• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

ASEAN tăng cường hợp tác về sở hữu trí tuệ

(laichau.gov.vn)

Việc đăng cai Cuộc họp AWGIPC 72 và các sự kiện bên lề lần này nhằm thực hiện nghĩa vụ của nước thành viên ASEAN trong hợp tác ASEAN về sở hữu trí tuệ. Qua đó, Việt Nam thể hiện được vai trò của nước chủ nhà đăng cai tổ chức sự kiện tầm khu vực ASEAN, giúp nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam trong ASEAN và đối tác của ASEAN.

Cuộc họp lần thứ 72 Nhóm công tác về hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 72) và các sự kiện bên lề do Cục Sở hữu trí tuệ- Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đăng cai tổ chức.

Sáng 22/4, tại TP Đà Nẵng, cuộc họp lần thứ 72 Nhóm công tác về hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 72) và các sự kiện bên lề đã chính thức khai mạc.

Cuộc họp do Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đăng cai tổ chức với mục tiêu góp phần bảo đảm việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) một cách thỏa đáng và hiệu quả trong khu vực ASEAN, qua đó thúc đẩy đổi mới, chuyển giao và phổ biến công nghệ, tăng cường tự do hóa thương mại khu vực và toàn cầu.

Phát biểu Khai mạc cuộc họp, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam Lưu Hoàng Long cho hay: Trong những năm qua, ASEAN đã đẩy mạnh hợp tác về sở hữu trí tuệ giữa các nước thành viên cũng như mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác nhằm biến ASEAN thành một khu vực sáng tạo và có sức cạnh tranh trên thế giới. Trong tiến trình hội nhập đó, AWGIPC đã và đang làm tốt vai trò đầu mối trong việc xây dựng, phối hợp và triển khai các Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ nhằm đạt được các mục tiêu về sở hữu trí tuệ nêu trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC Blueprint). Với những nỗ lực chung đó, tôi tin tưởng rằng ASEAN tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025 và từng bước xây dựng Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn sau 2025.

Theo Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, AWGIPC ra đời trên cơ sở của Hiệp định khung về Hợp tác sở hữu trí tuệ giữa các nước ASEAN (được thông qua tại Cuộc họp Thượng đỉnh lần thứ 5 của các nước ASEAN tại Bangkok, Thái Lan năm 1995) với chức năng xây dựng, triển khai và đánh giá các hoạt động hợp tác về sở hữu trí tuệ của ASEAN. AWGIPC đã xây dựng và triển khai các kế hoạch hợp tác về sở hữu trí tuệ của ASEAN theo từng giai đoạn. Các hoạt động hợp tác đã góp phần chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách pháp luật, quản lý và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, hài hòa hóa một số quy trình và thủ tục đăng ký và thẩm định đơn đăng ký sở hữu công nghiệp cũng như xây dựng năng lực của hệ thống sở hữu trí tuệ quốc gia của các nước ASEAN.

“Hiện tại, AWGIPC đang triển khai Chương trình hành động ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025 (đã hoàn thành 81% Kế hoạch) và đang từng bước xây dựng Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn sau 2025”, ông Lưu Hoàng Long, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cho hay.

 Mục tiêu của Cuộc họp lần này là góp phần bảo đảm việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) một cách thỏa đáng và hiệu quả trong khu vực ASEAN.

Theo Chương trình làm việc, cuộc họp AWGIPC 72 lần này sẽ tập trung vào các vấn đề triển khai: Chương trình hành động của ASEAN về sở hưu trí tuệ giai đoạn 2016-2025 và các hoạt động hợp tác về SHTT giữa ASEAN và các đối tác của ASEAN (AANZFTA, WIPO, Cơ quan Sáng chế châu Âu, Cơ quan sở hữu trí tuệ châu Âu, Viện Sở hữu Công nghiệp Pháp, Cơ quan Sáng chế Nhật Bản,...).

Bên lề Cuộc họp AWGIPC 72 còn diễn ra một số sự kiện như: Cuộc họp lần thứ 15 Tiểu ban Sở hữu trí tuệ Hiệp định Tự do thương mại ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA IPC 15) sẽ diễn ra vào ngày 25/4. Cuộc họp sẽ tiến hành rà soát việc thực hiện nghĩa vụ của các Bên theo các Điều 5 (quyền tác giả), Điều 9.7 (tham gia các điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ) của Hiệp định AANZFTA cũng như triển khai các dự án về sở hữu trí tuệ đã được Tiểu ban Ngân sách kinh tế thuộc AANZFTA (ECWP) thông qua.

Ngoài ra, nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2024, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trường đại học Phú Xuân tổ chức buổi lễ chào mừng và phát động Cuộc thi “Sinh viên miền Trung sáng tạo xanh” vào ngày 26/4 tại TP. Huế.

Việc đăng cai Cuộc họp AWGIPC 72 và các sự kiện bên lề lần này nhằm thực hiện nghĩa vụ của nước thành viên ASEAN trong hợp tác ASEAN về SHTT. Qua đó, Việt Nam thể hiện được vai trò của nước chủ nhà đăng cai tổ chức sự kiện tầm khu vực ASEAN, giúp nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam trong ASEAN và đối tác của ASEAN./.

Cập nhật 22/4/2024


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.630
Hôm qua : 5.211
Tháng 05 : 138.375
Năm 2024 : 1.026.687
Tổng số : 82.492.780