A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan, coi thường dịch bệnh

(laichau.gov.vn)

Đó là nội dung của Công văn số 1839/UBND-VX của UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành về việc triển khai thực hiện Thông báo số 313/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện tốt nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và một số nhiệm vụ sau: Các cấp, các ngành, chính quyền địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, không được chủ quan trong nhận thức và hành động, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn được giao, chủ động, linh hoạt quyết định các vấn đề đặt ra trong thực hiện mục tiêu kép tại địa phương, đơn vị.

Tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan, coi thường dịch bệnh, xác định chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh. Trường hợp xuất hiện ca mắc bệnh, các quy trình phòng chống dịch phải được kích hoạt ngay để thần tốc, quyết liệt khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh, không để lây lan rộng ra cộng đồng; mặt khác có phương án duy trì, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh.

Quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trong toàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, nâng cao hiệu quả hơn nữa để người dân luôn đề phòng dịch bệnh nhưng không hoang mang, lo lắng. Chú trọng thông tin về kiến thức cơ bản phòng dịch, về các biện pháp nâng cao dinh dưỡng, các bài học về phát hiện ổ dịch, khoanh vùng dập dịch; những kiến thức cơ bản về y tế dự phòng. Các hình thức thông tin phải phong phú, đa dạng, phù hợp với đặc điểm từng vùng và từng nhóm đối tượng.

Ngành Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh, tại cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, nhất là nơi có lượng lao động lớn.

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch trong các cơ sở y tế; tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm trong số các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát xây dựng phương án bố trí các cơ sở cách ly (kể cả thực hiện cách ly tại cơ sở lưu trú) để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người nhập cảnh, kể cả người nước ngoài và người Việt Nam. Các ngành Công an, Y tế và chính quyền các địa phương thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh ban hành và hoàn thiện các chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh trên cơ sở các văn bản quy định của pháp luật, trình UBND tỉnh trước ngày 10/9/2020.

UBND các huyện, thành phố thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn, chủ động hơn, quyết liệt hơn, linh hoạt quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn phù hợp với chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, chỉ đạo phát huy vai trò tham mưu của cơ quan y tế cùng cấp trong xác định, quyết định biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm phù hợp với mức nguy cơ dịch bệnh. Không áp dụng biện pháp dừng, đình chỉ hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khi không cần thiết; hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của các biện pháp phòng, chống dịch đối với các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân. 


Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.665
Hôm qua : 6.784
Tháng 10 : 156.358
Năm 2020 : 1.467.093
Tổng số : 56.268.630