A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (15/3), Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, tập đoàn liên quan với 700 điểm cầu của các quận, huyện, tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, một số sở liên quan và đại diện lãnh đạo một số phòng, trung tâm thuộc Sở Y tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế nhấn mạnh, thời gian qua, Việt Nam đã tích cực sử dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Một trong những chiến lược thay đổi trong công cuộc phòng, chống đại dịch lần này chính là áp dụng khoa học công nghệ. Việt Nam đã sử dụng ứng dụng công nghệ trong công tác phòng, chống dịch bệnh, điển hình là Bộ Y tế đã nhắn tin về cách phòng, chống dịch bệnh cho tất cả người dân, khai trương trang tin về dịch bệnh Covid-19 và khai trương nhiều ứng dụng khác minh bạch tất cả thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19. Việt Nam là một trong những quốc gia áp dụng nhanh tờ khai y tế điện tử đối với người nhập cảnh vào trong nước; đã đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc, quản lý trường hợp bị bệnh và những trường hợp tiếp xúc với người bệnh. Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để khống chế dịch bệnh Covid-19.

Đối với phần mềm khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI, người dân sẽ cung cấp
 thông tin về sức khỏe, vị trí và phản ánh thông tin cho cơ quan chức năng

 

Tại Hội nghị, Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu tổng quan về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ cho việc phòng, chống dịch Covid-19. Trong 41 ngày qua, đã có 11 đơn vị cung cấp 16 giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và đã được hàng triệu người cùng nhiều cơ quan đầu mối Nhà nước sử dụng vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Tập đoàn VNPT đã tập huấn và triển khai phần mềm khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI. Với phần mềm này người dùng có thể theo dõi sức khỏe cho bản thân và cho người thân; thực hiện khai báo y tế tự nguyện cho bản thân và cho người thân; phản ánh thông tin về dịch bệnh; tra cứu thông tin và cảnh báo khu vực có dịch. Ngoài ra, Tập đoàn VNPT còn giới thiệu hệ thống giám sát tình hình dịch bệnh Covid-19. Theo đó, hệ thống giám sát sẽ cung cấp tình hình dịch bệnh Covid-19 của các địa phương trong cả nước; hỗ trợ hình ảnh hóa các thông tin cho nhà quản lý nắm bắt tình hình dịch bệnh để đưa ra các phương án giải quyết kịp thời.

Hệ thống khai báo sức khỏe du lịch được áp dụng trong phạm vi toàn quốc.

 

Bên cạnh đó, Tập đoàn Viettel cũng đã triển khai ứng dụng hệ thống khai báo sức khỏe du lịch (Vietnam Health Declaration). Mục đích của hệ thống là hỗ trợ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ động nắm được lịch trình của hành khách trong nước và quốc tế khi đi du lịch tại Việt Nam; cho phép du khách quốc tế/người Việt Nam thực hiện cập nhật khai báo thông tin y tế để cung cấp cho Ban Chỉ đạo; giúp cho các cơ quan chức năng kiểm soát được tình trạng sức khỏe của du khách cũng như các hoạt động du lịch trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát.


Tác giả: Thu Thuỳ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 4.176
Hôm qua : 10.237
Tháng 04 : 26.176
Năm 2020 : 231.201
Tổng số : 55.032.738