• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh

(laichau.gov.vn)

Hôm nay (14/6), UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Công văn số 1675/UBND-VX về việc tăng cường phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Cách phòng trách sốt xuất huyết. (Ảnh: Bộ Y tế)

Công văn nêu rõ: Từ đầu năm 2021 đến nay, qua báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm, tỉnh Lai Châu chưa ghi nhận ca mắc Sốt xuất huyết. Tuy nhiên, hiện nay thời tiết diễn biến bất thường; một số địa phương trong nước đang bắt đầu vào thời điểm mùa dịch, tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh phát triển, cùng với sự giao lưu đi lại rộng rãi giữa các vùng trong cả nước nên nguy cơ dịch bệnh Sốt xuất huyết có thể xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Thực hiện Văn bản số 3796/BYT-DP ngày 07/5/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết. Để chủ động phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết không để dịch bệnh lây lan và bùng phát trên địa bàn. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố căn cứ điều kiện thực tế của các đơn vị, địa phương để tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 11 (15/6/2021) đảm bảo hiệu quả, phù hợp. Chủ động công tác truyền thông phòng, chống Sốt xuất huyết trước mùa dịch và triển khai các hoạt động thiết thực, phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống Sốt xuất huyết, đồng thời vẫn đảm bảo các biện pháp an toàn trong phòng, chống COVID-19.

Sở Y tế chủ động, tăng cường triển khai công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán xác định, đánh giá sự lưu hành của bệnh dịch, đáp ứng ngay, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan và kéo dài tại cộng đồng.

Tổ chức tập huấn và tập huấn lại về hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị, kỹ thuật phun hóa chất, kỹ năng truyền thông và điều tra, xử lý ổ dịch cho cán bộ y tế các tuyến và đội ngũ cộng tác viên.

Tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, phân tuyến điều trị bệnh nhân: chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, đáp ứng các tình huống dịch bệnh xảy ra, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do Sốt xuất huyết.

Khi dịch xuất hiện trên địa bàn tỉnh: Chỉ đạo, tổ chức triển khai giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch Sốt xuất huyết; Tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch. Đảm  bảo phun hóa  chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể. Xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diện rộng.

Thực hiện nghiêm túc chế độ khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết tại các đơn vị, địa phương trên toàn tỉnh.                      

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tuyên truyền, giáo dục và tổ chức triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh Sốt xuất huyết tại các cơ sở giáo dục, các trường học.

Quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh, cách ly kịp thời, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị theo quy định; Huy động giáo viên, học sinh, sinh viên các trường tham gia tích cực chiến dịch diệt loăng quăng (bọ gậy), vận động gia đình tiến hành các hoạt động vệ sinh môi trường, dọn bỏ vật dụng phế thải như lốp xe, vỏ lon đồ hộp, gáo dừa, chai lọ…để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh & TH tỉnh phối hợp với ngành Y tế, các địa phương tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng, chống Sốt xuất huyết, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết như: Lật úp dụng cụ chứa nước không sử dụng, diệt loăng quăng/bọ gậy, nằm màn, chống muỗi đốt, truyền thông về dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết và hướng dẫn khi mắc bệnh không tự điều trị tại nhà, đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Tập trung truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện

Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh, đảm bảo kinh phí cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết theo quy định của pháp luật trên cơ sở diễn biến tình hình dịch bệnh tại tỉnh.

Đề nghị Ủy ban MTTQ và tổ chức đoàn thể của tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và toàn thể nhân dân tham gia thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với tổ chức đoàn thể, chính quyền cơ sở tăng cường công tác truyền thông và triển khai các biện pháp phòng, chống Sốt xuất huyết tại địa phương.

Chỉ đạo UBND cấp xã căn cứ điều kiện thực tế tại địa phương, tổ chức các chiến dịch diệt loăng quăng (bọ gậy), vận động người dân tiến hành các hoạt động vệ sinh môi trường, thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, mỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành Y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy.


Tác giả: Thu Hoài biên tập
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.884
Hôm qua : 19.461
Tháng 07 : 438.306
Năm 2021 : 3.211.106
Tổng số : 62.802.490