A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ trong cuộc chiến chống tội phạm mạng

(laichau.gov.vn)

Ngày 6/2, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Vienna (Áo), Văn phòng Liên hợp quốc về các vấn đề ma túy và tội phạm (UNODC) đã tổ chức buổi tham vấn thông tin tới các phái đoàn các nước thành viên về Công ước Liên hợp quốc về Chống tội phạm mạng và các công tác triển khai thực thi công ước này, cùng với kế hoạch về việc đàm phán Nghị định thư của công ước.

Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng (bên trái) khẳng định cam kết của Việt Nam trong cuộc chiến chống tội phạm mạng.
Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng (bên trái) khẳng định cam kết của Việt Nam trong cuộc chiến chống tội phạm mạng.

Sự kiện thu hút sự tham gia của đại diện nhiều quốc gia thành viên và các đại diện quốc tế, với mục tiêu làm rõ các thủ tục ký kết, phê chuẩn văn kiện, giới thiệu về Lễ ký công ước tại Hà Nội và thúc đẩy hợp tác toàn cầu trong việc đối phó với tội phạm mạng.

Tại buổi thông tin, UNODC thông báo Công ước Liên hợp quốc về Chống tội phạm mạng đang được rà soát và dịch sang 6 ngôn ngữ chính thức của Liên hợp quốc. Sau khi hoàn tất, công ước sẽ được công bố trên trang web của UNODC trong thời gian sớm nhất để các quốc gia và bên liên quan dễ dàng tiếp cận.

Theo quy định, sau 2 năm kể từ khi Công ước được thông qua tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (tháng 12/2024), Ủy ban đặc biệt của Liên hợp quốc, cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng Công ước, sẽ được trao quyền chủ trì thảo luận về các bước tiếp theo trong đàm phán Nghị định thư của Công ước.

Dự kiến, quá trình thảo luận này sẽ được khởi động vào đầu năm 2026, nhằm đưa ra các biện pháp pháp lý cụ thể hơn và tăng cường hợp tác quốc tế trong việc giải quyết các tội phạm mạng xuyên quốc gia.

Đặc biệt tại buổi thông tin, Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng, Đại sứ và Đại diện Thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã đại diện cho Chính phủ Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong cuộc chiến chống tội phạm mạng.

Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi phòng, chống tội phạm mạng là một trong những ưu tiên trong chính sách an ninh quốc gia và đã tham gia tích cực vào quá trình đàm phán Công ước.

Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Lễ ký kết Công ước Liên hợp quốc về Chống tội phạm mạng vào năm 2025, năm kỷ niệm 80 năm thành lập Liên hợp quốc, 80 năm Quốc khánh và nhiều ngày lễ lớn của Việt Nam.

Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng nhấn mạnh, sự kiện này không chỉ khẳng định vai trò của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế mà còn thúc đẩy hợp tác toàn cầu, đặc biệt ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi tội phạm mạng đang gia tăng.

Việt Nam đang tích cực phối hợp với UNODC chuẩn bị cơ sở hạ tầng và hậu cần tại Hà Nội để bảo đảm lễ ký kết diễn ra thuận lợi, an toàn.

Đại sứ bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các nước thành viên và các bên liên quan, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong ứng phó với các mối đe dọa an ninh mạng.

Sự kiện hứa hẹn sẽ là bước tiến quan trọng trong việc tăng cường hợp tác quốc tế và giải quyết các thách thức về an ninh mạng toàn cầu.

Cập nhật 8/2/2025


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 213
Hôm qua : 7.057
Tháng 02 : 56.418
Năm 2025 : 207.102
Tổng số : 84.164.035