• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy nhanh thi công công trình trọng điểm

(laichau.gov.vn)

Trở lại thăm công trình Khu liên hợp thể thao (LHTT) tỉnh, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng bởi tầm vóc và tốc độ thi công công trình sau 10 tháng thi công. Mặc dù theo kế hoạch, đến hết năm 2024 công trình mới hoàn thành song với sự phối hợp, đôn đốc tích cực của đơn vị chủ đầu tư và nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ của đơn vị thi công, đến thời điểm này, công trình đã đi được một nửa phần đường khó và sẽ tiếp tục hoàn thiện để bàn giao đưa vào hoạt động sớm hơn 1 năm.

Những ai lưu tâm, mong chờ công trình sớm đưa vào hoạt động mới thấy rõ tốc độ thi công của đơn vị nhà thầu nhanh như thế nào. Nhìn từ xa, toàn bộ khu A (Khu LHTT tỉnh) đã lộ rõ hình hài với quy mô, tầm vóc hoàng tráng, xứng đáng là công trình trọng điểm chào mừng các ngày lễ lớn của tỉnh trong năm 2024, trong đó được chọn gắn biển chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày chia tách, thành lập tỉnh (1/1/2004 - 1/1/2024). Riêng khu khán đài rộng lớn với sức chứa 2.000 chỗ ngồi đã hiện lên những mảng màu sinh động giữa không gian rộng lớn với quy mô 5ha. Với ý nghĩa đó, đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu đã cố gắng hết mình để đáp ứng sự tin tưởng của Đảng bộ, chính quyền tỉnh cũng như thỏa lòng dân mong đợi.

Theo như ông Nguyễn Quang Khoa - Trưởng Ban Quản lý Dự án (QLDA) đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, đơn vị được giao chủ đầu tư dự án cho biết: Mục tiêu của dự án Khu LHTT nhằm xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng điều kiện tổ chức các sự kiện thể dục, thể thao lớn của tỉnh và khu vực, các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tập luyện thể dục, thể thao trên địa bàn tỉnh, đồng thời từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại. Dự án có tổng mức đầu tư là 190 tỷ đồng, gồm 3 khu: A, B và C được xây dựng tại thành phố Lai Châu, trong đó khu A, B được khởi công xây dựng tháng 6/2022. Nhà thầu thi công gồm: Liên doanh Công ty TNHH Thương mại số 6; Công ty TNHH Giải pháp và Công nghệ Hoàng Mai, Công ty TNHH số 10 Lai Châu thực hiện.

Công nhân đơn vị nhà thầu hoàn thiện hạng mục khán đài.

Để hình hài khu LHTT được hiện ra rõ nét như hiện tại, đơn vị thi công đã vượt qua không ít khó khăn. Trước thời điểm khởi công, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giãn cách xã hội khiến việc thi công gặp nhiều bất lợi. Thêm vào đó, do tác động của thị trường làm giá cả các mặt hàng nguyên nhiên liệu tăng cao như: sắt, thép; nhiều thời điểm giá nhiên liệu xăng dầu tăng cao, thậm chí rơi vào khan hiếm, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ công trình. Ngoài ra còn những vướng mắc do công tác đền bù giải tỏa mà đơn vị chủ đầu tư phải tập trung giải quyết để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị nhà thầu thi công.

Dẫu vậy, đơn vị chủ đầu tư kiên quyết, kiên trì tìm cách tháo gỡ những vướng mắc và linh hoạt chủ động chỉ đạo đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ công trình. Tận dụng tối đa thời tiết nắng ráo, huy động các nguồn cung ứng vật liệu, tập kết máy móc thiết bị khẩn trương nhanh chóng để đẩy nhanh tiến độ công trình, phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Lai Châu tập trung giải tỏa tạo mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công. Để đáp ứng được tiến độ cùng với sự chỉ đạo của chủ đầu tư, từ những tháng cuối năm 2022 đến nay, trên công trường, đơn vị nhà thầu huy động nguồn nhân lực lớn để thi công 2 hạng mục chính là khán đài và hạng mục nhà làm việc. Với hạng mục san nền, nhà thầu đã huy động nhiều máy xúc, ôtô công suất lớn, năng suất hoạt động 24/24 giờ để đẩy nhanh tiến độ công trình. Sau 10 tháng khởi công với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, chủ đầu tư, nhà thầu đã tổ chức thi công được khoảng 50% khối lượng. Thuận lợi nhất trong quá trình thực hiện dự án đó là quá trình giải ngân vốn luôn được thực hiện kịp thời phục vụ thi công. Năm 2022, dự án được ghi vốn 75 tỷ đồng, đến hết tháng 12/2022 đã giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn. Năm 2023, dự án được ghi vốn 45 tỷ đồng nhưng dự kiến đến quý IV có thể sẽ giải ngân hết nguồn vốn được ghi.

Anh Vũ Trung Kiên - quản lý thi công công trình Khu LHTT tỉnh cho hay, vào thời điểm thi công tập trung nhất, có khoảng 170 công nhân chia làm 3 ca thi công trong ngày. Đơn vị không chỉ thi công phần xây lắp, hoàn thiện mà đảm nhận cả việc thiết kế và lắp đặt một số hạ tầng phục vụ cho môn thi đấu, do đó, việc thi công vừa phải đáp ứng tính thẩm mỹ của công trình, vừa đòi hỏi cả chuyên môn trong lĩnh vực thể thao. Mặc dù vậy, với kinh nghiệm nhiều năm và đáp ứng đa dạng các lĩnh vực, đơn vị nhà thầu cam kết sẽ hiện thực hóa công trình thể thao đáp ứng sự mong đợi của người dân trong tỉnh.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, thời điểm này, đơn vị chủ đầu tư tập trung chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu tăng cường nhân lực, máy móc thiết bị đẩy nhanh tiến độ công trình trên cơ sở phải đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn lao động trên các công trường. Thường xuyên kiểm tra hiện trường công trình để nắm bắt và giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Cùng với đó, công tác quản lý chất lượng, an toàn lao động, phòng cháy, chữa cháy trong quá trình thi công sẽ được đơn vị thi công quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đơn vị chủ đầu tư cũng sẽ đẩy nhanh công tác nghiệm thu thanh toán, thu hồi tạm ứng khi đủ điều kiện.

Cùng với cả hệ thống chính trị nỗ lực chuẩn bị cho ngày lễ lớn của tỉnh, ghi dấu 20 năm chia tách, thành lập tỉnh mới, Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh sẽ góp sức bằng một công trình thể thao có giá trị, làm nổi bật diện mạo của thành phố Lai Châu xinh đẹp và mến khách.

Cập nhật ngày 8/5/2023


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.837
Hôm qua : 8.686
Tháng 06 : 96.860
Năm 2023 : 2.579.283
Tổng số : 78.764.368