A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuân ấm bên những “Mái ấm Công đoàn”

(laichau.gov.vn)

Những năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Lai Châu đã tích cực triển khai Quỹ "Mái ấm Công đoàn", kịp thời hỗ trợ công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa, xây mới nhà ở. Những “Mái ấm Công đoàn” đã có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần "Tương thân, tương ái" trong đoàn viên công đoàn trong toàn tỉnh. Đây là một trong những hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc của tổ chức công đoàn, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, tạo niềm tin và nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn trong tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao hỗ trợ xây dựng nhà "Mái ấm Công đoàn" cho các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn huyện Phong Thổ.

Xác định việc hỗ trợ xây dựng "Mái ấm Công đoàn" là việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp công nhân, viên chức, lao động khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống. Ngay từ khi triển khai thực hiện, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng Quỹ "Mái ấm Công đoàn"; thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhu cầu thực tế về nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho những người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Trong quá trình triển khai thực hiện, Liên đoàn Lao động tỉnh đã nghiên cứu thay đổi, áp dụng những biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp công đoàn triển khai vận động, huy động được các nguồn lực để xây dựng Quỹ "Mái ấm Công đoàn".

Thực tế cho thấy việc có nhà ở sẽ là điều bình thường đối với những người có mức thu nhập trung bình và ổn định, nhưng đó sẽ là vấn đề rất lớn đối với những gia đình thường xuyên gặp khó khăn trong cuộc sống. Quỹ “Mái ấm Công đoàn” được Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai phát động đã thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tích cực hưởng ứng. Đây là một chủ trương lớn mang tính nhân văn, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của những công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện sửa chữa hoặc xây dựng nhà ở mới. Từ đó, nhiều ngôi nhà đã được xây dựng, giúp nhiều đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn được cải thiện về nhà ở.

Từ năm 2020 đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 43 mái nhà với số tiền 880 triệu đồng cho các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, cho Phụ nữ nghèo, theo chương trình chung tay xây dựng nông thôn, gia đình thương binh, liệt sỹ có công với cách mạng trong toàn tỉnh. Riêng năm 2022, Quỹ “Mái ấm Công đoàn” đã hỗ trợ được 10 mái nhà với số tiền 225 triệu đồng, trong đó hỗ trợ xây mới 7 mái, sửa chữa 2 mái và 1 mái ấm được hỗ trợ trong dịp giao ban 6 tỉnh Tây Bắc cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2023, chúng tôi tới thăm gia đình anh Nguyễn Văn Nam là đoàn viên Công đoàn Khối Đảng huyện Tam Đường khi ngôi nhà của gia đình anh đang hoàn thiện để chuẩn bị về nhà mới. Anh Nam chia sẻ: Gia đình tôi có 4 nhân khẩu, vợ lại không có việc làm ổn định, sức khỏe yếu, thường xuyên bị đau ốm, gia đình đang phải ở tạm nhà công vụ của cơ quan. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Quỹ “Mái ấm Công đoàn” tỉnh đã hỗ trợ gia đình tôi 25 triệu đồng để xây nhà mới. Cùng với số tiền được hỗ trợ, tôi vay mượn thêm anh em bạn bè xây được ngôi nhà cấp 4 với diện tích trên 100m2. Tôi rất mừng vì từ sự hỗ trợ đó mà giờ đây gia đình tôi xây dựng được ngôi nhà mới khang trang. Năm nay gia đình tôi được đón Tết trong ngôi nhà mới, niềm vui như được nhân đôi, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, yên tâm công tác, chăm lo cho gia đình...

Cán bộ Liên đoàn Lao động huyện Phong Thổ thăm động viên gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Nhung trong ngôi nhà mới khang trang, sạch sẽ.

Với thu nhập từ nghề giáo viên, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, đoàn viên công đoàn, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Phong Thổ luôn đau đáu niềm mơ ước có ngôi nhà riêng để che nắng, che mưa cho 2 mẹ con. Và từ sự hỗ trợ của Quỹ “Mái ấm Công đoàn” mà ước mơ đó của chị đã thành sự thật. Trong ngôi nhà vẫn còn thơm mùi sơn mới, chị Nhung bộc bạch: Trước đây tôi và con trai phải ở nhờ khu ký túc xá của Trung tâm, sau đó đi thuê nhà, cuộc sống gia đình khá vất vả. Năm 2022 gia đình tôi được hỗ trợ 25 triệu đồng từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” của tỉnh nên tôi đã vay thêm để xây mới ngôi nhà cấp 4 với diện tích 70m2 sạch sẽ khang trang. Giờ đây cuộc sống của 2 mẹ con đã thực sự ổn định, tôi có nhiều thời gian chăm sóc con và yên tâm công tác. Tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ như tôi.

Tết Nguyên đán đang đến gần, những gia đình đoàn viên công đoàn được hỗ trợ đều cảm nhận rõ sự ấm áp bởi ý nghĩa nhân văn mà Quỹ "Mái ấm Công đoàn" đem lại. Đồng chí Nguyễn Thị Thiện – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Quỹ "Mái ấm Công đoàn" đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc hiện thực hóa ước mơ của đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh. Để Quỹ “Mái ấm Công đoàn” ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động, thời gian tới Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục huy động nguồn lực cho Quỹ "Mái ấm Công đoàn" hoạt động một cách hiệu quả; làm tốt công tác điều tra, khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng theo quy định; đồng thời tiếp tục tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Quỹ "Xã hội Công đoàn" nói chung, Quỹ “Mái ấm Công đoàn” nói riêng trong đoàn viên công đoàn, vận động sâu rộng công nhân, viên chức, lao động, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực hỗ trợ để ngày càng có thêm nhiều "Mái ấm Công đoàn" được trao tặng, tạo điều kiện cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động nghèo vươn lên ổn định cuộc sống…


Tác giả: Nguyễn Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.215
Hôm qua : 6.887
Tháng 02 : 23.745
Năm 2023 : 963.077
Tổng số : 77.148.162