A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I tại tỉnh Lai Châu, năm 2023

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (12/10) tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I tại tỉnh Lai Châu, năm 2023 đã tiến hành họp dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội; đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội.

Các đồng chí chủ trì cuộc họp.

Dự họp còn có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I tại tỉnh Lai Châu, năm 2023.

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu báo cáo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Vụ Văn hoá dân tộc đã công bố các Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội; thông qua Kế hoạch tổ chức Ngày hội; công tác chuẩn bị tổ chức Ngày hội của các đơn vị thuộc Bộ. Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu cũng đã báo cáo tiến độ công tác triển khai Kế hoạch tổ chức Ngày hội của tỉnh Lai Châu; trình bày mẫu thiết kế logo Ngày hội và các nội dung liên quan.

Theo đó, Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I tại tỉnh Lai Châu và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023 có chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người” và sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 3 - 5/11 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Tính đến thời điểm báo cáo có 11 tỉnh đăng ký tham gia gồm: Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Bình và Kon Tum. 

Quang cảnh cuộc họp. 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện tốt công tác phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu trong công tác chuẩn bị, ban hành các văn bản liên quan về tổ chức Ngày hội. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuẩn bị các nội dung, nhiệm vụ theo kế hoạch, đảm bảo tiến độ đề ra, cụ thể như: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định, kế hoạch tổ chức Ngày hội; Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội Trung ương; ban hành văn bản gửi Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam về truyền hình, truyền thanh trực tiếp Lễ khai mạc Ngày hội.

Tỉnh Lai Châu đã ban hành kế hoạch đăng cai, tổ chức Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023; thành lập Ban Tổ chức, phân công nhiệm vụ thành viên Ban Tổ chức của tỉnh đăng cai; thành lập và phân công các tiểu ban tham mưu, giúp việc Ban Tổ chức Ngày hội. Liên hệ, trao đổi, thống nhất lịch làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam về truyền hình trực tiếp Lễ khai mạc Ngày hội. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các huyện, thành phố trong công tác phối hợp, thực hiện các nhiệm vụ tại Ngày hội; ban hành Quy chế hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng trong khuôn khổ Ngày hội và và Điều lệ thi đấu các môn thể thao tại Ngày hội.

Tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí của địa phương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ quan báo chí thuộc Bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Ngày hội; phối hợp xây dựng phương án tuyên truyền cổ động trực quan cho Ngày hội.

Ban Tổ chức Ngày hội cũng đã ban hành Quy chế hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng trong khuôn khổ Ngày hội; thực hiện đặt hàng sáng tác biểu trưng (Logo) Ngày hội; phối hợp với Tổng cục Thể dục Thể thao thống nhất ban hành kế hoạch về việc tổ chức thi đấu thể thao trong Ngày hội; Điều lệ thi đấu thể thao trong Ngày hội...

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Đinh Lan)

Ngoài các hoạt động Ngày hội theo Kế hoạch của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, tỉnh Lai Châu tổ chức Tuần Du lịch - Văn hoá Lai Châu năm 2023 vào thời gian tổ chức Ngày hội với các hoạt động: Chương trình giao lưu văn nghệ Việt - Trung; chương trình Famtrip khảo sát và kết nối các doanh nghiệp lữ hành trong nước, 3 tỉnh Bắc Lào (Phông Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Băng) và Châu Hồng Hà tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và Tọa đàm đánh giá khả năng khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch của tỉnh; tổ chức không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá du lịch và sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu; không gian trưng bày, quảng bá, giới thiệu và thưởng thức trà; quảng bá giới thiệu sâm, lan và sinh vật cảnh của Lai Châu và ảnh đẹp du lịch...

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các tỉnh là thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội cũng đã phát biểu tập trung vào các nội dung chuẩn bị cho tổ chức Ngày hội, lựa chọn logo cho Ngày hội; đặc biệt là báo cáo các khó khăn, vướng mắc của các địa phương tham gia Ngày hội, đồng thời kiến nghị với tỉnh Lai Châu (là tỉnh đăng cai Ngày hội) về một số nội dung...

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Đinh Lan)

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội nhấn mạnh: Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I được tổ chức tại tỉnh Lai Châu là một sự kiện rất có ý nghĩa. Tỉnh Lai Châu rất vinh dự khi được đăng cai tổ chức sự kiện này. Với rất nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức tại Ngày hội sẽ góp phần tạo khí thế vui tươi, sôi nổi, cùng với tỉnh Lai Châu chào mừng sự kiện Kỷ niệm 20 năm chia tách và thành lập tỉnh; qua đó đưa hình ảnh của miền đất và con người Lai Châu đến gần hơn với bạn bè trong nước và quốc tế. Tại Ngày hội, tỉnh Lai Châu kết hợp tổ chức Tuần Du lịch - Văn hoá Lai Châu năm 2023 với một chuỗi các sự kiện văn hóa, du lịch tiêu biểu để chào đón các tỉnh bạn và du khách trong và ngoài nước.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Tỉnh Lai Châu đang tích cực chuẩn bị tổ chức sự kiện chu đáo, thành công tốt đẹp và cam kết tạo điều kiện tốt nhất có thể đối với các tỉnh đến tham dự Ngày hội. Đồng thời mong muốn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung chỉ đạo, quan tâm, hướng dẫn, giúp đỡ. Để Chương trình nghệ thuật mang tính đặc trưng, khác biệt, có điểm nhấn, mang màu sắc riêng... đề nghị các cơ quan của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các tỉnh thành viên cùng tham gia đóng góp ý kiến vào các nội dung để có được những sản phẩm tốt nhất và có sự đồng thuận, thống nhất cao.

Đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Đinh Lan)

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội đã thống nhất về các nội dung xây dựng logo, công tác tuyên truyền, tổ chức họp báo… Đồng chí cũng đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu sớm thông tin về nơi ăn, nơi nghỉ để thuận lợi cho các địa phương tham gia Ngày hội. Đề nghị các tỉnh tham gia Ngày hội phối hợp tốt với Bộ và địa phương đăng cai, tích cực chuẩn bị các nội dung của Ngày hội để đạt chất lượng chuyên môn cao nhất. Qua đó góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trong tình hình mới.


Tác giả: Đăng Khoa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 234
Hôm qua : 10.149
Tháng 12 : 111.249
Năm 2023 : 5.145.014
Tổng số : 81.292.811