A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Vui Tết Trung thu phải đảm bảo an toàn, tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19

(laichau.gov.vn)

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2020, năm nay trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, mặc dù thị trường hàng hoá phục vụ Tết Trung thu có vẻ trầm lắng, tuy nhiên để bảo đảm mọi trẻ em được vui Tết Trung thu, tỉnh Lai Châu ngoài tăng cường chỉ đạo triển khai các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, còn chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng xây dựng phương án tổ chức cho các cháu nhưng phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu năm 2020 kiểm tra trên địa bàn thành phố.

Thị trường bánh, đồ chơi Trung thu trầm lắng hơn

Khác với các mùa Trung thu trước, nếu như ở thời điểm này khắp nơi trên địa bàn tỉnh đã rộn ràng chuẩn bị tổ chức các hoạt động dành cho trẻ nhỏ, phố phường ngợp sắc màu, các cửa hàng đã nhập khá nhiều các mặt hàng bánh, trái, đồ chơi để phục vụ cho các bạn nhỏ; thì năm nay do ảnh hưởng dịch Covid-19, các cửa hàng trên địa bàn tỉnh cũng nhập các mặt hàng về với số lượng dè dặt hơn.

Điểm mặt các thương hiệu sản xuất bánh kẹo lớn như Kinh đô, Hữu nghị, mọi năm thường có những gian hàng giới thiệu và quảng bá sản phẩm tại trung tâm thành phố và các huyện trong tỉnh, thì năm nay số lượng các gian hàng này cũng giảm hẳn. Một số thương hiệu làm bánh nổi tiếng của địa phương như Bánh ngọt Thành Nam, Bánh trung thu Thành cú cũng đều sản xuất số lượng ít hơn. Theo đại diện cơ sở sản xuất bánh trung thu Thành cú cho biết: Đến ngày 27/9, cơ sở đã dừng sản xuất bánh. Như mọi năm đây là thời điểm sôi động nhất, người mua và đặt hàng tấp nập. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên cơ sở cũng sản xuất số lượng bánh ít hơn, chỉ bằng ½ so với năm 2019.

Dạo quanh một số Trung tâm mua sắm lớn, các siêu thị trên địa bàn thành phố cho thấy, năm nay các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, kẹo, bia, rượu, nước ngọt, nước giải khát, trái cây… được nhập về với số lượng ít hơn so với mọi năm. Theo anh Hội - Chủ Trung tâm mua sắm Hồng Hội trên đường Trần Phú, thành phố Lai Châu cho biết, những năm trước có năm còn nhập về 4.000 - 5.000 chiếc bánh trung thu các loại để bán, tuy nhiên năm nay Trung tâm chỉ nhập khoảng 500 chiếc bánh trung thu vì nhu cầu sử dụng của người dân không nhiều.

Bên cạnh mặt hàng bánh trung thu, các mặt hàng đồ chơi năm nay cũng không phong phú và được nhập nhiều như mọi năm. Các cửa hàng tại các khu chợ chính trên địa bàn các huyện, thành phố cũng chỉ nhập một số lượng hàng vừa phải để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Sản phẩm bánh trung thu bày bán đầy đủ nhãn, mác.

Tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát và đảm bảo trong phòng, chống dịch Covid-19

Mặc dù thị trường có vẻ trầm lắng, nhưng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn luôn được các ngành chức năng tăng cường. Ngay từ đầu tháng 9, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020. Trong đó, chỉ đạo các đoàn của tuyến tỉnh chú trọng kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị…; đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống giao cho các đoàn kiểm tra liên ngành các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn.

Các đoàn kiểm tra chủ yếu tập trung kiểm tra việc bảo đảm chất lượng sản phẩm, chấp hành quy định về quảng cáo, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc; điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm… của các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Qua công tác kiểm tra, lực lượng này còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

Theo ông Triệu Văn Luyến - Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế, Phó Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu năm 2020 cho biết: Nếu như mọi năm, thời điểm Tết Trung thu thì nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng bánh trung thu, kẹo, nước ngọt, hoa quả… tăng lên. Và các đối tượng xấu thường lợi dụng thời điểm này để trà trộn những mặt hàng hết hạn sử dụng hoặc kém chất lượng để tung ra thị trường. Nhưng năm nay, qua kiểm tra hơn 50 cơ sở trên địa bàn các huyện, thành phố, cơ bản các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm. Các cơ sở cơ bản đảm bảo tốt các quy định về sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm như: Giấy khám sức khoẻ, giấy xác nhận kiến thức, hàng hoá đảm bảo các quy định về tem nhãn... Năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên số lượng hàng hoá ít hơn hẳn so với mọi năm và chủ yếu là hàng sản xuất trong nước. Qua kiểm tra cho thấy, người tiêu dùng đã quan tâm hơn trong việc lựa chọn sản phẩm, chú ý hạn sử dụng và nhãn mác sản phẩm để không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hết hạn sử dụng.

Năm nay, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, theo ghi nhận của phóng viên, thực hiện sự chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương cơ bản chỉ tổ chức thăm, tặng quà và tham gia vui Tết Trung thu với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em thuộc gia đình chính sách để đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo quy định; không tổ chức thi rước đèn và các hoạt động có tập trung đông người dịp Tết Trung thu để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Có thể thấy, mặc dù mùa Trung thu năm 2020 là một mùa Trung thu “đặc biệt” so với mọi năm, tuy nhiên với sự tăng cường chỉ đạo của UBND tỉnh, các cháu thiếu niên, nhi đồng, các trẻ em nghèo, hoàn cảnh khó khăn vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Hy vọng rằng dịch bệnh Covid-19 sẽ được đẩy lùi để năm 2021 trẻ em Lai Châu sẽ được hưởng một mùa Trung thu trọn vẹn.


Tác giả: Lê Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.832
Hôm qua : 6.784
Tháng 10 : 156.525
Năm 2020 : 1.467.260
Tổng số : 56.268.797