• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Khởi động Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (17/3), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội nghị khởi động Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” và phát động Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 bằng hình thức trực tiếp và kết hợp với trực tuyến tới 63 điểm cầu tỉnh, thành phố. Đồng chí Lê Minh Khái - Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; Thường trực, Trưởng, Phó các ban chuyên môn của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu được xem clip giới thiệu, tuyên truyền Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” và phát động Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023; được nghe đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trình bày Kế hoạch triển khai Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.

Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý và tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” được Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 3/1/2023. Đề án có các mục tiêu cụ thể: Đến năm 2025, củng cố, hỗ trợ, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cho ít nhất 750 hợp tác xã, 5.000 tổ hợp tác do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành đã được các cấp Hội hỗ trợ thành lập; tạo việc làm ổn định cho 15.000 thành viên, lao động nữ trong hợp tác xã, 40.000 lao động nữ trong tổ hợp tác... Đến năm 2030, củng cố, hỗ trợ, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cho ít nhất 1.500 hợp tác xã, 10.000 tổ hợp tác được các cấp Hội hỗ trợ thành lập; tạo việc làm ổn định cho 30.000 thành viên, lao động nữ trong hợp tác xã, 100.000 lao động nữ trong tổ hợp tác…

Đối tượng của Đề án là những hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành; hợp tác xã tạo nhiều việc làm cho lao động nữ (trên 50% lao động là nữ); nữ quản lý, điều hành hợp tác xã, người lao động trong hợp tác xã; hội viên, phụ nữ có nhu cầu tham gia phát triển kinh tế thị trường, ưu tiên phụ nữ tại các vùng khó khăn, miền núi, người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật, phụ nữ hoàn lương, phụ nữ là nạn nhân bị mua bán, bị bạo lực gia đình, bị xâm hại tình dục, di cư lao động không an toàn, phụ nữ làm công nhân tại các khu công nghiệp bị sa thải vì lý do tuổi tác; cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, các tổ chức và cá nhân có liên quan. Thời gian thực hiện của Đề án từ 2023 đến năm 2030.

Đây là một Đề án đóng góp vào việc thúc đẩy bình đẳng giới thông qua hỗ trợ các hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ; nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong khu vực kinh tế tập thể; kết hợp lồng ghép các Chương trình Mục tiêu quốc gia, các chương trình, dự án khác có liên quan.

Trong khuôn khổ chương trình, còn tiến hành phát động Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa”. Cuộc thi là hoạt động thường niên trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”.

Cuộc thi được tổ chức nhằm lựa chọn, hỗ trợ các dự án tiềm năng, khả thi để hiện thực hóa góp phần thúc đẩy, thành lập mới, phát triển, duy trì hiệu quả hoạt động của các chủ thể tham gia dự thi; phát hiện những nhân tố tiêu biểu, tích cực để bồi dưỡng thành các gương điển hình về khởi nghiệp thành công để tôn vinh và lan tỏa trong cộng đồng; bổ sung số lượng vào đội ngũ doanh nhân nữ của địa phương, của đất nước; góp phần thúc đẩy bình đẳng giới.

Các ý kiến phát biểu tại Hội nghị tập trung vào việc triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” và Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023.

Đồng chí Lê Minh Khái - Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Minh Khái - Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, biểu dương các bộ, ban, ngành, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các địa phương trong việc thực hiện hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp thời gian qua. Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị, các bộ, ban, ngành, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các địa phương, thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” và Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023; quan tâm bố trí nguồn lực thực hiện Đề án; tăng cường công tác đào tạo nghề cho lao động nữ trong hợp tác xã; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện… 

Cũng tại Hội nghị, ở điểm cầu của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam các đại biểu đã bấm nút khởi động Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.


Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.309
Hôm qua : 11.138
Tháng 04 : 170.175
Năm 2024 : 841.765
Tổng số : 82.307.858