A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Pakistan quan hệ với Mỹ song muốn toàn vẹn lãnh thổ được tôn trọng

(laichau.gov.vn)
Pakistan quan hệ với Mỹ song muốn toàn vẹn lãnh thổ được tôn trọng; Thủ tướng Australia: Nguy cơ xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên là lớn nhất trong 70 năm; Nhiều chiến hạm Mỹ ở Thái Bình Dương không đủ tiêu chuẩn hoạt động… là những tin nhanh đáng chú ý ngày 07/9.

Pakistan quan hệ với Mỹ song muốn toàn vẹn lãnh thổ được tôn trọng

THX-Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Asif cho biết nước này sẽ tiếp tục quan hệ với Mỹ nhưng muốn toàn vẹn lãnh thổ được tôn trọng.
Lời bình luận này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng xảy ra sau cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước rằng Pakistan đang cung cấp "nơi ẩn náu" cho các nhóm khủng bố, và Islamabad đã bác bỏ điều này.
Ngày 7/9 trả lời báo giới về kết quả cuộc họp giữa các đại diện kéo dài 3 ngày ở Islamabad, tập trung vào mối quan hệ căng thẳng đang diễn ra giữa Pakistan và Mỹ cùng các vấn đề quan trọng khác, ông Asif cho biết: "Chúng tôi muốn quan hệ với Mỹ. Nhưng không may Washington không có hiểu biết đầy đủ về những thực tế".
Về tình hình Afghanistan, ông Asif khẳng định NATO do Mỹ dẫn đầu không thể thắng trong cuộc chiến này cho dù có thêm hơn 100.000 binh sĩ. Ông nói thêm rằng không nên đổ lỗi cho Pakistan về thất bại ở Afghanistan.

Thủ tướng Australia: Nguy cơ xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên là lớn nhất trong 70 năm

TTXVN-Ngày 7/9, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Nine Network, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nói rằng nếu Triều Tiên hành động quân sự chống lại nước Mỹ thì đây “sẽ là một bức thư tuyệt mệnh của Kim Jong-un”.
Thủ tướng Turnbull thừa nhận nguy cơ chiến tranh trên báo đảo Triều Tiên hiện lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta nhìn thấy kể từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên.
Theo Thủ tướng Turnbull, ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/9 đã có một cuộc điện đàm kéo dài nửa giờ để thảo luận các biện pháp đối phó với Triều Tiên, kể cả quân sự. Tuy nhiên, ông khẳng định hy vọng tốt nhất để chế ngự tham vọng quân sự của Kim Jong-un vẫn là biện pháp trừng phạt kinh tế.
Ông Turnbull nói thêm rằng Chính phủ Australia cũng đang xem xét những biện pháp cần thiết để có thể sơ tán hàng nghìn người Australia đang sinh sống và làm việc ở Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Nhiều chiến hạm Mỹ ở Thái Bình Dương không đủ tiêu chuẩn hoạt động

TTXVN-Ngày 7/9, Văn phòng Trách nhiệm giải trình của Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, hơn 1/3 số tàu chiến của Hải quân Mỹ triển khai ở ngoài khơi Nhật Bản đã hết hạn chứng nhận đủ tiêu chuẩn về huấn luyện tác chiến.
Tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện, quan chức thuộc GAO, ông John Pendleton dẫn một báo cáo của cơ quan này nói rằng, 37% tuần dương hạm và tàu khu trục của Hải quân Mỹ đóng ở ngoài khơi Nhật Bản đã hết hạn chứng nhận từ tháng 6/2017, tăng 5 lần so với thời điểm tháng 5/2015. Báo cáo của GAO cho thấy rằng, việc giảm số lượng thủy thủ đoàn cũng góp phần gây ra những rủi ro về độ an toàn, với một số thuyền viên phải làm việc hơn 100 giờ/tuần do nhu cầu hoạt động tăng lên nhưng việc huấn luyện lại hạn chế. Báo cáo nêu rõ: "Hải quân đã có kế hoạch điều chỉnh lịch trình hoạt động để tạo điều kiện về thời gian cho huấn luyện đối với các tàu hoạt động ở nước ngoài, nhưng kế hoạch này chưa được triển khai".
Cũng tại phiên điều trần, Phó Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc Bill Moran nhấn mạnh rằng công nghệ tiên tiến là vô nghĩa trừ phi các thủy thủ được huấn luyện tốt.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các nghị sĩ Mỹ quan ngại về khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân sau khi xảy ra hàng loạt vụ va chạm tàu trong năm nay, buộc Hải quân Mỹ phải cách chức Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc Joseph Aucoin.

Mỹ ủng hộ giải pháp hòa bình cho khủng hoảng Venezuela

TTXVN-Ngày 7/9, hãng EFE đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Tây Bán cầu Francisco Palmieri tuyên bố “Mỹ muốn một giải pháp hòa bình” do “chính người dân Venezuela lựa chọn” thông qua “một cuộc bầu cử tự do”.
Phát biểu trong cuộc họp thường niên của Ngân hàng phát triển liên Mỹ tại Washington, ông Palmieri khẳng định giải pháp duy nhất tại Venezuela cần do chính người dân nước này quyết định. Ông nhấn mạnh lập trường của Nhà Trắng đó là “một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela” như những gì mà Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tuyên bố “rõ ràng” trong chuyến công du đầu tháng 8 vừa qua tới Argentina, Colombia, Chile và Panama.
Chuyến thăm của ông Pence nhằm hạ nhiệt tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông này nhấn mạnh không loại trừ khả năng Nhà Trắng can thiệp quân sự vào Venezuela. Tuyên bố này của ông Trump đã gây phản ứng dữ dội tại Venezuela và nhiều quốc gia Mỹ Latinh khác.
Cùng ngày, cố vấn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ phụ trách Tây Bán cầu Rick Waddell khẳng định những biện pháp trừng phạt Venezuela mới đây của Nhà Trắng không nhằm lật đổ chế độ mà chỉ hướng tới việc gây áp lực với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro để Caracas thay đổi “hành vi”, tái thiết nền dân chủ.

Kim Anh (tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.445
Hôm qua : 4.785
Tháng 12 : 204.593
Năm 2025 : 2.268.463
Tổng số : 86.225.396