A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu, năm 2023 thành công tốt đẹp

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (22/10), tại chợ San Thàng, thành phố Lai Châu đã diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu, năm 2023. Liên hoan diễn ra từ ngày 20/10 - 22/10/2023, Ban Tổ chức đã trao trên 100 giải cho các đoàn và diễn viên tham gia. Trong đó, Giải Nhất toàn đoàn phần thi Văn nghệ quần chúng thuộc về huyện Tam Đường và giải Nhất toàn đoàn phần thi trình diễn trang phục truyền thống thuộc về huyện Phong Thổ.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc của huyện Than Uyên.

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu năm 2023 có chủ đề “Hương sắc Lai Châu” có quy mô cấp tỉnh, có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch tại địa phương.

Liên hoan là một trong những hoạt động thiết thực nhằm góp phần cụ thể hóa các nội dung trong Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển Du lịch giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Tiết mục múa Suối nguồn của đoàn Mường Tè đã để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem.

Tham dự Liên hoan có 7 đoàn với trên 200 diễn viên đến từ 7 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Các đoàn tham gia 2 phần thi: Văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống.

Trong phần thi văn nghệ quần chúng, mỗi đoàn biểu diễn 1 chương trình ca, múa, nhạc có 6 tiết mục mang đậm bản sắc riêng, độc đáo của các dân tộc ở địa phương với thời gian tối đa 30 phút/đoàn.

Đối với phần thi trình diễn trang phục truyền thống, các đoàn đã lựa chọn giới thiệu và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc của địa phương như trang phục ngày thường, lễ hội, lễ cưới.

Phần thi trình diễn trang phục truyền thống của đoàn huyện Phong Thổ đạt giải Nhất toàn đoàn.

Sau 3 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Ban Tổ chức đã trao trên 100 giải cho các đoàn và diễn viên tham gia Liên hoan. Trong đó, đối với phần thi Văn nghệ quần chúng: Giải Nhất toàn đoàn thuộc về huyện Tam Đường; giải Nhì toàn đoàn thuộc về huyện Mường Tè, Phong Thổ, Than Uyên; giải Ba toàn đoàn thuộc về huyện Sìn Hồ, Tân Uyên, thành phố Lai Châu.

Ban Tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn cho các đoàn đạt giải ở phần thi văn nghệ quần chúng.

Đối với phần thi trình diễn trang phục truyền thống: Giải Nhất toàn đoàn thuộc về huyện Phong Thổ; giải Nhì toàn đoàn thuộc về huyện Than Uyên, Mường Tè và thành phố Lai Châu; giải Ba toàn đoàn thuộc về huyện Tân Uyên, Tam Đường và Sìn Hồ..

Ban Tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn cho các đoàn đạt giải ở phần thi trình diễn trang phục truyền thống.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao giải đạo diễn, biên đạo trang phục xuất sắc; diễn viên nhỏ tuổi nhất, lớn tuổi nhất; giải cống hiến, giải triển vọng.

Ban Tổ chức trao giải triển vọng cho các diễn viên cống hiến.

Phát biểu tại Liên hoan, đồng chí Trần Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu năm 2023 là dịp để các nghệ nhân, diễn viên thuộc các Câu lạc bộ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số; các đoàn văn nghệ quần chúng dân tộc thiểu số tiêu biểu trong tỉnh được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá gắn với phát triển du lịch tại địa phương trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng chí Trần Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu bế mạc Liên hoan.

Liên hoan được chuẩn bị, tổ chức chu đáo, đảm bảo tính thống nhất, khoa học giữa các đơn vị tổ chức thực hiện và tham gia Liên hoan; đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả, thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng Nhân dân các dân tộc. Các đoàn đã đem đến những chương trình nghệ thuật đặc sắc với đủ các thể loại: Ca - Múa - Nhạc và màn trình diễn trang phục truyền thống dân tộc hấp dẫn. Hầu hết các chương trình, tiết mục được chuẩn bị, dàn dựng, biên đạo rất công phu, có sự sáng tạo, ý tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, thể hiện rất rõ nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Lai Châu, niềm tin sắt son với Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước.

Thay mặt Ban Tổ chức, đồng chí Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong rằng, thời gian tới, các cấp, các ngành và đặc biệt là quần chúng Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa đến việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong quá trình hội nhập và phát triển. Đối với các nghệ nhân, diễn viên sau khi kết thúc Liên hoan trở về địa phương bằng tài năng, tinh thần yêu nghệ thuật của mình sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp gắn với phát triển du lịch, phát triển kinh tế ở địa phương.


Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 180
Hôm qua : 10.149
Tháng 12 : 111.195
Năm 2023 : 5.144.960
Tổng số : 81.292.757