• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021 (Đợt 2)

(laichau.gov.vn)

Hội nghị được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh Lai Châu (gọi tắt là Hội đồng tỉnh) tổ chức trong 2 ngày (24 - 25/11). Đồng chí Vương Đức Lợi - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành viên Hội đồng tỉnh chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Dự Hội nghị có các thành viên Hội đồng tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng đợt này.

Tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đợt 2 năm 2021 có 67 hồ sơ sản phẩm tham gia, trong đó có 65 sản phẩm đăng ký đánh giá, phân hạng lần đầu và 2 sản phẩm đăng ký nâng hạng (sản phẩm Trà Olong và Trà Đông phương Mỹ nhân của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển chè Tam Đường) của 33 chủ thể (gồm: 10 doanh nghiệp, 13 hợp tác xã và 10 hộ đăng ký kinh doanh). Trong đó, huyện Than Uyên 17 hồ sơ, huyện Tân Uyên 8 hồ sơ, huyện Tam Đường 4 hồ sơ, thành phố Lai Châu 16 hồ sơ, huyện Nậm Nhùn 1 hồ sơ, huyện Sìn Hồ 12 hồ sơ, huyện Phong Thổ 5 hồ sơ và huyện Mường Tè 4 hồ sơ.

Đa số các sản phẩm chủ yếu là sản phẩm đặc sản, đặc trưng, truyền thống của địa phương, các chủ thể cũng đã bắt đầu quan tâm đến chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc và bao bì nhãn mác theo quy định.

Trước khi tiến hành đánh giá, phân hạng, Tổ giúp việc Hội đồng tỉnh đã tiếp nhận, thẩm định hồ sơ tham gia dự thi, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP của UBND các huyện. Kết quả, có 6 sản phẩm chưa đảm bảo các yêu cầu thành phần hồ sơ bắt buộc. Do đó, Tổ giúp việc trình Hội đồng tỉnh đánh giá, phân hạng tổng số 61/67 sản phẩm.

Tại Hội nghị, các thành viên của Hội đồng đã được nghe đại diện các cơ sở sản xuất giới thiệu về câu chuyện sản phẩm, các chỉ tiêu đánh giá về chất lượng sản phẩm (cảm quan, tính độc đáo, tiêu chuẩn sản phẩm, khả năng xuất khẩu), việc tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm. Đồng thời, các thành viên Hội đồng đã nhận xét, đánh giá về mẫu mã, chất lượng, quy trình đóng gói, khả năng mở rộng thị trường của các sản phẩm. Theo đó, các sản phẩm được đề nghị công nhận sản phẩm OCOP lần này được đánh giá quy mô sản xuất của các chủ thể đều đạt từ trung bình trở lên, có xu hướng phát triển tốt, có khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Qua bỏ phiếu, Hội đồng tỉnh đã thống nhất có 45 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao, 1 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao, 2 sản phẩm Trà Olong và Trà Đông phương mỹ nhân của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Chè Tam Đường đạt tiềm năng 5 sao đủ điều kiện trình Hội đồng Trung ương đánh giá. Đây là lần đầu tiên trong số 4 đợt Hội đồng tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng có nhiều sản phẩm dự thi nhất trong 2 năm qua.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Đồng chí Vương Đức Lợi - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành viên Hội đồng tỉnh đề nghị các thành viên Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách để hỗ trợ các sản phẩm OCOP mở rộng quy mô sản xuất, phát triển thành sản phẩm hàng hoá, nâng cao hiệu quả kinh tế. Khuyến khích các địa phương xây dựng cơ chế riêng để hỗ trợ các chủ thể phát triển sản phẩm OCOP mới cũng như nâng tầm sản phẩm đã được công nhận. Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình UBND tỉnh xem xét, công nhận những sản phẩm đã được đánh giá xếp hạng trong Hội nghị là sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Đối với các chủ thể sản xuất, cần hoàn thiện sản phẩm theo những góp ý, nhận xét của thành viên Hội đồng và tiếp tục tìm hiểu, đổi mới nâng cao chất lượng, đổi mới mẫu mã, nhãn hiệu sản phẩm. Đồng thời áp dụng những phương pháp khoa học công nghệ vào sản xuất để mở rộng quy mô và thị trường tiêu thụ hướng đến xuất khẩu. Qua đó, nâng cao thu nhập, đời sống cho nông dân, phát triển xã hội nông thôn bền vững, đồng thời góp phần mở rộng không gian dịch vụ du lịch của tỉnh Lai Châu.

