A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đề án 06 – vì lợi ích quốc gia, dân tộc và vì quyền lợi công dân kỷ nguyên số

(laichau.gov.vn)

Đầu năm 2022, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Ngay sau khi Đề án được phê duyệt, tỉnh Lai Châu đã nhanh chóng triển khai thực hiện với nhiều giải pháp, tạo hiệu quả tích cực.

Kỳ I: Chặng đường của sự quyết liệt, trách nhiệm, tận tụy và sáng tạo

Trên cơ sở những lợi ích thiết thực mà phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử mang lại, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo quyết liệt trong việc triển khai thực hiện Đề án này. Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 08/6/2023 về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Lai Châu. HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 22/2023/NQ-HĐND ngày 25/7/2023 Ban hành mức thu lệ phí trong thực hiện thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2023.

Đặc biệt, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành gần 1.000 văn bản triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và chỉ đạo của các bộ, ban, ngành Trung ương về triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Lai Châu đảm bảo thời gian, tiến độ và lộ trình Đề án 06. Các cơ quan, đơn vị liên quan đã nỗ lực cao độ để hoàn thành các mục tiêu đề ra, từ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật,… đến việc cấp Căn cước công dân và hỗ trợ người dân thực hiện các giao dịch điện tử; thường xuyên hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và đề ra các giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả phù hợp với địa bàn.

Lực lượng Công an Lai Châu thành lập các Tổ cấp CCCD lưu động đến tận xã, bản để thu nhận hồ sơ CCCD và ĐDĐT.

Lực lượng Công an Lai Châu đã phát huy hiệu quả vai trò là cơ quan thường trực Tổ Công tác Đề án 06 tỉnh, tích cực tổ chức thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo, hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương; chủ động, kịp thời tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Tổ Công tác Đề án 06 tỉnh ban hành các văn bản để chỉ đạo và tăng cường phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, thúc đẩy công tác triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả.

Những ngày đầu triển khai Đề án 06, hình ảnh các Tổ cấp Căn cước công dân (CCCD) lưu động đến xã, bản và đến tận các hộ gia đình để thu nhận hồ sơ các trường hợp người già yếu, ốm đau, bệnh tật không đi lại được… không còn xa lạ với người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh miền núi Lai Châu.

Tổ cấp CCCD lưu động đến tận hộ gia đình giúp công dân bị bệnh tật không đi lại được để thu nhận hồ sơ CCCD.

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để thu thập thông tin nhằm làm sạch dữ liệu dân cư cũng là khẩu hiệu quen thuộc đối với lực lượng Công an. Công an Lai Châu mở nhiều đợt cao điểm tập trung quyết liệt huy động tối đa lực lượng. Đồng thời, huy động sự vào cuộc của các ngành, các cấp, tăng cường phối hợp với lực lượng Công an trong công tác thu nhận hồ sơ CCCD và kích hoạt tài khoản ĐDĐT.

Hơn 2 năm qua, có thể nói lực lượng Công an đã triển khai một cách bài bản, quyết liệt và nhiệt huyết để xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây là những công việc chưa có tiền lệ, với khối lượng công việc rất lớn và có nhiều khó khăn, trở ngại. Qua đó thể hiện tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, sáng tạo, cống hiến của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh không quản ngày đêm, khó khăn, vất vả để thực hiện nhiệm vụ thu thập, cập nhật, chỉnh sửa dữ liệu dân cư, cấp CCCD…

(Còn tiếp) Kỳ 2: Những lợi ích sau hơn 2 năm triển khai Đề án 06


Tác giả: Đinh Lan - Nguyễn Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.163
Hôm qua : 9.988
Tháng 07 : 204.654
Năm 2024 : 1.489.454
Tổng số : 82.955.547