A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

“Cây cao, bóng cả” tỏa mát cho đời

(laichau.gov.vn)

Thời gian qua, trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư... có sự đóng góp trí tuệ, sức lực của người cao tuổi. Họ như “cây cao, bóng cả” tỏa bóng mát cho đời trên các lĩnh vực, ở đâu cũng có người cao tuổi nêu tấm gương sáng “Tuổi cao trí càng cao” cho thế hệ sau học tập và noi theo.

Người cao tuổi tham gia các phong trào thể thao. ( Ảnh: Đinh Đông)

 

Tính đến nay, toàn tỉnh có 108 xã, phường, thị trấn và trên 90% thôn, bản, khu phố có tổ chức Hội người cao tuổi với tổng số 31.156 hội viên. Các hoạt động của Hội hướng về cơ sở, lắng nghe ý kiến của người cao tuổi và tập trung giải quyết những vấn đề mới nảy sinh, những tâm tư, nguyện vọng của người cao tuổi ở cơ sở; phát huy vai trò, uy tín, kinh nghiệm của người cao tuổi trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Người cao tuổi các cấp trong tỉnh đã tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và thiết thực, bằng các việc làm cụ thể như: Tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia đóng góp ý kiến với tổ chức Đảng, chính quyền cơ sở; vận động Nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo; tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, bảo vệ đường biên mốc giới; tích cực thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng gia đình văn hóa"; xây dựng xã hội học tập, khuyến học, khuyến tài; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc...

Đến nay, toàn tỉnh có 2.375 người cao tuổi trực tiếp tham gia cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể ở cơ sở... Điển hình như người cao tuổi huyện Sìn Hồ, huyện Tân Uyên, huyện Phong Thổ, huyện Tam Đường và thành phố Lai Châu. Hơn 2 năm qua, người cao tuổi đã trực tiếp phối hợp với lực lượng Biên phòng trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức tuần tra biên giới 486 lần với 1.800 người cao tuổi tham gia; cung cấp hàng nghìn thông tin có giá trị với các cơ quan chức năng xử lý các vụ việc tiêu cực ở biên giới và nội địa.

Bên cạnh đó, người cao tuổi đã tích cực tham gia sản xuất nông lâm nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, đã có 1.270 người cao tuổi là tấm gương trong phát triển nông lâm nghiệp, gần 100 người cao tuổi là chủ trang trại, 756 người cao tuổi là chủ doanh nghiệp, 27 người cao tuổi là chủ nhiệm hợp tác xã nông lâm nghiệp. Phong trào "Trồng 2 cây, nuôi 1 con" được phát triển ở nhiều nơi. Hơn 2 năm qua, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, người cao tuổi đã đóng góp trên 6.000 ngày công lao động, hiến 205 ha đất để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, ủng hộ gần 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 3.000 lao động ở nông thôn.

Để thuận lợi trong quá trình sinh hoạt, các cấp Hội Người cao tuổi đã thành lập các câu lạc bộ. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 18 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau ở các thôn, bản, khu phố của 8/8 huyện đã và đang hoạt động có hiệu quả, nhất là đã tập trung huy động nguồn lực bằng vận động, tuyên truyền các thành viên câu lạc bộ và các tổ chức, cá nhân tham gia. Tiêu biểu là câu lạc bộ bản Hương Phong - xã Bản Bo, huyện Tam Đường; câu lạc bộ tổ 6, phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu... Các câu lạc bộ đã cho 107 thành viên, chủ yếu là người cao tuổi nghèo vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, xóa đói giảm nghèo.

Người cao tuổi huyện Tam Đường tham gia phát triển kinh tế. ( Ảnh: Trọng Hoàng)

 

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong Hội người cao tuổi 3 năm trở lại đây phát triển cả bề rộng và chiều sâu, thu hút đông đảo hội viên người cao tuổi tham gia. Trong đó nhiều môn thể thao đã được tổ chức quy mô và diễn ra sôi nổi chào mừng các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước, của địa phương, góp phần phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị. Đồng chí Lê Xuân Phùng - Chủ tịch Hội người cao tuổi tỉnh khẳng định: Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thời gian qua chính là sân chơi bổ ích cho người cao tuổi trên địa bàn. Đồng thời đây cũng là hoạt động nhằm động viên, khích lệ người cao tuổi đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, gương mẫu trong thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và góp phần cải thiện đời sống tinh thần cho người cao tuổi.

Có thể thấy, các hoạt động của người cao tuổi xứng đáng là những tấm gương sáng soi rọi cho thế hệ con cháu noi theo. Những “cây cao, bóng cả” ấy tiếp tục tỏa bóng mát cho gia đình và xã hội.


Tác giả: Thu Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 175
Hôm qua : 7.051
Tháng 09 : 139.366
Năm 2020 : 1.276.445
Tổng số : 56.077.982