A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Giao thông vận tải họp trực tuyến với các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái về tiến độ triển khai Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (22/9), Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái về tiến độ triển khai Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc. Tại điểm cầu Bộ Giao thông vận tải, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ chủ trì; đại diện Ban Quản lý Dự án 2, các cục, vụ thuộc Bộ Giao thông vận tải có liên quan tham dự.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố có liên quan.

Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Úc tài trợ. Tuyến nối thành phố Lai Châu với cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc Dự án này có chiều dài tuyến khoảng 147 Km, thiết kế với tiêu chuẩn đường cấp III miền núi. Đoạn trên địa bàn tỉnh Lai Châu có chiều dài 83 Km, được chia làm 5 gói thầu. Hiện tại đã phát lệnh khởi công được 1 gói thầu vào tháng 12/2021; 2 gói thầu đã ký hợp đồng, đang chuẩn bị phát lệnh khởi công và 2 gói thầu đang tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã dành thời gian nghe đại diện lãnh đạo các địa phương báo cáo về tiến độ triển khai Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án và đề xuất, kiến nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng khẳng định: Tỉnh Lai Châu xác định Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc rất quan trọng không chỉ đối với tỉnh Lai Châu mà còn đối với quốc gia, chính vì vậy Lai Châu luôn xác định được trách nhiệm của tỉnh trong công việc chung và trong phối hợp triển khai Dự án. Tỉnh đã thành lập Tổ hỗ trợ giải phóng mặt bằng do đồng chí Giám đốc Sở Giao thông vận tải làm Tổ trưởng và nhiều cơ quan có liên quan cùng phối hợp thực hiện; tổ chức họp hàng tuần.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trong quá trình triển khai Dự án vẫn còn một số khó khăn như: Đối với chuyển mục đích sử dụng rừng, tỉnh Lai Châu đã báo cáo lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đến hiện tại Bộ mới có hướng dẫn điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng và yêu cầu phải thông qua tại Kỳ họp HĐND tỉnh mới đủ căn cứ, do đó tỉnh Lai Châu đang tiến hành hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Đồng thời trong quá trình triển khai Dự án còn thiếu ngân sách thực hiện giải phóng mặt bằng; khó khăn trong di dời hạ tầng viễn thông, điện để bàn giao mặt bằng...

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các tỉnh Lào Cai, Yên Bái cũng đã báo cáo về tiến độ triển khai Dự án trên địa bàn địa phương mình; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, trong đó có khó khăn liên quan đến vấn đề nguồn vốn, chuyển mục đích sử dụng rừng…

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ chủ trì tại điểm cầu Bộ Giao thông vận tải.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ nhấn mạnh vai trò quan trọng của sự phối kết hợp giữa Bộ Giao thông vận tải với các địa phương nhằm đẩy nhanh tiến độ.

Đối với các nội dung công việc phải triển khai trong tháng tới, đồng chí đề nghị: Các đồng chí Giám đốc Sở Giao thông vận tải 3 tỉnh trực tiếp nắm bắt tiến độ triển khai, trực tiếp theo dõi giám sát quá trình triển khai Dự án và báo cáo UBND tỉnh, Bộ Giao thông vận tải; ưu tiên cho công tác giải phóng mặt bằng phải có trọng tâm, trọng điểm, nơi nào có nhà thầu, thuộc diện thi công tốt, điều kiện thuận lợi tập trung làm trước; chủ động làm việc với các đơn vị có liên quan đến các hạ tầng viễn thông, điện để cam kết thời gian và tiến độ di dời; các địa phương hoàn thiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng thông qua Kỳ họp HĐND tỉnh cùng cấp để trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đảm bảo theo quy định.

Cùng với đó, Sở Giao thông vận tải phối hợp với Ban Quản lý Dự án 2 nắm chắc tình hình giá cả vật liệu, quy hoạch bãi đỗ thải gắn với mục đích lâu dài như san lấp, đắp nền kết hợp với tránh sạt lở, tạo quỹ đất phục vụ tái định cư sau này. Ban Quản lý Dự án 2 bám sát hiện trường, kiểm soát chặt chẽ nhà thầu đã trúng thầu, nhất là hồ sơ năng lực, đưa người máy móc thiết bị triển khai thực hiện và báo cáo địa phương nắm bắt cùng áp sát với Bộ Giao thông vận tải trong quá trình triển khai.

Đối với vấn đề về vốn, đồng chí Thứ trưởng khẳng định Bộ sẽ đặc biệt quan tâm điều chỉnh vốn phục vụ công tác giải phóng mặt bằng; phân công rõ trách nhiệm cho cán bộ thuộc Bộ Giao thông vận tải trong việc phụ trách các địa phương từ thực hiện giải phóng mặt bằng cho đến giai đoạn thi công; thường xuyên giao ban để kịp thời để giải quyết những khó khăn, vướng mắc.

Sau cuộc làm việc với Bộ Giao thông vận tải, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã họp nhanh với Tổ hỗ trợ giải phóng mặt bằng của tỉnh để kịp thời chỉ đạo, đưa ra nhiều giải pháp để các sở, ngành, địa phương liên quan đến Dự án tích cực, trách nhiệm và đốc thúc đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến giải pháp huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; thành lập các tổ công tác của huyện để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc; các cơ quan tham mưu phải đề xuất các giải pháp cụ thể, chi tiết…


Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.917
Hôm qua : 33.895
Tháng 12 : 239.793
Năm 2022 : 10.473.348
Tổng số : 75.592.321