A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Dẻo ngon sợi miến dong Bình Lư

(laichau.gov.vn)

Miến dong Bình Lư (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) dẻo ngon nên nhiều năm nay đã được người tiêu dùng của các tỉnh, thành trong nước ưa chuộng. Để có được những sợi miến dong ngon, đáp ứng được thị hiếu, yêu cầu về chất lượng, mẫu mã ngày càng cao của người tiêu dùng, người dân xã Bình Lư đã cẩn thận từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sản xuất, tạo thành thành phẩm đẹp cả về hình thức và chất lượng. Từ đó, tăng thêm niềm tin, khẳng định thương hiệu với người tiêu dùng. Những ngày giáp Tết, mời độc giả cùng xem quy trình sản xuất miến dong của người dân xã Bình Lư, huyện Tam Đường để thấy rõ hơn về sản phẩm đạt chất lượng OCOP của tỉnh Lai Châu đang cung cấp ra thị trường.

Để có được bột dong dẻo trong như thế này, người sản xuất phải cẩn thận từ khâu rửa nguyên liệu, xay, lọc bột. Bột sau đó được ngâm, pha với nước sôi theo tỷ lệ thích hợp rồi đánh đều lên trong thời gian nhất định để bột chín. Công đoạn này trước đây được làm thủ công nên đòi hỏi người làm phải có sức khỏe. Giờ đây, nhiều hộ gia đình đã đầu tư máy móc nên đã giảm bớt được sức lao động.
Bột sau khi được đánh đều trong một khoảng thời gian nhất định để tạo độ chín, dẻo thì sẽ đưa ra đổ vào máy ép. 
Bột được ép thành sợi miến. Trước đây sợi miến dong Bình Lư to hơn, sau khi tham khảo nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, người sản xuất đã nâng cấp máy ép để tạo ra những sợi miến dong nhỏ. Công đoạn ép sợi cũng là một trong những công đoạn khó bởi nó đòi hỏi sự nhanh nhẹn, khéo léo, tránh để sợi miến dồn thành cục.
Để đảm bảo sợi miến dong dẻo ngon, người dân làm miến dong vào những ngày trời nắng để sau khi ép sợi sẽ mang ra phơi trên phên tre.
Miến dong phơi được nắng nên sợi miến thẳng, nhỏ, trong và rất thơm.
Đến Tam Đường vào các tháng cuối năm, du khách sẽ được ngắm những dãy miến phơi dài, khung cảnh ấy như muốn giữ chân người ở lại. Nhiều năm nay, huyện Tam Đường đã đón nhiều đoàn khách tới xem những cơ sở sản xuất miến và tận tay chọn mua sản phẩm mang về. 
Sau khi phơi đủ thời gian, đạt chất lượng, miến dong sẽ được thu về. Những sợi miến dong được người dân nâng niu là thành quả của những giọt mồ hôi từ sức lao động.
Miến dong thu về tiếp tục được phơi trong bóng mát để khô hơn, dai sợi hơn và khi đóng gói sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Hiện nay, nhiều hộ dân đã đầu tư hệ thống máy móc để sản xuất và đóng gói sản phẩm. Từ những sợi miến dài, người dân cắt ngắn, đóng túi theo nhu cầu của người tiêu dùng.
Miến dong Bình Lư được đóng thành từng gói nhỏ để dễ vận chuyển và tiện lợi cho người tiêu dùng sử dụng.
Miến dong Bình Lư đã đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Tuy vậy, người dân vẫn tiếp tục nghiên cứu để sản xuất ra sản phẩm ngày càng đạt chất lượng cao hơn.
Với sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn, cùng với sự cố gắng của người sản xuất miến dong Bình Lư, huyện Tam Đường đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường và ngày càng được nhiều người ưa chuộng, tin dùng. Thời điểm này, ở xã Bình Lư, huyện Tam Đường luôn tấp nập không khí người bán, người mua. Miến dong Bình Lư theo chân khách mua hàng đi khắp muôn phương, góp phần mang đến cho người tiêu dùng cái Tết đầm ấm, sum vầy.
 

Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.275
Hôm qua : 6.887
Tháng 02 : 23.805
Năm 2023 : 963.137
Tổng số : 77.148.222