A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ Tủ Cải của người Dao đầu bằng

(laichau.gov.vn)

Tủ Cải là một nghi lễ đánh dấu sự trưởng thành, bắt buộc phải có trong cuộc đời của người con trai Dao đầu bằng ở bản Chù Lìn xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Người Dao đầu bằng quan niệm ai muốn được công nhận là con cháu của tổ tiên thì phải qua lễ Tủ Cải, để khi mất đi thì linh hồn của mình được quy tụ về đất Tổ.

Lễ Tủ Cải của người Dao đầu bằng ở huyện Tam Đường thường diễn ra vào mùa Đông hoặc mùa Xuân, là mùa nông nhàn, khi các công việc của gia đình, của bản làng được gác lại. Lễ Tủ Cải bắt buộc phải có và phải chuẩn bị từ trước. Khi mà người chủ gia đình muốn cúng Tủ Cải cho con thì có thể mang lợn, gà, rượu, gạo đến để thầy cúng làm lễ. Nghi lễ chính của lễ Tủ Cải gồm các lễ vật: 1 con lợn, 3 con gà, 2 chai rượu, 5 cân gạo và nhiều tranh cúng... Đồng bào quan niệm, ai đã thụ lễ mới được coi là người đủ tư cách để làm các công việc trong dòng tộc, cộng đồng.

Sau đây là một số hình ảnh tại lễ Tủ Cải của người Dao đầu bằng ở bản Chù Lìn, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu:

Thầy cúng đang dán bàn thờ để cúng các thần linh.
Tranh cúng là một phần không thể thiếu trong lễ Tủ Cải của người Dao.
Thầy cúng bắt đầu hành lễ.
Thầy cúng ngồi xem những trang chữ lời cúng từ thời xa xưa để lại trao truyền cho thế hệ sau.
Thầy cúng đưa đứa trẻ được làm lễ đi ra đài để chuẩn bị hành lễ.
Thầy cúng chính cùng các thầy cúng và người được làm lễ làm thủ tục trước khi tiễn đứa trẻ lên lễ đài, thầy cúng và người chịu lễ đi quanh ngũ đài 3 vòng.
Thầy cúng làm lễ trên đàn trước khi tháo thang lên đài.
Mâm cúng chính và các thầy cúng làm lễ chuẩn bị rơi đài.
Rơi đài là một biểu tượng cho sự ra đời của đứa trẻ.
Sau khi rơi đài xong người đón đứa trẻ lên là thầy cúng.

 


Tác giả: Ngọc Thắng - Cao Là
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.957
Hôm qua : 10.348
Tháng 07 : 199.460
Năm 2024 : 1.484.260
Tổng số : 82.950.353