A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đến Sìn Hồ ngắm vùng Sâm Lai Châu và khu nghỉ dưỡng tuyệt đẹp

(laichau.gov.vn)

Đến Sìn Hồ vào thời điểm này, khi thời tiết vẫn còn mang hơi thở mùa xuân, hoa đào nở rực rỡ các triền núi, lưng đồi; nằm cách thị trấn Sìn Hồ 7km, Sà Dề Phìn là một địa điểm tuyệt đẹp với những khu trồng Sâm Lai Châu và địa điểm nghỉ dưỡng mát mẻ. Huyện Sìn Hồ xác định thời gian tới sẽ gắn phát triển dược liệu với phát triển du lịch, từ đó nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân địa phương.

View nhìn ra hồ Sà Dề Phìn từ Dự án trồng Sâm và khu nghỉ dưỡng, dịch vụ của Công ty nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh.

Sìn Hồ là một trong 8 vùng dược liệu trọng điểm của Việt Nam theo Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 30/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ “Phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”. Trên cơ sở đó, những năm qua, tỉnh Lai Châu và huyện Sìn Hồ đã tiếp tục triển khai thực hiện Đề án phát triển vùng dược liệu của tỉnh. Sìn Hồ đã và đang triển khai trồng dược liệu với các loại cây chủ lực như Đẳng sâm, Đỗ trọng, Đương quy, Tam thất, Sâm Lai Châu, nhiều cơ sở chế biến các sản phẩm từ các loại dược liệu như: Cao Đương quy; Cao Lá tắm, Trà Giảo cổ lam... được người tiêu dùng đón nhận.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lai Châu, lãnh đạo huyện Sìn Hồ thăm vùng trồng Sâm trong nhà màng của Công ty nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh.

Trong chuyến công tác tại huyện Sìn Hồ để kiểm tra thực địa vùng trồng dược liệu của huyện, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã đánh giá cao các vùng trồng Sâm Lai Châu và dược liệu của huyện Sìn Hồ. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định việc liên kết trong trồng, phát triển Sâm Lai Châu và dược liệu chính là hướng đi đúng đắn của huyện, nhất là gắn phát triển vùng dược liệu với phát triển du lịch.

Khu nhà màng trồng Sâm của Công ty nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh hiện tại có khoảng hơn 5ha được đầu tư hiện đại với màng che, hệ thống tưới nước, quạt gió tự động.
Các đồng chí lãnh đạo nghe Giám đốc Công ty giới thiệu về hệ thống nhà màng trồng Sâm.

Không ai có thể nghĩ, giữa vùng núi đá sỏi Sà Dề Phìn lại mọc lên một khu dược liệu với diện tích gần chục ha Sâm Lai Châu, bên cạnh đó là khu nghỉ dưỡng, dịch vụ quy mô lớn đang dần được hình thành. Giám đốc Công ty nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh, anh Dương Thanh Lâm chia sẻ: Nhận thấy giá trị của cây Sâm Lai Châu, được sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh Lai Châu, huyện Sìn Hồ cho đơn vị thực hiện Dự án phát triển dược liệu gắn với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, Công ty mình đã đầu tư thực hiện từ tháng 7/2022 với quy mô khoảng 20ha. Riêng trồng Sâm Lai Châu hiện đã trồng được hơn 5ha và mình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng. Cùng với đó, từ địa thế mặt hướng ra phía hồ Sà Dề Phìn khá là đẹp nên mình đã làm các nhà lều và đang cho xây dựng khu nghỉ dưỡng kết hợp với các dịch vụ.

Khu trồng Sâm và nghỉ dưỡng, dịch vụ của Công ty nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh đang được xây dựng nhưng đã thu hút nhiều gia đình đến nghỉ vào dịp cuối tuần.

Được biết Tết vừa qua, mặc dù các hạng mục đầu tư đang xây dựng nhưng Công ty vẫn mở cửa để phục vụ Nhân dân và du khách. Một tín hiệu đáng mừng đối với Công ty là lượng khách đến đây tham quan rất đông. Hiện tại cùng với việc trồng, phát triển cây Sâm Lai Châu, đơn vị vẫn xúc tiến các hạng mục xây dựng và đầu tư, dự kiến sẽ đưa vào đón, phục vụ Nhân dân và du khách vào 30/4 tới.

Dãy nhà lều vô cùng thu hút khách của Công ty nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh.

Đến thăm dự án của Công ty nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh, Đoàn công tác của UBND tỉnh Lai Châu đánh giá rất cao sự dám nghĩ, dám làm của nhà đầu tư để có được một dự án xứng tầm. Với sự đầu tư bài bản để phát triển cây Sâm Lai Châu và một số loài dược liệu quý của địa phương, dự án sẽ sớm mang lại hiệu quả. Ngoài ra, việc đầu tư vào khu nghỉ dưỡng, dịch vụ thì đây cũng sẽ là một địa chỉ “hút” du khách khi đến với Sìn Hồ.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra cây Sâm giống 2 - 3 năm tuổi của Công ty nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh.

Bí thư Huyện ủy Sìn Hồ Hoàng Thọ Trung khẳng định, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 về phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với phát triển du lịch, trên cơ sở quy hoạch vùng trồng, thời gian qua huyện đã tích cực kêu gọi thu hút các nhà đầu tư tiềm năng vào trồng Sâm và phát triển các sản phẩm du lịch. Cùng với đó, huyện đã tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân liên kết với các nhà đầu tư để phát triển các loại cây dược liệu quý, trong đó có cây Sâm. Huyện đã đồng hành phối hợp thường xuyên với các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn về đất đai để triển khai các dự án, nhờ đó các doanh nghiệp đã yên tâm và đang rất tích cực đầu tư phát triển mở rộng diện tích cây Sâm trên đại bàn huyện.

Khu trồng Sâm và nghỉ dưỡng, dịch vụ của Công ty nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh vô cùng nổi bật vào ban đêm.

Có thể nói, định hướng phát triển vùng dược liệu gắn với du lịch được huyện xác định là động lực trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Sìn Hồ và là định hướng hoàn toàn đúng đắn. Định hướng này đã và đang tạo ra những thay đổi tích cực cho kinh tế - xã hội, tạo luồng sinh khí mới hào hứng của người dân. Mong rằng, với các chính sách ưu đãi, liên kết giữa các nhà đầu tư và người dân sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động lữ hành, kết nối du lịch cộng đồng, văn hóa bản địa được duy trì, các ngành nghề truyền thống được khôi phục, các sản phẩm lưu niệm từ nguyên liệu địa phương được phát triển; cùng với đó, các hình thức sinh hoạt văn hóa văn nghệ dân tộc, các dịch vụ sử dụng các kiến thức bản địa được khôi phục và đưa vào cùng các sản phẩm du lịch phục vụ du khách. Tương lai gần, vùng dược liệu Sìn Hồ sẽ khởi sắc gắn cùng với phát triển du lịch của huyện.


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.365
Hôm qua : 3.888
Tháng 06 : 143.013
Năm 2024 : 1.227.344
Tổng số : 82.693.437