• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển lãm và thi hoa lan "Hương sắc Lai Châu" lần thứ 7: Góp phần quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (7/4), Câu Lạc bộ hoa lan Lai Châu tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm và thi hoa lan "Hương sắc Lai Châu" lần thứ 7 nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá các giống lan rừng bản địa đặc hữu; quảng bá, xúc tiến du lịch về với Lai Châu - xứ sở của những đỉnh núi kì vĩ. Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu dự và phát biểu chúc mừng.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng lẵng hoa chúc mừng Câu lạc bộ hoa lan Lai Châu.

Dự Lễ khai mạc còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện các doanh nghiệp, công ty; Tạp chí Môi trường - xây dựng; Câu lạc bộ Cây cảnh tỉnh Lai Châu và gần 300 đại biểu đại diện cho trên 50 Câu lạc bộ hoa lan, người chơi lan đến từ các tỉnh thành trong toàn quốc…

Các đại biểu tham dự khai mạc Triển lãm và thi hoa lan "Hương sắc Lai Châu" lần thứ 7.

Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu trong lành mát mẻ, Lai Châu là tỉnh có tiềm năng, lợi thế để phát triển các loại hoa, cây cảnh, cây dược liệu và phát triển nông nghiệp hữu cơ. Những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã đề ra chủ trương đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung xây dựng nông thôn mới gắn với du lịch ở các địa bàn có thế mạnh. Cùng với việc phát triển một số cây trồng có giá trị kinh tế, hoa lan cũng đã bước đầu mang lại thu nhập cho nhiều hộ trồng lan ở một số địa phương và đã góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút nhiều lượt du khách đến thưởng lãm những loài hoa lan khoe sắc, tỏa hương. Có thể khẳng định ngành Sinh vật cảnh nói chung và nghề nuôi trồng, thú chơi hoa lan nói riêng đã trở thành nhu cầu hưởng thụ văn hóa phổ biến trong đời sống xã hội.

Tại Triển lãm và thi hoa lan "Hương sắc Lai Châu" lần thứ 7 năm nay có trên 600 tác phẩm, gồm nhiều loài lan của nhiều nhà vườn ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt có những loài quý hiếm, đặc hữu của tỉnh Lai Châu. Qua đó, đã tạo không gian trưng bày hoa lan nghệ thuật, đem vẻ đẹp của hoa lan Lai Châu như một hình ảnh quảng bá, xúc tiến du lịch về với Lai Châu - xứ sở của những đỉnh núi kì vĩ.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu phát biểu chúc mừng tại Triển lãm và thi hoa lan.

Phát biểu chúc mừng tại Triển lãm và thi hoa lan, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của các nghệ nhân, hội viên của Câu lạc bộ trong việc duy trì, phát triển phong trào Sinh vật cảnh và các hoạt động thiện nguyện. Hoạt động của Câu lạc bộ đã góp phần bảo vệ và kiến tạo cảnh quan, môi trường sống trong lành, góp phần tạo thêm việc làm, xóa đói giảm nghèo, ổn định xã hội. Đồng thời, đánh giá cao hoạt động tổ chức Triển lãm và thi hoa lan "Hương sắc Lai Châu" qua 7 mùa hoa. Ban Chấp hành Câu lạc bộ Hoa lan Lai Châu đã tạo được sự gắn kết với các Hội, Câu lạc bộ tỉnh bạn để có sự đồng hành, chung sức tổ chức một sự kiện quy mô, ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh Lai Châu, 75 năm tành lập Đảng bộ tỉnh. Qua những đợt triển lãm đã từng bước nâng cao vai trò, vị thế của Câu lạc bộ, thể hiện sự mến khách của con người Lai Châu, quảng bá những cảnh quan kì vĩ của tỉnh và vẻ đẹp hiếm có của những loài hoa lan bản địa, đặc hữu; góp phần tạo nên thương hiệu: Đến với Lai Châu là đến với vẻ đẹp riêng của miền sơn cước, với những đỉnh núi kì vĩ, với rừng Đỗ quyên cổ thụ bao la và hương sắc đắm say của hoa lan.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị và mong muốn các nhà khoa học, các nhà vườn, những người yêu hoa lan trong cả nước tiếp tục quan tâm ủng hộ, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm để đưa nghề sinh vật cảnh nói chung, nghề nuôi trồng hoa lan nói riêng trở thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và du khách thăm quan tại Triển lãm.

