 2 ngày, Tòa án Tối cao Anh đã ra phán quyết rằng Thủ tướng Boris Johnson đã hành động bất hợp pháp khi đình chỉ quốc hội vài tuần trước Brexit, dẫn đến nhiều lời kêu gọi ông từ chức.

Không nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ bất đồng ý kiến, khó khăn càng thêm khó khăn đang ở trước mắt Thủ tướng Anh Boris Johnson, khi tiến trình Brexit vẫn rối ren với những vấn đề cốt lõi chưa tìm được giải pháp, trong đó có điều khoản “chốt chặn”. Điều phối viên của Nghị viện châu Âu về Brexit, ông Guy Verhofstadt, hôm qua tuyên bố trước các thành viên của Ủy ban về các vấn đề lập hiến rằng Vương quốc Anh cho tới nay vẫn chưa đưa ra được một đề xuất nào hợp lý về mặt pháp lý để thay điều khoản "chốt chặn" tại đảo Ireland, mà mới chỉ trình một phần phương hướng “tiềm năng” thay thế điều khoản này.

Trong tuần này, các nhóm đàm phán của Anh và Liên minh châu Âu tiếp tục thảo luận theo hướng không có điều khoản gây nhiều tranh cãi này./.

Xem tin gốc tại đây.

Cập nhật 26/09/2019

Theo Phương Anh/vov.vn


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 52
Hôm nay : 6.531
Hôm qua : 6.838
Tháng 04 : 35.369
Năm 2020 : 240.394
Tổng số : 55.041.931