A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bế mạc Kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh Lai Châu khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026: 18 nghị quyết được biểu quyết thông qua

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (13/7), sau 2,5 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh Lai Châu khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc. Kỳ họp đã biểu quyết thông qua 18 Nghị quyết trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội với tỷ lệ nhất trí cao.

Tại suốt thời gian diễn ra Kỳ họp, HĐND tỉnh đã thảo luận, phân tích sâu sắc và toàn diện những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2023. Đồng thời, xem xét, thông qua 18 nghị quyết với nhiều chính sách mới về y tế, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó có một số nghị quyết liên quan trực tiếp đến cử tri và Nhân dân trong tỉnh, cùng nhiều báo cáo quan trọng khác.

Quang cảnh ngày làm việc thứ 3.

Cũng tại Kỳ họp, HĐND tỉnh đã biểu quyết, thống nhất cho đồng chí Trần Tiến Dũng thôi làm nhiệm vụ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng thời, bầu đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 với sự đồng thuận, thống nhất rất cao.

Quang cảnh phiên chất vấn tại Kỳ họp.

HĐND tỉnh cũng dành thời gian tiến hành chất vấn đối với lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành về các vấn đề đang được cử tri và Nhân dân quan tâm thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng, thể hiện tinh thần trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh và người đứng đầu sở, ngành được chất vấn.

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại Kỳ họp.

Sau khi thảo luận, thống nhất, đại biểu đã biểu quyết nhất trí cao thông qua 18 nghị quyết tại Kỳ họp.

Phát biểu Bế mạc Kỳ họp, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức đan xen trước tác động lớn của tình hình thế giới, khu vực và trong nước; trong tỉnh, thời tiết, hạn hán nắng nóng kéo dài ảnh hưởng lớn đến phát triển sản xuất và đời sống của Nhân dân... HĐND tỉnh đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và các cấp, các ngành, địa phương cùng sự cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2023 với nhiều kết quả tích cực...

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu Bế mạc Kỳ họp.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Đây là Kỳ họp có số lượng nghị quyết được ban hành nhiều nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Để các nghị quyết sớm đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả thiết thực, ngay sau Kỳ họp này, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh khẩn trương cụ thể hóa các nghị quyết; chỉ đạo các sở, ngành chủ động hướng dẫn cho các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là cấp cơ sở trong triển khai thực hiện. Các cấp, các ngành, các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền sâu rộng đến cử tri và Nhân dân trong tỉnh về các chính sách được thông qua tại Kỳ họp để cử tri và Nhân dân hiểu, đồng thuận cao trong triển khai thực hiện. HĐND tỉnh giao Thường trực HĐND, các ban HĐND tỉnh tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện, lắng nghe ý kiến của cử tri và Nhân dân để nghiên cứu, kịp thời sửa đổi, bổ sung các chính sách cho phù hợp.

Kỳ họp thứ mười sáu HĐND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp, đồng chí Giàng Páo Mỷ thay mặt HĐND tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành, chiến sỹ lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh phát huy những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu nhiệm vụ của tỉnh năm 2023, thiết thực chào mừng kỷ niệm 20 năm chia tách, thành lập tỉnh.

18 nghị quyết được biểu quyết thông qua

 1. Điều chỉnh, giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2021 - 2025.
 2. Giao bổ sung, phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách Nhà nước năm 2023.
 3. Kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách địa phương năm 2022 sang năm 2023.
 4. Quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh.
 5. Quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và chính sách đãi ngộ đối với bác sỹ đang công tác tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn tỉnh.
 6. Quy định mức chi đảm bảo cho công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh.
 7. Ban hành mức thu lệ phí trong thực hiện thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh.
 8. Quy định chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.
 9. Bãi bỏ Nghị quyết số 62/2012/NQ-HĐND ngày 07 tháng 12 năm 2012 của HĐND tỉnh về chính sách chuyển đổi đất và hỗ trợ đầu tư phát triển cao su đại điền trên địa bàn tỉnh.
 10.  Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các dự án Trạm biến áp 220kV Phong Thổ.
 11.  Chấp thuận bổ sung danh mục các dự án, công trình phải thu hồi đất, mức vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng và danh mục các dự án, công trình phải chuyển mục đích sử dụng đất phát sinh năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
 12.  Chia tách, sáp nhập, đặt tên và đổi tên thôn, bản thuộc các xã: Lản Nhì Thàng, Mường So, huyện Phong Thổ.
 13.  Quy định mức chi đối với một số nội dung chi cho công tác tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và   cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh.
 14.  Quy định mức chi bảo đảm cho công tác thỏa thuận quốc tế trên địa bàn tỉnh.
 15.  Phân bổ, bổ sung kinh phí để thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; kinh phí kỷ niệm 20 năm chia tách thành lập tỉnh; kinh phí thực hiện các chế độ, chính sách và nhiệm vụ phát sinh năm 2023.
 16.  Thông qua Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 17.  Kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về tổ chức triển khai thực hiện các công trình dự án đầu tư công sử dụng nguồn cân đối ngân sách địa phương trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2022.
 18.  Chương trình giám sát của Hội đồng Nhân dân tỉnh năm 2024.

 


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 219
Hôm qua : 8.436
Tháng 04 : 113.382
Năm 2024 : 784.972
Tổng số : 82.251.065