A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Gặp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam và tuyên dương hội viên Cựu TNXP tiêu biểu

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (14/7), Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh tổ chức Gặp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020) và tuyên dương hội viên Cựu Thanh niên xung phong tiêu biểu.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen của Trung ương Hội Thanh niên xung phong Việt Nam cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020).

Dự buổi Gặp mặt có các đồng chí: Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trần Đức Vương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Ngọc Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan và hơn 106 cựu Thanh niên xung phong tiêu biểu cho gần 800 hội viên Thanh niên xung phong toàn tỉnh.

Tại buổi Gặp mặt, các đại biểu cùng ôn lại truyền thống của lực lượng Thanh niên xung phong suốt 70 năm qua, đặc biệt là những kết quả Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh đạt được sau 15 năm thành lập. Trong đó nhấn mạnh, từ khi thành lập đến nay, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh đã bám sát chủ trương của tỉnh, sự lãnh đạo của Trung ương Hội, chủ động phối hợp với các cấp, ngành, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác Hội và các Nghị quyết Đại hội đề ra. Hệ thống tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở được quan tâm, đã thành lập được các chi Hội ở tất cả các huyện, thành phố với gần 800 hội viên toàn tỉnh, 48 tổ chức Hội ở cơ sở.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải phát biểu tại buổi Gặp mặt.

Trong 15 năm, Hội đã quyên góp, huy động vốn làm được 17 nhà tình nghĩa trị giá gần 900 triệu đồng. Trao tặng 50 sổ tiết kiệm trị giá 1 - 5 triệu đồng/sổ, tặng hơn 350 xuất quà trị giá từ 200 nghìn đồng đến 1 triệu đồng, hỗ trợ 2 trường hợp bị thiệt hại vì mưa lũ. Các cấp Hội đã thực hiện tốt vai trò nhân chứng lịch sử, chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước giải quyết chế độ chính sách cho 659 đồng chí được hưởng trợ cấp 1 lần theo Quyết định số 40/2011/QĐ -TTg ngày 27/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ với số tiền gần 1,8 tỷ đồng, 9 đồng chí là bệnh binh nhiễm chất độc da cam được hưởng trợ cấp hàng tháng từ 1,5 triệu đồng trở lên. 100% các Cựu Thanh niên xung phong còn sống được hưởng chế độ Bảo hiểm y tế. 100% hội viên được học tập và làm theo với những việc làm cụ thể, gương mẫu chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, được Nhân dân địa phương đánh giá cao và tin tưởng làm theo. Đẩy mạnh các phong trào “Nghĩa tình đồng đội” giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Đến nay Hội có 500 hội viên tham gia làm kinh tế, phát triển kinh tế gia đình có vốn đầu tư từ 150 triệu đồng trở lên; trong đó, có 100 hộ sản xuất kinh doanh tập trung, 60 hộ sản xuất kinh doanh có thu nhập từ 50 triệu đến trên 100 triệu đồng.

Hoạt động nghĩa tình đồng đội, đền ơn đáp nghĩa được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú. Các phong trào thi đua yêu nước, công tác xã hội, giáo dục truyền thống tích cực được quan tâm, đem lại hiệu quả thiết thực. Với những thành tích đó, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh đã vinh dự được Trung ương Hội tặng Cờ thi đua cho đơn vị có thành tích xuất sắc năm 2019… Toàn tỉnh đã có 310 đồng chí được tặng kỷ niệm chương của Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, 650 đồng chí được tặng Huy hiệu Cựu Thanh niên xung phong làm theo lời Bác.

Tại buổi Gặp mặt, đại diện các Cựu Thanh niên xung phong tiêu biểu làm theo tấm gương của Bác đã chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, kinh nghiệm phát triển kinh tế tại địa phương.

Phát biểu tại buổi Gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải đã biểu dương, khen ngợi và chúc mừng những thành tích và sự cố gắng, nỗ lực của hội viên Hội cựu Thanh niên xung phong toàn tỉnh đã đạt được thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta tự hào và tri ân sự cống hiến xuất sắc của lực lượng thanh niên xung phong trong thời chiến cũng như thời bình; trong công cuộc đổi mới đất nước, các thế hệ cựu thanh niên xung phong đã vượt lên khó khăn thách thức, đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng quê hương, đất nước. Nhiều cựu Thanh niên xung phong trong tỉnh đã trở thành những tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn mong muốn các Cựu Thanh niên xung phong tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Thanh niên xung phong Việt Nam, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ cho công cuộc đổi mới của quê hương đất nước góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh, chung sức cùng Đảng bộ tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh - tế xã hội.

Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải đề nghị Hội Thanh niên xung phong tỉnh chú trọng hơn nữa công tác giáo dục chính trị cho hội viên; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân và gia đình thực biện tốt mọi đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước với các hoạt động thiết thực, hiệu quả. Phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đoàn thanh niên làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, thực sự là chỗ dựa tin cậy, bảo vệ quyền lợi của các hội viên...

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho Hội Cựu Thanh niên xung phong các cấp trong triển khai thực hiện công tác Hội và giải quyết các tồn đọng về chế độ chính sách đối với Thanh niên xung phong. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh phát huy tốt vai trò hỗ trợ, giúp đỡ Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh hoạt động hiệu quả.

Các đồng chí lãnh đạo Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh trao Huy hiệu lưu niệm "Cựu thanh niên xung phong làm theo lời Bác" cho cán bộ lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, Doanh nhân, Doanh nghiệp thuộc tỉnh.

Nhân dịp này, 3 tập thể và 7 cá nhân được Trung ương Hội Thanh niên xung phong Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020); 10 cán bộ lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, Doanh nhân, Doanh nghiệp thuộc tỉnh được Hội Thanh niên xung phong Việt Nam tặng Huy hiệu lưu niệm "Cựu thanh niên xung phong làm theo lời Bác" đã có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức và hoạt động của Hội Thanh niên xung phong; nhiều tập thể, cá nhân đã được Ban Chấp hành Hội Thanh niên xung phong tỉnh Lai Châu tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào giúp nhau làm kinh tế năm 2020, phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020).


Tác giả: Phạm Thịnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.161
Hôm qua : 5.448
Tháng 08 : 80.873
Năm 2020 : 1.041.726
Tổng số : 55.843.263