• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo khoa học một số chính sách hỗ trợ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu

(laichau.gov.vn)

Hội thảo được HĐND tỉnh Lai Châu tổ chức sáng nay (22/11). Dự và chỉ đạo Hội thảo có các đồng chí: Chu Lê Chinh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Sỹ Cảnh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Dự Hội thảo về phía lãnh đạo UBND tỉnh có đồng chí Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Quang cảnh Hội thảo.

Dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các huyện, thành phố; Phòng Văn hóa – Thông tin các huyện, thành phố và 26 nghệ nhân, người có hiểu biết về văn hóa truyền thống các dân tộc trong tỉnh…

Đại hội XIII của Đảng xác định “Lấy con người là trung tâm của phát triển và được chia sẻ những thành quả của quá trình phát triển”. Trên cơ sở đó, Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV đã đề ra 4 chương trình trọng điểm trong đó có “Chương trình bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch”. Đồng thời, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/02/2021 về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Tỉnh Lai Châu với lịch sử hơn 110 năm hình thành và phát triển, gần 20 năm tái thành lập đã có những bước phát triển vượt bậc về chính trị, kinh tế, văn hóa. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 20 dân tộc, trong đó có 13 dân tộc sinh sống thành cộng đồng lâu đời trên địa bàn, mỗi dân tộc đều có những giá trị văn hóa mang các sắc thái khác nhau. Các giá trị và các sắc thái văn hóa đó bổ sung cho nhau, làm phong phú cho văn hóa Lai Châu nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung. Mặt khác, các giá trị và thành tựu văn hóa của các dân tộc góp phần củng cố sự thống nhất dân tộc là cơ sở để giữ vững sự bình đẳng và phát huy tính đa dạng văn hóa của các dân tộc anh em. Sự thống nhất của nền văn hóa phải được thể hiện ở sự thống nhất về hệ tư tưởng chính trị, thống nhất về thể chế và thiết chế văn hóa. Đồng thời, phải phát huy tính đa dạng, cùng hợp tác và hỗ trợ nhau phát triển.

Đại biểu huyện Mường Tè phát biểu ý kiến tại Hội thảo.

Tại Hội thảo các đại biểu đã phát biểu các nội dung về chính sách: Khôi phục, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp các dân tộc; phát triển du lịch tại các điểm du lịch có điều kiện, lợi thế tiêu biểu; đa dạng hóa sản phẩm du lịch và dịch vụ du lịch; bảo tồn giá trị văn hóa các dân tộc…

Đồng chí Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, đồng chí Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã phát biểu và cho rằng, Hội thảo lần này hết sức quan trọng đối với việc xây dựng một số chính sách hỗ trợ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Trước khi diễn ra Hội thảo này, UBND tỉnh cũng đã thành lập đoàn công tác, tiến hành khảo sát và tổ chức tọa đàm lấy ý kiến của các đại biểu để việc xây dựng các chính sách phù hợp với thực tế chung của tỉnh, quy định của pháp luật.

Đồng chí Chu Lê Chinh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại Hội thảo.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, đồng chí Chu Lê Chinh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh để chính sách hỗ trợ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu đạt hiệu quả, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy, đồng chí đề nghị cơ quan tham mưu xây dựng các nội dung của chính sách phải bám sát quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết số 04-NQ/TU; làm rõ những nội dung thiết yếu cần hỗ trợ đối với các điểm du lịch trong phạm vi xây dựng chính sách để lựa chọn một số chính sách hỗ trợ thực sự phù hợp, hiệu quả, khả thi cao trong tổ chức thực hiện; từng nội dung chính sách cần trình bày, thể hiện chặt chẽ, logic, dễ hiểu; bố trí mức kinh phí hỗ trợ hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối ngân sách của tỉnh, phát huy nội lực, vai trò chủ thể của người dân, tổ chức, cộng đồng tham gia bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch. 

Cùng với đó, đồng chí đề nghị Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở, ngành liên quan nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến tham luận của các đại biểu dự Hội thảo để làm cơ sở phục vụ thẩm tra dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh. Các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền để đẩy mạnh việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc ngay từ cơ sở. Đối với các dân tộc thì phát huy chính sự tự tôn, tự giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình.


Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.295
Hôm qua : 9.694
Tháng 12 : 59.777
Năm 2021 : 5.144.425
Tổng số : 64.735.809