A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải kiểm tra tình hình phát triển nông nghiệp nông thôn tại các xã vùng cao của huyện Phong Thổ

(laichau.gov.vn)

Ngày 31/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải cùng Đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình phát triển nông nghiệp nông thôn tại các xã vùng cao của huyện Phong Thổ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải cùng Đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, định hướng phát triển vùng Sâm tại huyện Phong Thổ.

Cùng đi trong Đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND, các phòng, ban chuyên môn của huyện Phong Thổ…

Trước khi có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Phong Thổ, Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại vùng trồng Sâm dưới tán rừng tại xã Mồ Sì San và kiểm tra tình hình phát triển nông nghiệp nông thôn tại một số xã vùng cao của huyện Phong Thổ.

Lãnh đạo huyện phong Thổ báo cáo tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo huyện Phong Thổ đã báo cáo tình hình phát triển nông nghiệp nông thôn của huyện; tình hình thực hiện công tác phòng chống rét, định hướng phát triển vùng Sâm tại huyện Phong Thổ. Theo đó, từ đầu mùa rét đến nay, UBND huyện Phong Thổ đã chủ động ban hành các văn bản lãnh đạo triển khai thực hiện công tác phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra cho thấy cơ bản các xã, thị trấn đã triển khai tuyên truyền, hướng dẫn tới các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, dịch bệnh cho cây trồng vật nuôi… Đối với định hướng phát triển vùng trồng Sâm, hiện nay tổng diện tích hiện có là 17,9 ha. Huyện dự kiến quy hoạch vùng bảo tồn, phát triển Sâm Lai Châu giai đoạn 2024 - 2030 và định hướng đến năm 2045 với tổng diện tích khoảng 750 ha.

Tại buổi làm việc, các đồng chí tham dự cũng tập trung làm rõ những kết quả phát triển nông nghiệp nông thôn của huyện, trong công tác phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi; những hạn chế và giải pháp khắc phục; đồng thời tập trung bàn thảo định hướng phát triển vùng Sâm tại một số xã vùng cao trên địa bàn huyện; các giải pháp để huyện Phong Thổ phấn đấu đạt được các mục tiêu cả trước mắt và lâu dài về phát triển kinh tế - xã hội của huyện và triển khai kế hoạch thực hiện Quy hoạch của tỉnh đã được phê duyệt.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống rét của huyện Phong Thổ trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cần theo dõi diễn biễn thời tiết, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống rét để đảm bảo các hoạt động sản xuất nông nghiệp, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đối với vùng trồng Sâm, đồng chí đề nghị huyện xác định cụ thể diện tích trồng, diện tích bảo tồn, hạ tầng vùng Sâm để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp, xây dựng dự thảo Đề án, Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển Sâm Lai Châu đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.

Khẳng định khối lượng công việc trong năm 2024 rất nhiều, đặc biệt là chuẩn bị cho triển khai quy hoạch của tỉnh, sau khi đi kiểm tra thực địa và nghe ý kiến phát biểu của các đồng chí tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Phong Thổ cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Đối với vùng chè, đề nghị huyện phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng vùng chè, áp dụng quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn Vietgap, hữu cơ,... gắn với cấp mã số vùng trồng. Tiến hành rà soát lại hiện trạng khu vực ruộng một vụ, nghiên cứu chuyển đổi diện tích không hiệu quả sang trồng cây trồng khác theo hướng liên kết sản xuất.

Đối với trồng rừng phòng hộ, huyện Phong Thổ nghiên cứu trồng rừng phòng hộ bằng cây chè để gắn với bảo tồn vùng chè cổ thụ, phát triển du lịch sinh thái; khảo sát, lập hồ sơ theo dõi và bảo tồn với những loài cây có giá trị như chè cổ thụ, chè hoa đỏ. Đối với trồng quế cần hướng tới sản phẩm xuất khẩu, sản xuất theo tiêu chuẩn gắn với cấp mã số vùng trồng. Chỉ đạo và quản lý chặt chẽ việc rà soát diện tích đất rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ đang quản lý.

Về xây dựng nông thôn mới cần rà soát và xây dựng lộ trình cho từng tiêu chí, từng xã để phấn đấu không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí vào năm 2025; phấn đấu mỗi huyện, mỗi xã, mỗi bản có ít nhất một điển hình, một điểm nhấn để thực hiện; Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch kiểm tra cụ thể nhằm tạo chuyển biến về nhận thức, hành động trong xây dựng nông thôn mới…

Đối với sắp xếp dân cư ra khỏi vùng thiên tai, đề nghị huyện, xã rà soát kỹ lưỡng và đảm bảo theo đúng quy định đối với những điểm dân cư có nguy cơ trượt sạt hoặc thiếu đất sản xuất mà phải bố trí sắp xếp lại, gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp…

Sau đây là một số hình ảnh tại thực địa:

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại vùng trồng Sâm dưới tán rừng tại xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ.
Các đồng chí đánh giá tiềm năng phát triển cây Sâm dưới tán rừng tại xã Mồ Sì San...
... và cùng bàn bạc về định hướng phát triển trong thời gian tới.

 


Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.654
Hôm qua : 7.729
Tháng 03 : 21.537
Năm 2024 : 452.372
Tổng số : 81.918.465