• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện phương châm “Thích ứng linh hoạt nhưng phải an toàn”

(laichau.gov.vn)

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Phiên họp tháng 10 được tổ chức hôm nay (26/10).

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì Phiên họp.

Trong phiên làm việc buổi sáng, đại biểu tập trung bàn, thảo luận các báo cáo: Công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh tháng 10; tình hình thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công; tình hình thực hiện thu chi ngân sách địa phương tháng 10. Đây là những nội dung có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác chỉ đạo điều hành, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh Lai Châu trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo đó, trong tháng 10, các cấp, các ngành đã tập trung triển khai thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; sản xuất nông lâm nghiệp đảm bảo tiến độ mùa vụ, chỉ tiêu trồng chè mới, trồng rừng mới, trồng mới mắc ca vượt kế hoạch giao. Tính đến ngày 14/10/2021, tổng thu ngân sách địa phương đạt 8.350,377 tỷ đồng, vượt 15% dự toán Trung ương giao, vượt 9% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu ngân sách trên địa bàn đạt 1.499,65 tỷ đồng. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định, chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương; tổ chức tiêm chủng an toàn, đảm bảo theo kế hoạch.

Tỉnh Lai Châu đã thành lập Tổ công tác đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; thực hiện phục hồi sản xuất trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19; tình hình tiêu thụ nông sản từng bước được tháo gỡ khó khăn. Tổ chức thành công Hội thảo khoa học Sâm Lai Châu; chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện làm việc với Bộ Ngoại giao về thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản sang thị trường Trung Đông; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các dự án, công trình thủy điện vừa và nhỏ; làm việc với các sở, ngành liên quan, chủ đầu tư các dự án phát triển đô thị; cùng các nhà đầu tư khảo sát dự án đầu tư tại huyện Sìn Hồ và chỉ đạo thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, bảo đảm an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Hoàn thiện kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025; hoàn thiện trình HĐND tỉnh phân bổ các nguồn kinh phí còn dư chưa phân bổ chi tiết, điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công từ những dự án không có khả năng giải ngân sang các dự án đã được quyết toán, chuyển tiếp có khả năng giải ngân hết kế hoạch vốn và có nhu cầu bổ sung vốn. Khảo sát chuẩn bị dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên….

Đồng chí Lương Chiến Công - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu ý kiến tại Phiên họp.

Thảo luận tại Phiên họp, các đại biểu tập trung đánh giá những kết quả đạt được, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc, trên cơ sở đó bàn giải pháp, biện pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bối cảnh phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Đại biểu cũng tập trung đưa ra các giải pháp thu hút đầu tư; đào tạo nghề, giải quyết việc làm; thực hiện các chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp; tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh; đảm bảo an ninh trật tự; biện pháp phấn đấu hoàn thành thu ngân sách, thu hồi nợ đọng thuế...

Phát biểu kết luận phiên làm việc buổi sáng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã biểu dương các sở, ngành, địa phương đã rất nỗ lực, triển khai thực hiện bài bản các Nghị quyết của Đảng, kết luận, chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy; bám sát tình hình thực tế; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm theo chương trình công tác, đảm bảo tiến độ công việc và đạt được một số kết quả. Nhiều địa phương đã định hình được hướng phát triển của mình, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp như huyện Phong Thổ (cây mía, mắc ca), huyện Sìn Hồ (cây dứa) và đây chính là một bước chuyển rất lớn. Tỉnh đã tổ chức Hội thảo khoa học Sâm Lai Châu để định hướng đi cho sản phẩm và kêu gọi các nhà đầu tư vào liên kết.

Mục tiêu phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 đã đề ra, các sở, ban, ngành, các địa phương cần tiếp tục nỗ lực, vượt qua khó khăn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp. “Phương châm “Thích ứng linh hoạt nhưng phải an toàn" áp dụng trong điều kiện thực tế hiện nay sẽ là thách thức nhưng cũng là cơ hội để tỉnh ta phục hồi kinh tế và vẫn phải đảm bảo an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả, cho nên không được bỏ sót việc cần làm, phải tính toán việc “thích ứng" và “an toàn". Phấn đấu trong tháng 12 tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 của tỉnh đạt 80% dân số độ tuổi từ 18 trở lên" – Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng phát biểu kết luận Phiên họp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao các ngành, địa phương cần chủ động, tích cực nghiên cứu, học hỏi, trao đổi, tham vấn thường xuyên với các Cục, Vụ, Viện thuộc các Bộ; các tỉnh, thành phố để nắm bắt được cách làm hay áp dụng vào thực tế đơn vị mình; làm tốt công tác quảng bá thương hiệu cho cây sâm Lai Châu; chuẩn bị tốt các nội dung trình Tỉnh ủy theo chương trình công tác; quan tâm đến việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, giám sát của HĐND tỉnh; tập trung vào dự án kết nối đường cao tốc, kết nối hầm đường bộ và các dự án, chương trình mục tiêu Quốc gia; chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức thực hiện Hội nghị xúc tiến đầu tư; đẩy mạnh thu ngân sách và các phương án thu hồi nợ đọng thuế. Tập trung chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, nhất là các chỉ tiêu còn đạt thấp, dự kiến khó đạt.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành: Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát giải ngân các nguồn vốn; tổng hợp các điều chỉnh vốn; làm việc với các chủ đầu tư chậm tiến độ. Sở Công Thương tổ chức buổi làm việc với thành phố Hà Nội để tìm hướng đi cho các sản phẩm OCOP. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện đảm bảo các chỉ tiêu, đào tạo nghề cho lao động. Sở Ngoại vụ tập trung kết nối và mở rộng với các Đại sứ quán để thực hiện xúc tiến, hội đàm về kinh tế và các vấn đề khác. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung kích cầu du lịch, nhất là Ngày hội văn hóa dân tộc Mông. Sở Y tế phối hợp đảm bảo không lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, tập trung đẩy mạnh tiêm nhanh vắc xin phòng Covid-19 tại cộng đồng; đảm bảo khu cách ly cho đoàn cán bộ y tế từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương trở về an toàn, không lây nhiễm ra ngoài. Ngành Giáo dục thực hiện rà soát hệ thống trường, lớp học để báo cáo UBND tỉnh ưu tiên thực hiện sửa chữa, đầu tư cơ sở vật chất; quan tâm công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học. Sở Tư pháp tham mưu tổ chức tập huấn, quán triệt các văn bản pháp luật để thống nhất cách hiểu và triển khai tham mưu, thực hiện đúng quy định của pháp luật. Thanh tra tỉnh đưa vào kế hoạch trong năm 2022 thanh tra một số Trung tâm quỹ đất; Ban Quản lý rừng phòng hộ. Các cơ quan và các đơn vị, địa phương tiếp tục phối hợp quan tâm đến tình hình an ninh trật tự, biên giới, tôn giáo...

Buổi chiều, các đại biểu tiếp tục tham gia ý kiến vào các dự thảo Quyết định, Kế hoạch và nhiều nội dung quan trọng khác.


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.203
Hôm qua : 9.694
Tháng 12 : 59.685
Năm 2021 : 5.144.333
Tổng số : 64.735.717