A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản
Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Cục Thuế tỉnh:

Ngành Thuế tỉnh: Không được tự mãn với những kết quả đã đạt được, quyết tâm phấn đấu thu NSNN năm 2021 đạt cao hơn năm 2020

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (17/6), Lãnh đạo UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Cục Thuế tỉnh. Dự và chủ trì buổi làm việc có Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng. Trong phát biểu kết luận, đồng chí Chủ tịch đã đánh giá cao kết quả đạt được của ngành Thuế tỉnh trong những năm qua, đặc biệt là năm 2020, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt cao nhất từ trước tới nay. Đồng thời đề nghị: Ngành Thuế tỉnh không được tự mãn với những kết quả đã đạt được, quyết tâm phấn đấu thu NSNN năm 2021 đạt cao hơn năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc.

Dự buổi làm việc còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính; Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Mạnh Chiến; đại diện lãnh đạo Sở Tài Chính, Văn phòng UBND tỉnh; tập thể lãnh đạo, trưởng, phó các phòng, ban thuộc Cục Thuế tỉnh, các Chi Cục Trưởng Chi Cục Thuế khu vực.

Theo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế 6 tháng đầu năm và phấn đấu cả năm 2021 cho thấy: Triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021, ngay từ đầu năm Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tập trung khai thác nguồn thu, kiểm tra chống thất thu, thu hồi nợ thuế và đề ra các mục tiêu bám sát tình hình; phân tích, đánh giá kỹ các khoản thu, các sắc thuế. Từ đó, kịp thời có các giải pháp điều hành thu NSNN hiệu quả. Bên cạnh đó Cục Thuế tỉnh còn tăng cường công tác tuyên truyền về trách nhiệm và nghĩa vụ nộp thuế đến người nộp thuế, tổ chức đôn đốc người nộp thuế nộp ngay số tiền thuế phát sinh vào ngân sách nhà nước, hạn chế thấp nhất nợ mới phát sinh… Quyết liệt thực hiện các biện pháp quản lý thu nợ, cưỡng chế thu hồi nợ thuế để giảm nợ đọng ngành Thuế quản lý, rà soát các trường hợp hồ sơ đủ điều kiện khoanh, xóa nợ theo Nghị quyết 94. Nắm chắc diễn biến tình hình kinh tế - xã hội, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) các doanh nghiệp trên địa bàn để kịp thời tham mưu đề xuất các giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế, hỗ trợ, tạo điều kiện để người nộp thuế khôi phục SXKD trong tình hình mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN. Đồng thời, qua đó có cơ sở đánh giá đúng khả năng phát sinh nguồn thu NSNN trên địa bàn phục vụ cho công tác chỉ đạo điều hành thu NSNN các cấp.

Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Mạnh Chiến báo cáo tại buổi làm việc.

Nhờ vậy, tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh đến ngày 15/6/2021 là 692 tỷ đồng, đạt 47,1% dự toán Pháp lệnh, đạt 36,1% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 107% so với cùng kỳ. Trong đó tổng thu nội địa đạt 640,7 tỷ đồng, đạt 34% dự toán Pháp lệnh, đạt 34% dự toán HĐND và bằng 100,3% so với cùng kỳ năm trước.

Ước tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm 2021 là 816,7 tỷ đồng, đạt 55,6% dự toán Pháp lệnh, đạt 42,7% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 126,2% so với cùng kỳ. Trong đó tổng thu nội địa đạt 765 tỷ đồng, đạt 52,7% dự toán Pháp lệnh, đạt 40,6% dự toán HĐND và bằng 119,2% so với cùng kỳ năm trước.

Về tổng quan chung thu NSNN trên địa bàn tỉnh Lai Châu 6 tháng đầu năm đạt tiến độ thu khá so với dự toán và tăng trưởng so với cùng kỳ. Hầu hết các khoản thu đều tăng trên 30% so với dự toán HĐND tỉnh giao và có mức tăng trưởng so với cùng kỳ. Xét theo các đơn vị quản lý có 6/9 đơn vị: Thành phố; Tam Đường; Than Uyên; Tân Uyên; Nậm Nhùn; Phong Thổ có tiến độ thực hiện dự toán đạt trên 40% dự toán HĐND tỉnh giao.

Lãnh đạo Chi Cục Thuế khu vực Thành phố - Tam Đường phát biểu tại buổi làm việc.