* 48 sản phẩm đạt: 3 sao, 4 sao và tiềm năng 5 sao, gồm:

 Tên sản phẩmSao
1Ớt trung đoàn ngâm giấm3 sao
2Thảo quả Thu Lũm3 sao
3Mật ong Nơi thượng nguồn sông Đà3 sao
4Cao xương ngựa bạch AZ Phong Thổ3 sao
5Gạo nếp tan Bản Lang3 sao
6Gạo lứt tẻ râu Sin Suối Hồ3 sao
7Đỗ trọng khô Sìn Hồ3 sao
8Hoa Atiso Sìn Hồ sấy khô3 sao
9Cao Hoa Atiso Sìn Hồ3 sao
10Cao Củ Actiso Sìn Hồ3 sao
11Cao Atiso tổng hợp Sìn Hồ3 sao
12Cao Đỗ Trọng Sìn Hồ3 sao
13Cao Nấm linh chi Sìn Hồ3 sao
14Đương quy tươi Sìn hồ3 sao
15Đương quy khô Sìn Hồ3 sao
16Củ đảng sâm ngâm mật ong cao nguyên Sìn Hồ3 sao
17Cao đảng sâm cao nguyên Sìn Hồ3 sao
18Chẩm chéo Lực Lệ3 sao
19Bộ bàn ghế mây Bản Giang 3 sao
20Chuối Tươi Tam Đường3 sao
21Quả chanh leo Tam Đường3 sao
22Nhân hạt mắc ca Tân Uyên3 sao
23Xúc xích heo Nhiễu Kiên3 sao
24Thịt trâu sấy Nhiễu Kiên3 sao
25Thịt lợn sấy Nhiễu Kiên3 sao
26Măng Tây xanh Trọng Nghĩa3 sao
27Cà chua Socola3 sao
28Mật ong Pha Mu3 sao
29Gạo lứt Séng Cù3 sao
30Xúc Xích gà Mường Than3 sao
31Giò Gà Mường Than3 sao
32Thịt lợn gác bếp Thiết Hà3 sao
33Thịt Trâu gác bếp Thiết Hà3 sao
34Khẩu Si Nguyên Bình3 sao
35Khấu Sén Nguyên Bình3 sao
36Bánh chưng gù Hoàng Thanh3 sao
37Đông trùng hạ thảo sấy khô nguyên đế3 sao
38Đông trùng hạ thảo nguyên con khô3 sao
39Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng khô3 sao
40Đông trùng hạ thảo hộp tươi nguyên đế3 sao
41Bột đông trùng hạ thảo hoà tan3 sao
42Rượu Nếp nương hạ thổ Cống Vua3 sao
43Rượu Ngô men lá Cống Vua3 sao
44Giò Lụa Dung Lương3 sao
45Thuốc chữa bệnh gan A Súa3 sao
46Trà Đông Phương Mỹ NhânTiềm năng 5 sao
47Trà OlongTiềm năng 5 sao
48Trà san tuyết Than Uyên4 sao
  

* Một số hình ảnh tại Hội nghị: 

Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng đều là những sản phẩm đặc sản, đặc trưng, truyền thống của địa phương, được các chủ thể chú trọng đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc và bao bì nhãn mác theo quy định.
Đại biểu tham quan tại các gian hàng trưng bày các sản phẩm tham dự đánh giá, phân hạng.
Trà Olong và Trà Đông phương mỹ nhân của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Chè Tam Đường đạt tiềm năng 5 sao đủ điều kiện trình Hội đồng Trung ương đánh giá.
Cao đẳng sâm cao, củ đẳng sâm ngâm mật ong cao nguyên Sìn Hồ của Công ty TNHH Sơn Hà dược liệu cao nguyên Sìn Hồ, Khu 5, Thị trấn Sìn Hồ được đánh giá đạt 3 sao.
Thuốc chữa bệnh gan A Súa của Công ty TNHH MTV Thảo dược Phi Long, tổ 5 phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu được đánh giá đạt 3 sao.
Thịt trâu, thịt lợn gác bếp Thiết Hà của Hộ kinh doanh, Khu 4 thị trấn Than Uyên được đánh giá đạt 3 sao.
Mật ong nơi thượng nguồn sông đà của HTX thương mại dịch vụ Nậm Nhùn, Bản Nậm Dòn, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn được đánh giá đạt 3 sao.
Khẩu si, khẩu sén Nguyên Bình của HTX Nông nghiệp thanh niên Mường Cang, Bản Cang Mường, xã Mường Cang được đánh giá đạt 3 sao.
Đương quy tươi Sìn Hồ của HTX Dao, Khu 1, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ được đánh giá đạt 3 sao.
Giò lụa Dung Lương của Hộ kinh doanh Bùi Thị Thực tổ 7, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu được đánh giá đạt 3 sao.
Gạo lứt Séng Cù của Hợp tác xã Thanh Xuân tại Bản Xóm Mới, xã Mường Cang, huyện Than Uyên được đánh giá đạt 3 sao.

 


Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.092
Hôm qua : 9.694
Tháng 12 : 59.574
Năm 2021 : 5.144.222
Tổng số : 64.735.606