• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 - 2020

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (11/6), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành tổng kết thực hiện chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 - 2020. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Trọng Lịch - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tại điểm cầu Lai Châu.

Cùng dự Hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Lai Châu có đồng chí Nguyễn Trọng Lịch - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 50/2014/QĐ-TTg ngày 4/9/2014 về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 - 2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng kế hoạch và nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung để thực hiện chính sách. Đồng thời, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương triển khai đưa chính sách vào thực tiễn.

Theo báo cáo của các địa phương, thực hiện Quyết định số 50/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, 63/63 tỉnh, thành phố đã xây dựng và ban hành hướng dẫn triển khai theo 2 hình thức là văn bản hướng dẫn riêng hoặc lồng ghép với các chính sách khác. Các tỉnh, thành phố cũng đã chủ động bố trí tổng kinh phí hỗ trợ cho nông hộ chăn nuôi là 832,781 tỷ đồng.

Việc thực hiện chính sách đã tác động tích cực đến phát triển chăn nuôi cũng như thay đổi thu nhập của các hộ chăn nuôi tăng 5-10%. Với nguồn kinh phí không lớn nhưng chính sách đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, thông qua chương trình đã cải tạo và nâng cao năng suất đàn lợn, trâu, bò bằng việc hỗ trợ miễn phí tinh bò đực giống chất lượng cao, hỗ trợ tinh lợn chất lượng cao nhằm cải tạo đàn giống trên địa bàn, nâng cao năng suất, chất lượng đàn lợn thương phẩm cung cấp cho thị trường; hỗ trợ các công trình xử lý chất thải trong chăn nuôi (Biogas và đệm lót sinh học….). Đặc biệt đã làm thay đổi nhận thức của người dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn, cải tạo môi trường chăn nuôi vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vừa tạo ra chất đốt phục vụ cho chăn nuôi và sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã báo cáo kết quả triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 - 2020 tại các địa phương, thực trạng, những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Chăn nuôi tham mưu, đề xuất Chính phủ tiếp tục kéo dài chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 50/2014/QĐ-TTg và sửa đổi, bổ sung thêm chính sách đặc thù để hỗ trợ phát triển chăn nuôi dành cho vùng miền núi, biên giới có điều kiện kinh tế khó khăn, tạo điều kiện cho các tỉnh khác tham gia các chương trình, thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến ghi nhận nỗ lực và kết quả đạt được của các bộ, ngành, địa phương trong triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 - 2020. Đồng chí đề nghị Cục Chăn nuôi, các Hội, Hiệp hội và doanh nghiệp chủ động có các biện pháp nâng cao chất lượng giống vật nuôi; nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn trong chăn nuôi; quản lý chất cấm trong thức ăn chăn nuôi; phổ biến các mô hình chuồng trại tiên tiến và các nội dung khác có liên quan; tăng cường liên kết với các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi để nhanh đưa các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất. Các địa phương tăng cường quản lí giống; siết chặt quản lý chất lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp cũng như hướng dẫn, phổ biến kiến thức về chế biến thức ăn chăn nuôi cho các hộ chăn nuôi; tìm cách giảm chi phí thú y, ngăn chặn dịch bệnh, đẩy mạnh xây dựng các cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, rà soát, xây dựng hàng rào kỹ thuật, tăng cường giám sát theo tiêu chuẩn các sản phẩm nhập khẩu, quyết liệt kiểm soát giết mổ và kinh doanh trong nước...


Tác giả: Bạch Dương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.647
Hôm qua : 19.461
Tháng 07 : 438.069
Năm 2021 : 3.210.869
Tổng số : 62.802.253