A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số điểm chú ý trong thực hiện chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(laichau.gov.vn)

Hôm nay (18/8), UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Công văn số 2528/UBND-VX về việc thực hiện Văn bản số 5553/VPCP-KGVP của Văn phòng Chính phủ về một số điểm chú ý trong thực hiện chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Công văn nêu rõ: Thực hiện Văn bản số 5553/VPCP-KGVP ngày 12/8/2021 của Văn phòng Chính phủ về một số điểm chú ý trong thực hiện chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19; để bám sát các chỉ đạo của Trung ương, phát huy cao độ tính chủ động, sáng tạo, áp dụng các biện pháp đảm bảo đúng tinh thần có thể cao hơn, sớm hơn nhưng không được thấp hơn, chậm hơn; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm các vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan triển thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm túc phương châm “đi tững ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để phát hiện kịp thời những người đến, về từ các địa phương khác. Xử lý nghiêm người đến, về từ các địa phương khác không khai báo và không thực hiện các biện pháp quản lý y tế.

2. Các địa phương, đơn vị trong trường hợp thực hiện giãn cách xã hội nhất thiết phải quán triệt và thực hiện nghiêm, thực chất; tuyệt đối tránh tình trạng hình thức “chặt ngoài, lỏng trong”. Khi thực hiện giãn cách xã hội ở mức độ cao nhất theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ phải đảm bảo đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”. Đối với người buộc phải di chuyển để khám bệnh, chữa bệnh, thực thi công vụ, sản xuất, lưu thông,... được sự cho phép của cấp chính quyền thì cần được quản lý chặt chẽ và tăng cường các biện pháp bảo vệ như tiêm vắc xin và xét nghiệm thường xuyên.

3. Sở Y tế, CDC và các địa phương thực hiện nghiêm công tác xét nghiệm đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, linh hoạt, khoa học, hiệu quả; tránh lạm dụng xét nghiệm, lãng phí.

4. Việc thực hiện cách ly y tế phải căn cứ vào tình hình dịch bệnh ở từng địa bàn, từng thời điểm và điều kiện cụ thể của từng trường hợp, nhằm đảm bảo an toàn không để lây chéo (nếu cách ly tập trung) và lây lan ra cộng đồng (nếu cách ly tại nhà).

6. Sở Y tế thực hiện việc tổ chức các tầng điều trị (mô hình 3 tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế) cần vận dụng linh hoạt phù hợp với tình hình, điều kiện của địa phương. Đặc biệt lưu ý không coi F0 chưa có triệu chứng là người bệnh để có phương án cách ly và chăm sóc phù hợp về dinh dưỡng, thể chất, tinh thần, nhằm giảm tỷ lệ F0 có triệu chứng theo chỉ đạo. Đối với bệnh viện, kể cả bệnh viện dã chiến cần chuẩn bị bảo đảm nhân lực, thuốc, ô-xy y tế, trang thiết bị theo quy định để đảm bảo số giường điều trị thực chất.


Tác giả: Thu Hoài BT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.034
Hôm qua : 15.743
Tháng 09 : 367.555
Năm 2021 : 4.154.352
Tổng số : 63.745.736