A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

(laichau.gov.vn)

Chỉ còn vài ngày nữa là Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2021 sẽ chính thức diễn ra. Đến thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp diễn ra an toàn, nghiêm túc, chất lượng và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và Đoàn công tác đi kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại huyện Nậm Nhùn.

Nhằm chuẩn bị tốt cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 gồm 37 thành viên do đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Ban Chỉ đạo chịu trách nhiệm chỉ đạo toàn diện tất cả các hoạt động chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của Quy chế thi, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ đạo thi quốc gia; xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, giao trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức, cá nhân có liên quan bảo đảm các khâu của Kỳ thi từ quá trình chuẩn bị trước Kỳ thi, công tác tổ chức Kỳ thi đến khi công bố kết quả thi. Ban Chỉ đạo đã thường xuyên đi kiểm tra, nắm bắt tình hình và kịp thời chỉ đạo các Ban Chỉ đạo thi cấp huyện, các trường có học sinh thi tốt nghiệp THPT chuẩn bị sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Công tác ôn thi tốt nghiệp đã được các trường THPT trên địa bàn tỉnh tiến hành thực hiện nghiêm túc; đã định hướng cho học sinh ngay từ đầu năm học và đẩy mạnh việc ôn tập. Trong quá trình ôn tập, giáo viên đã hướng dẫn học sinh kỹ năng làm bài; các em cũng đã được thi thử để làm quen, khi bước vào Kỳ thi chính thức sẽ không bỡ ngỡ và đạt chất lượng cao.

Giáo viên Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Lai Châu ôn tập cho học sinh.

Trao đổi với chúng tôi về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Đinh Trung Tuấn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Lai Châu có 3.575 thí sinh đăng ký dự thi; 18 điểm thi chính thức ở các huyện và thành phố. Đến thời điểm này, các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho Kỳ thi. Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các sở, ngành đảm bảo các điều kiện về chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và các thí sinh tại các điểm thi; thực hiện các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông; đảm bảo an ninh, trật tự; đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong những ngày diễn ra Kỳ thi.

Trường THPT Dân tộc Nội trú Ka Lăng, huyện Mường Tè là một điểm thi xa nhất trên địa bàn tỉnh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho Kỳ thi. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc Nội trú Ka Lăng cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Trường THPT Dân tộc Nội trú Ka Lăng có trên 100 thí sinh đăng ký tham gia dự thi. Trường đã chuẩn bị 6 phòng thi chính thức và 6 phòng thi dự phòng, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định để cho thí sinh tham gia dự thi. Đồng thời, nhà trường cũng tuyên truyền, vận động học sinh ở nội trú, không về nhà trước khi diễn ra Kỳ thi để tránh trường hợp học sinh về nhà khi trở lại trường không đến đúng giờ, không tham gia Kỳ thi đúng theo thời gian đã quy định, sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi của các em.

Các điểm thi đã tiến hành kiểm tra lại thiết bị kỹ thuật giám sát để Kỳ thi diễn ra an toàn, khách quan và công tâm.

Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh về đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Sở Giáo dục và Đạo tạo đã phối hợp với Sở Y tế tham mưu cho Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh ban hành Kịch bản số 06/KB-BCĐ ngày 06/6/2021 về đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Lai Châu với mục đích nhằm chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả công tác y tế và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xuất hiện trong thời gian tổ chức Kỳ thi để bảo đảm an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức Kỳ thi trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các điểm thi trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị các phòng thi riêng cho các thí sinh thuộc diện F1, F2; nếu điểm thi nào có thí sinh F1, F2 thì sẽ tiến hành thi riêng theo kế hoạch đã đề ra. Đặc biệt, ngày 2/7/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp để kỳ thi diễn ra thành công tốt đẹp và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, các trường đã thực hiện việc theo dõi sát sức khỏe của các cán bộ, giáo viên, thí sinh và xử lý kịp thời nếu có dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trong Kỳ thi; thực hiện có hiệu quả các phương án tổ chức Kỳ thi, đảm bảo đúng quy chế, an toàn, hiệu quả và yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các thành viên Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, huyện trong suốt quá trình tổ chức Kỳ thi. Các cán bộ, giáo viên dự kiến tham gia các Hội đồng thi tại các điểm thi đã thường xuyên nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chủ động khai báo y tế, không di chuyển ra khỏi địa bàn trước khi diễn ra Kỳ thi; phải thực hiện khai báo y tế theo phần mềm khai báo, truy vết, khoanh vùng dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu (có địa chỉ là http://truyvet.laichau.gov.vn).

Cùng với đó, để cho Kỳ thi diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tại các điểm thi; đảm bảo công tác phòng, chống cháy nổ, an toàn giao thông trong suốt thời gian diễn ra Kỳ thi, nhất là công tác bảo mật đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, chấm thi. Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị các loại vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời các yêu cầu khám, chữa bệnh cho thí sinh và cán bộ, giáo viên làm công tác coi, chấm thi; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cử nhân sự tham gia tại các điểm thi; có phương án cụ thể phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các loại dịch bệnh khác; hỗ trợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong Kỳ thi. Các Huyện, Thành đoàn và các tổ chức cơ sở Đoàn sẽ tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, tham gia “Tiếp sức mùa thi” để hỗ trợ việc đi lại, ăn, ở của các thí sinh trong suốt quá trình diễn ra Kỳ thi. Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo các ngành phối hợp với UBND các huyện, thành phố xây dựng phương án phòng, chống lụt bão; hỗ trợ xử lý và khắc phục kịp thời hậu quả các tình huống bất thường về thời tiết và thiên tai, đảm bảo giao thông thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn tỉnh tham gia Kỳ thi. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra chính thức vào ngày 7 và 8/7/2021. Với sự chuẩn bị chu đáo và sự nỗ lực của cán bộ, giáo viên, học sinh trong công tác ôn tập, mong rằng các thí sinh trên địa bàn tỉnh sẽ bước vào Kỳ thi với tâm thế tự tin và đạt kết quả cao nhất.


Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14.178
Hôm qua : 15.401
Tháng 09 : 248.694
Năm 2021 : 4.035.491
Tổng số : 63.626.875