• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (22/12), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Dự Hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các đồng chí đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch… Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lương Chiến Công - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo sở và trưởng, phó các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo Báo cáo tại Hội nghị, năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu phát triển văn hóa, thể thao và du lịch theo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 với những thuận lợi và thách thức đan xen. Nhìn chung, công tác văn hóa, thể thao và du lịch có xu hướng phục hồi tích cực sau 2 năm chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Qua đó, các nhiệm vụ phát triển Ngành cơ bản bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Trong năm 2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội khóa XV thông qua Luật Điện ảnh (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ Ba; thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ Tư; phối hợp trình dự án Luật Sở hữu trí tuệ (sửa đổi) phần quyền tác giả, quyền liên quan và dự án Luật Thi đua, Khen thưởng (sửa đổi); trình Chính phủ ban hành 3 Nghị định, Bộ trưởng ban hành theo thẩm quyền 11 Thông tư. SEA Games 31 được tổ chức thành công trên nhiều phương diện, qua đó nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế. Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX tại Quảng Ninh để lại nhiều dấu ấn về công tác tổ chức, chuyên môn. Du lịch chính thức mở cửa lại hoàn toàn từ ngày 15/3/2022 và phục hồi nhanh tại các địa bàn trọng điểm, khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2022 ước đạt 3,5 triệu lượt khách, khách nội địa ước đạt 101 triệu lượt (vượt xa chỉ tiêu phục vụ 60 triệu lượt đặt ra từ đầu năm).

Công tác xây dựng môi trường văn hóa cơ sở được chú trọng, các sự kiện văn hóa, thể thao, nghệ thuật được tổ chức đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của Nhân dân. Công tác truyền thông về văn hoá có bước chuyển biến tích cực. Công tác bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, di sản, di tích lịch sử - văn hóa trong 1 năm qua thu được nhiều thành tích. Ngày 6/7/2022, trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 9 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa phi vật thể (Công ước 2003), tại thủ đô Paris (Pháp), Việt Nam đã trúng cử thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể nhiệm kỳ 2022 - 2026. Tổ chức Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh Thực hành Then Tày, Nùng, Thái đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái được được đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại...

Tại các địa phương, nhận thức của các cấp, các ngành về vai trò, vị trí của văn hoá trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội đã được nâng lên rõ rệt. Các hoạt động văn hoá được quan tâm tổ chức phong phú, đa dạng hơn. Đầu tư cho văn hoá ở nhiều địa phương có sự gia tăng rõ rệt...

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Đối với tỉnh Lai Châu, năm 2022, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch nâng cao tinh thần trách nhiệm, bám sát nhiệm vụ được phân công, chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ công tác năm. Công tác tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao được tổ chức với quy mô bài bản, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp tình hình thực tế địa phương. Các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tham gia tại các tỉnh trong khu vực, toàn quốc và đăng cai tổ chức tại tỉnh được thực hiện với quy mô bài bản, an toàn, hiệu quả, để lại dấu ấn tốt đẹp về hình ảnh Lai Châu với bạn bè trong nước và nước ngoài, mang lại hiệu ứng tích cực trong công tác xúc tiến quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của Lai Châu đến với Nhân dân du khách trong và ngoài nước.

Lai Châu đã tạo ra được một số sản phẩm điểm nhấn có khả năng cạnh tranh trên thị trường khu vực và cả nước được nhiều du khách và công ty lữ hành lựa chọn trong chương trình tour đến với Tây Bắc như: Bản Sin Suối Hồ; khu du lịch sinh thái Cầu kính Rồng Mây, khu du lịch sinh thái Đèo Hoàng Liên Sơn (Ô Quy Hồ); du lịch thể thao mạo hiểm gắn với chinh phục các đỉnh cao (Pu Si Lung, Pu Ta Leng, Tả Liên Sơn, Kỳ Quan San/Bạch Mộc Lương Tử…). Vì vậy, lượng khách du lịch đến với Lai Châu ngày càng tăng, trong năm 2022, ước lượt khách tăng 103,2% so với cùng kỳ năm 2021 và ước vượt  55,51% so với kế hoạch năm 2022; doanh thu từ du lịch ước tăng 226,84% so với kế hoạch năm 2022. 

Thảo luận tại Hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương tập trung thảo luận về các nội dung: Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ; bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch; công tác gia đình và nguồn lực đầu tư cho công tác gia đình năm 2022, giải pháp trong thời gian tới; chương trình phát triển du lịch bền vững gắn với các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2023; giải pháp triển khai nhiệm vụ văn hóa, thể thao và du lịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong năm vừa qua. Đồng chí bày tỏ rất ấn tượng với những kết quả đạt được bởi ngành đã triển khai được nhiều hoạt động ở nhiều quy mô để thực hiện kết luận của đồng chí Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đồng chí nhấn mạnh: Văn hóa như phù sa bồi đắp dần dần, tốt nhiều năm mới thấy rõ và ngược lại. Chính vì vậy phải tiếp tục lấy “công làm lãi”, chịu khó, tỉ mỉ, kiên trì; phải mạnh mẽ, sáng tạo; nhất thiết phải chuẩn bị các điều kiện để đầu tư được các công trình văn hóa lớn mang tầm vóc của quốc gia, dân tộc; tăng cường sự phối hợp với các bộ, ngành, các cục, vụ trong ngành; phải thực sự quan tâm tới giới văn nghệ sĩ, những người hoạt động trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, văn hóa; để du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn phải khai thác tổng lực và phải có các giải pháp thật đột phá, có chính sách thật tốt và được các bộ, ngành ủng hộ...

Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh dự được nhận Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng và một số cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.


Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.425
Hôm qua : 14.125
Tháng 02 : 185.822
Năm 2024 : 426.366
Tổng số : 81.892.459