Về công tác quản lý thu nợ thuế, Cục Thuế tỉnh đã triển khai các giải pháp thu hồi nợ đọng thuế như: Kiện toàn Ban Chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế và chống thất thu Ngân sách, thành lập các tổ thu hồi nợ, tổ chức phân công, giao nhiệm vụ đôn đốc thu hồi nợ thuế, cưỡng chế nợ thuế cụ thể đến từng đồng chí lãnh đạo và từng công chức tham gia công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế; chỉ đạo các đơn vị kiên quyết thực hiện áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý Thuế, công khai thông tin người nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng và website ngành thuế; tổ chức theo dõi, giám sát, kiểm tra chặt chẽ tiến độ thực hiện biện pháp đôn đốc nợ và cưỡng chế nợ thuế, tiến độ thu nợ... Nhờ vậy, kết quả thu tiền thuế nợ đến 31/05/2021 là 65 tỷ đồng. Ước tổng số tiền thu nợ đến 30/6/2021 là 85 tỷ đồng. Ước tổng số tiền thu nợ đến 31/12/2021 là 303 tỷ đồng.

Thực hiện công tác hỗ trợ Người nộp thuế theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuế đất năm 2021: Tính đến ngày 15/6/2021 đã có 50 tổ chức, cá nhân đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất với tổng số tiền đề nghị là 6,5 tỷ đồng. Trong đó có 48 doanh nghiệp và 02 cá nhân, số thuế GTGT là 3,1 tỷ, tiền thuê đất là 3,4 tỷ đồng. Ước đến 31/7/2021 tổng số người nộp thuế đề nghị gia hạn là 310 tổ chức và 40 hộ gia đình cá nhân. Số thuế giá trị gia tăng đề nghị gia hạn là 50 tỷ đồng, tiền thuê đất là 10 tỷ đồng. Tổng số thuế đề nghị gia hạn là 60 tỷ đồng.

Với tinh thần quyết tâm chính trị cao, Cục Thuế tỉnh Lai Châu phấn đấu hoàn thành thu NSNN năm 2021 ở mức cao nhất góp phần vào việc hoàn thành mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu, Cụ thể như: Ước thu 6 tháng cuối năm đạt 1.483,2 tỷ đồng, cả năm 2021 phấn đấu thu đạt 2.300 tỷ đồng, tăng 56,5% dự toán Pháp lệnh, tăng 20,1% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 98,7% so với cùng kỳ. Trong đó tổng thu nội địa đạt 2.230 tỷ đồng, tăng 53,8% dự toán Pháp lệnh, tăng 18,3% dự toán HĐND và tăng trưởng 1,7% so với cùng kỳ năm trước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo, trưởng, phó các phòng, ban thuộc Cục Thuế tỉnh, các Chi Cục Trưởng Chi Cục Thuế khu vực đã báo cáo làm rõ thêm tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế, đặc biệt là các giải pháp thu hồi nợ đọng thuế. Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Tài Chính, Văn phòng UBND tỉnh cũng đã đánh giá về tình thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế 6 tháng đầu năm, đồng thời đưa ra các giải pháp để ngành Thuế tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động và toàn ngành Thuế trong những năm qua, năm 2020 và những tháng đầu năm 2021. Đặc biệt, trong năm 2020, mặc dù với nhiều khó khăn thách thức, thiên tai, dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19, nhưng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 2.328 tỷ đồng, cao nhất từ trước tới nay.

Nhắc lại tình hình năm 2021 với nhiều khó khăn, thách thức mới. Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh tinh thần xuyên suốt của Chính phủ là phải sống chung với dịch bệnh, cố gắng vượt qua thách thức “Không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm, biến nguy thành cơ”; ngành Thuế tỉnh không được tự mãn với những kết quả đã đạt được, quyết tâm phấn đấu thu NSNN năm 2021 đạt cao hơn năm 2020. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới đội ngũ cán bộ chủ chốt của Cục Thuế tỉnh quân tâm triển khai thực hiện tập trung vào các nội dung như: Cần thu đúng, thu đủ, kịp thời, tạo điều kiện nuôi dưỡng nguồn thu, giám sát kê khai thuế; quyết tâm hơn nữa trong công tác thu hồi nợ đọng thuế, đối với những chủ thể nợ “truyền thống” cần có giải pháp mạnh nhưng phải đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Cần quan tâm tới năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh. Nỗ lực, quyết tâm trong việc hoàn thành mục tiêu đề ra và lan tỏa tinh thần đó đến các đơn vị, đến từng công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành. Thường xuyên rà soát, kiểm tra thu vãng lai, kê khai nộp thuế. Quan tâm phối hợp tốt với các địa phương, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý thuế. Công tác thanh tra, kiểm tra nên theo phương thức quản lý rủi ro, tiến hành hậu kiểm nhiều hơn tiền kiểm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cách làm hay, gương người tốt việc tốt trong thực hiện các nghĩa vụ thuế, tuyên truyền dày, đầy đủ các quy định của pháp luật về xử lý các hành vi trốn thuế, nợ thuế để răn đe, cảnh tỉnh; phối hợp tốt với các cơ quan báo chí của tỉnh để nâng cao hiệu quả tuyên truyền...


Tác giả: ĐL
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 469
Hôm qua : 12.917
Tháng 08 : 469
Năm 2021 : 3.317.917
Tổng số : 62.909.301