A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025

(laichau.gov.vn)

Sáng 5/9 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế phương Đông năm 2025 (EEF-2025) diễn ra từ ngày 3 đến 6/9 tại thành phố Vladivostok.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025.

Tham dự Phiên toàn thể còn có Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Mông Cổ Gombojavin Zandanshatar và Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc Lý Hồng Trung.

Phát biểu khai mạc Phiên toàn thể, Tổng thống Nga Putin khẳng định, chính sách kinh tế vĩ mô bền vững là điều kiện cơ bản cho sự phát triển của nền kinh tế. Chính quyền Nga đã theo đuổi chính sách này trong nhiều năm và cuối cùng đã mang lại hiệu quả tích cực.

Theo người đứng đầu nhà nước Nga, nền kinh tế Nga phải trở thành một nền kinh tế có mức lương cao. Ông coi đây không phải là một câu nói sáo rỗng, mà có ý nghĩa kinh tế. Tổng thống Putin cho biết, trong 10 năm qua, mức lương trung bình ở Viễn Đông đã tăng gấp 2,5 lần. Đến cuối năm ngoái, con số này đã vượt 100.000 rúp/tháng theo tỷ giá trị danh nghĩa.

ndo_br_a.jpg
Toàn cảnh Phiên toàn thể.

Tổng thống Nga cho biết, khu vực này đã giảm tỷ lệ thất nghiệp (từ 7% xuống 2,4%) và tỷ lệ nghèo đói, tuy nhiên các chỉ số này vẫn cao hơn mức trung bình của Nga.

Về kế hoạch phát triển Viễn Đông, theo ông Putin, Nga dự kiến xây dựng các cây cầu mới, trong đó có cầu vượt sông Tumannaya đến Triều Tiên. Cây cầu từ Nga đến Triều Tiên dự kiến ​​sẽ khánh thành vào năm 2026.

Bên cạnh đó, Nga tiếp tục hiện đại hóa các tuyến đường sắt, gồm tuyến chính Baikal-Amur và đường sắt xuyên Siberia. Đến năm 2032, năng lực vận chuyển của các tuyến đường này sẽ cao gấp 1,5 lần so với đầu năm nay.

Ngoài ra, Chính phủ Nga cần phải xác định các tham số của chế độ ưu đãi đồng nhất cho doanh nghiệp ở Viễn Đông và Bắc Cực, dự kiến ​​được triển khai ngày 1/1/2027.

Theo Tổng thống Nga, khai thác than và vàng ở Viễn Đông đã tăng gần 1,7 lần trong 10 năm qua. Kết quả này đạt được nhờ đến nguyên tắc khai báo về cấp phép khai thác dưới lòng đất. Năng lực cảng biển trong khu vực đã tăng gấp đôi: hiện nay đạt gần 380 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự kiến ​​đến năm 2030, con số này sẽ tăng thêm 115 triệu tấn hàng hóa/năm.

ndo_br_a2.jpg
Phiên toàn thể thu hút sự tham dự của nhiều khách mời quốc tế.

Ông Putin tuyên bố, không chỉ giáo viên mà nhân viên của các cơ sở giáo dục ở Viễn Đông và Bắc Cực đều có cơ hội vay thế chấp với lãi suất 2%. Bên cạnh đó, ông giao cho các cơ quan chức năng bảo đảm các khoản vay thế chấp ưu đãi cho tất cả các gia đình đông con, không tính đến tuổi tác của cha mẹ.

Tổng thống Nga cho rằng, việc tăng mức trợ cấp (1 triệu rúp) cho gia đình sinh con thứ ba tại Vùng Liên bang Viễn Đông là hợp lý. Ông chia sẻ, hiện tại, tỷ lệ sinh con thứ ba và các con tiếp theo trong các gia đình ở Viễn Đông cao hơn khoảng 1/4 so với mức trung bình ở Nga. Xu hướng di cư khỏi Viễn Đông đang dần được khắc phục. Giới trẻ ở khu vực này cảm nhận tương lai của nước Nga đang được kiến ​​tạo tại Viễn Đông.

Cập nhật 5/9/2025


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Hôm qua : 5.882
Tháng 09 : 26.878
Năm 2025 : 1.519.113
Tổng số : 85.476.046