A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thỉnh Then và chúc phúc cầu may – Tín ngưỡng độc đáo trong Lễ hội Then Kin Pang

(laichau.gov.vn)

Đã thành thông lệ vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm, huyện Phong Thổ tổ chức Lễ hội Then Kin Pang với ý nghĩa cúng Then khai hội, dâng hương ước nguyện thỉnh Then, chúc phúc cầu may. Lễ hội Then Kin Pang năm 2024 năm nay thu hút hàng nghìn lượt đại biểu, du khách và Nhân dân cùng vui hội với mong muốn được nhận nhiều may mắn từ Then.

Đại biểu dự lễ thỉnh Then tại nhà Then.

Con đường dẫn tới xã Khổng Lào - điểm tổ chức Then Kin Pang đông vui tấp nập với đủ sắc màu trang phục các dân tộc, cờ phướn trang hoàng dọc các lối đi dẫn tới các điểm tổ chức các hoạt động của Lễ hội. Nhà Then - nơi sẽ diễn ra lễ cúng mời Then xuống vui hội, nơi chúc phúc cầu may đã được chuẩn bị chu đáo. Đại biểu, Nhân dân và du khách nô nức đến vui hội với mong muốn được nhiều may mắn…

Đại biểu và đông đảo Nhân dân, du khách tham dự khai mạc Lễ hội.

Bà Mai Thị Hồng Sim - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Then Kin Pang nhấn mạnh, để tưởng nhớ và cảm tạ công ơn của Then, hàng năm cứ vào dịp đầu Xuân, người Thái lại tổ chức lễ hội mừng Then, mời Then xuống trần, vui hội cùng dân bản. Lễ hội Then có sức mạnh lan tỏa, thu hút các dân tộc cùng tham gia, dự hội để kết nối cộng đồng, tạo ra sức mạnh đoàn kết, xây dựng, phát triển bản mường.

Tiết mục văn nghệ khai hội.

Bà Sim bày tỏ mong muốn việc bảo tồn, phát huy vốn văn hóa truyền thống của các dân tộc sẽ phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ về ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo tồn các bản sắc văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc.

Tham gia Lễ hội, các đồng chí: Vũ Mạnh Hà - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các đồng chí đại biểu, du khách, Nhân dân cùng tham gia cúng Then, buộc én giấy chúc phúc cầu may, tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội.

Các đại biểu giao lưu trong không gian văn hóa Thái.

Cũng tại đây, đông đảo Nhân dân các dân tộc trong và ngoài tỉnh đã cùng giao lưu văn hoá, làm tăng sự hiểu biết về vốn văn hóa truyền thống giữa các dân tộc. Năm nay, Lễ hội Then Kin Pang còn có sự tham dự của Đoàn Đại biểu huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; đại diện lãnh đạo thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên. Bởi vậy, các hoạt động càng trở nên sôi nổi, phong  phú hơn, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách xem, cổ vũ và hòa mình vào các hoạt động.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các đại biểu buộc én giấy lên cây ước nguyện để cầu may mắn.

Chị Nguyễn Thị Thủy - du khách đến từ thủ đô Hà Nội chia sẻ: Tranh thủ thời gian nghỉ lễ, gia đình tôi lên Lai Châu theo lời mời của một người bạn và được đến tham dự Lễ hội Then Kin Pang. Gia đình tôi vô cùng thích thú khi được hòa mình và trải nghiệm vào các hoạt động của đồng bào dân tộc Thái. Các con tôi cũng vô cùng thích thú và chúng tôi nghĩ rằng đây là một lễ hội vô cùng ý nghĩa, giúp chúng ta thêm hiểu biết về văn hóa truyền thống của các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Lai Châu còn có những khu rừng nguyên sinh, những con suối trong xanh, sạch sẽ và đặc biệt là con người rất thân thiện. Tôi chắc chắn Phong Thổ, Lai Châu của các bạn sẽ là điểm đến thú vị với nhiều người.

Mâm cỗ với những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái.

Một trong những điểm thu hút đông đảo đại biểu và du khách là phần trình diễn các món ăn ẩm thực mang đậm truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Được biết đến là dân tộc có cách sử dụng các loại gia vị của núi rừng một cách vô cùng tinh tế, đồng bào dân tộc Thái trắng của huyện Phong Thổ lại có thêm những nguyên liệu vô cùng đặc trưng, mang hồn cốt dân tộc. Đại biểu, du khách không khỏi trầm trồ trước những món ăn độc lạ mang thương hiệu riêng ở Phong Thổ: Bọ xít chiên giòn, sâu đá chiên giòn, cá bống nướng, cá bống ướp gia vị rừng hấp… Còn nhớ tại Lễ hội Then Kin Pang năm 2023, huyện Phong Thổ đã vô cùng nổi tiếng với mâm cỗ hàng trăm món ăn mang đậm bản sắc. Đó chính là những điểm nhấn với du khách khi đến thăm “miền đất gió” này.

Tối 17/4, đại biểu, Nhân dân và du khách đã cùng tham gia vòng xòe đại đoàn kết để chào mừng Lễ hội.

 


Tác giả: Thu Hoài - Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.156
Hôm qua : 5.211
Tháng 05 : 137.901
Năm 2024 : 1.026.213
Tổng số : 82.492.306