A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ngày ASEAN quản lý thiên tai

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (13/10), Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với các cơ quan của Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ngày ASEAN quản lý thiên tai bằng hình thức trực tuyến. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai chủ trì buổi Lễ.

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Tham gia Lễ kỷ niệm có đồng chí Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai; đồng chí Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai; đại diện Đại sứ quán các nước, các tổ chức thuộc Liên hợp quốc tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính, thành viên Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải chủ trì tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai được bắt đầu vào năm 1989 do Đại hội đồng Liên hợp quốc khởi xướng để tôn vinh các nỗ lực và văn hóa toàn cầu trong đấu tranh sinh tồn với thiên tai và thúc đẩy mỗi cá nhân và Chính phủ các quốc gia chung tay xây dựng môi trường an toàn hơn trước thiên tai. Từ năm 2009, Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai được tổ chức cố định vào ngày 13/10 hàng năm. ASEAN cũng lấy ngày này để kỷ niệm Ngày Quản lý thiên tai ASEAN.

Chủ đề Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2021 là “Hợp tác để cùng vượt qua thách thức kép", Chủ đề nhằm nhấn mạnh bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với thảm họa chưa từng có là đại dịch Covid-19 và diễn biến thiên tai diễn ra rất phức tạp, cực đoan, đòi hỏi sự hợp tác mang tính toàn cầu.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã đánh giá cao hoạt động tích cực của các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển, các cơ quan thuộc Liên hợp quốc và các cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ quan thường trực chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của các Bộ, ngành và địa phương trong thời gian qua. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh biến đổi khí hậu là thách thức rất lớn đối với các quốc gia trong phát triển bền vững. Để giảm nhẹ rủi ro và từng bước thích ứng đòi hỏi mỗi quốc gia cần có sự cam kết và ứng phó ngày càng cao cũng như khẩn trương thực thi các giải pháp tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực. Sử dụng các tri thức và kinh nghiệm truyền thống để bổ sung cho kiến thức khoa học trong việc đánh giá rủi ro thiên tai, xây dựng và thực hiện chính sách, chiến lược, kế hoạch và chương trình của các cấp, các ngành là rất quan trọng. Đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác để cùng các quốc gia vượt qua dịch bệnh nhằm khôi phục kinh tế và tăng cường sức chống chịu trước thiên tai.

Tại buổi Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Tổng cục Phòng, chống thiên tai; trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tiến sỹ Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai. Đồng thời, tổ chức vinh danh các tổ chức quốc tế đã có những đóng góp quan trọng trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020. Công bố Đồng chủ tịch Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ra mắt tổ chức Aest Meet West. 

Trong khuôn khổ buổi Lễ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai, Quỹ Phát triển Phụ nữ của Liên Hợp Quốc, Tiktok Việt Nam đã công bố và trao giải cuộc thi: “Phòng chống thiên tai, việc không của riêng ai” trên nền tảng truyền thông đa phương tiện”. 

Cũng tại buổi Lễ, Ban Chỉ đạo đã giới thiệu Quỹ Phòng, chống thiên tai Quốc gia và vinh danh các tổ chức đã có những đóng góp cho Quỹ.


Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.435
Hôm qua : 10.704
Tháng 10 : 257.878
Năm 2021 : 4.504.534
Tổng số : 64.095.918