Cùng với đó, đồng chí đề nghị Ban Chấp hành Câu lạc bộ Hoa lan tỉnh Lai Châu cần chú trọng tiếp tục khơi dậy đam mê và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng tổ chức Câu lạc bộ ngày càng vững mạnh; tích cực tham gia, chủ động đề xuất với các cấp quản lý, ngành, cơ quan chuyên môn về cơ chế, chính sách phát triển sinh vật cảnh; nghiên cứu đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm hoa lan đặc hữu của tỉnh; tăng cường giao lưu, hợp tác với các Hội, Câu lạc bộ Hoa lan tỉnh bạn, tranh thủ sự ủng hộ nhiều hơn nữa của cộng đồng người yêu hoa lan cả nước tiếp tục có những hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những hộ gia đình đồng bào vùng sâu vùng xa đặc biệt khó khăn.

Tại Triển lãm và thi hoa lan, Ban Tổ chức lựa chọn tác phẩm hoa lan đẹp, bày trí độc đáo của các nhà vườn, nghệ nhân để tổ chức  thi "Hương sắc Lai Châu" ở 3 thể loại lan: Đột biến, tổng hợp và hoàng thảo kèn.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, lần này các tác phẩm dự thi quy tụ được nhiều giống hoa lan đẹp, lạ. Trong đó, có nhiều tác phẩm độc đáo khiến Ban Giám khảo mất nhiều thời gian để lựa chọn. Các tác giả có sự chuẩn bị chu đáo, nhiều tác phẩm đặc sắc và thu hút người xem. 

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải Đặc biệt cho tác phẩm “Hoàng thảo u lồi” của tác giả Phạm Hải Đăng (Câu lạc bộ Hoa lan Lai Châu).

Kết thúc chấm thi, Ban Tổ chức trao 24 giải thưởng cho các tác phẩm lan đẹp nhất, trong đó, giải đặc biệt được trao cho tác phẩm “Hoàng thảo u lồi” của tác giả Phạm Hải Đăng (Câu lạc bộ Hoa lan Lai Châu); giải Nhất ở thể loại lan đột biến thuộc về tác phẩm “Đùi gà hồng” của tác giả Hoàng Thị Dung (thành phố Lạng Sơn); giải Nhất ở thể loại lan tổng hợp cho tác phẩm “Hoàng thảo đùi gà” của tác giả Phạm Hải Đăng (Câu lạc bộ Hoa lan Lai Châu); giải Nhất ở thể loại hoàng thảo kèn thuộc về tác phẩm “Hoàng thảo kèn” của tác giả Đỗ Xuân Báu (Câu lạc bộ Hoa lan Lai Châu). 

Cũng tại Triển lãm và thi hoa lan "Hương sắc Lai Châu" lần thứ 7 đã tiến hành đấu giá các giò lan để xây dựng nguồn quỹ nhân ái.

Dịp này, Câu lạc bộ Hoa lan Lai Châu đã tặng 20 suất học bổng cho 20 học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn thành phố Lai Châu.

Sau đây là một số hình ảnh tại Triển lãm và thi hoa lan "Hương sắc Lai Châu" lần thứ 7: 

Ban Tổ chức trao Cờ lưu niệm cho các Câu lạc bộ Hoa lan tham gia Triển lãm và thi hoa lan "Hương sắc Lai Châu" lần thứ 7.
Ban Giám khảo trao giải cho các tác phẩm đạt giải Nhất, Nhì, Ba ở thể loại hoàng thảo kèn.
Lãnh đạo Câu lạc bộ hoa lan Lai Châu tặng học bổng cho các học sinh.
Ban Giám khảo tiến hành chấm để chọn ra những giò lan đẹp nhất.
Cô gái dân tộc Mông khoe sắc cùng hoàng thảo kèn Lai Châu.

 


Tác giả: Kim Anh - Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.621
Hôm qua : 5.211
Tháng 05 : 138.366
Năm 2024 : 1.026.678
Tổng số : 82.492.771